ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พ.ร.ก.เก็บภาษีนักขุดเหรียญดิจิทัล 15%

           ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พ.ร.ก.เก็บภาษีนักขุดเหรียญดิจิทัล 15% ขณะเดียวกันได้เผยแพร่ พ.ร.ก.การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 มีผลบังคับใช้ 14 พ.ค. นี้


           เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2561 เว็บไซต์ สปริงนิวส์ รายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ซึ่งมีทั้งหมด 100 มาตรา มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคมนี้ โดยรายละเอียดสำคัญของการประกาศใช้นั้น เนื่องจากปัจจุบันมีการนำคริปโทเคอร์เรนซี และโทเคนดิจิทัลมาใช้เป็นเครื่องมือ เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน แต่ยังไม่มีกฎหมายควบคุมในประเทศไทย อาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงิน ระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย รวมถึงป้องกันไม่ให้นำทรัพย์สินดิจิทัลที่ไม่มีแหล่งที่มาชัดเจนไปใช้ประโยชน์ในการหลอกลวงประชาชนหรือก่ออาชญากรรม

           ขณะเดียวกัน ผู้ที่ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้ประกอบธุรกิจอยู่ก่อน พ.ร.ก. ประกาศ และเป็นธุรกิจที่ต้องขออนุญาต จะต้องยื่นคำขอภายใน 90 วัน หากต้องการดำเนินกิจการต่อไป

           ส่วน พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 19) พ.ศ. 2561 ระบุให้มีการเก็บเงินได้บุคคลธรรมดาจากเงินส่วนแบ่งของกำไร หรือผลประโยชน์ที่ได้รับจากการถือ หรือครอบครองโทเคนดิจิทัล หรือผลประโยชน์ที่ได้รับจากการโอนคริปโทเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัล เฉพาะเงินได้เกินกว่าที่ลงทุน อัตราร้อยละ 15 ของเงินได้ นอกจากนี้ เงินได้จากกรณีดังกล่าวยังถือเป็นเงินได้พึงประเมินที่ต้องนํามารวมคํานวณเพื่อเสียภาษี

 
สำหรับราชกิจจานุเบกษา สามารถอ่านได้ทั้งหมดที่นี่

ภาพและข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พ.ร.ก.เก็บภาษีนักขุดเหรียญดิจิทัล 15% โพสต์เมื่อ 14 พฤษภาคม 2561 เวลา 02:06:46 23,032 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP