พาณิชย์ คุมราคาสินค้าช่วงสงกรานต์ ขายแพงเกินจริงเจอทั้งจำทั้งปรับ !

ขายของแพงเกินจริง
ภาพจาก amadeustx / Shutterstock.com

          พาณิชย์ ตรวจเข้มร้านค้า ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินจริงในช่วงสงกรานต์ หากพบทำผิด คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท ไม่ปิดป้ายแสดงราคาปรับ 1 หมื่นบาท

          วันที่ 10 เมษายน 2561 นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มีการให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ร้านค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาสูงเกินความเป็นจริงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีประชาชนโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยมาใช้บริการกันอย่างคับคั่ง

          ทั้งนี้ หากพบเห็นการกระทำผิด จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและดำเนินตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยกรณีที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนกรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายมีโทษจำคุก  7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          นายบุณยฤทธิ์ กล่าวอีกว่า หลังจากได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 พบว่า ไม่มีการปรับขึ้นราคา โดยราคาอาหารปรุงสำเร็จ เช่น ข้าวแกงอยู่ที่จานละ 30-45 บาท ก๋วยเตี๋ยวชามละ 30-40 บาท และน้ำดื่มขวดละ 7-10 บาท เป็นต้น ส่วนเรื่องของปริมาณก็มีจำนวนเพียงพอกับความต้องการประชาชนที่จะใช้บริการ


          อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายใน ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายสินค้าและให้บริการ บริเวณสถานีขนส่ง และสถานีรถไฟทั่วประเทศ ปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจนแล้ว ทั้งที่สถานีขนส่งหมอชิต, สถานีขนส่งเอกมัย, สถานีขนส่งสายใต้ใหม่, สถานีขนส่งย่อยนครชัยแอร์, สถานีขนส่งย่อยสมบัติทัวร์, สถานีขนส่งย่อยสยามเฟิสท์ทัวร์ และสถานีรถไฟหัวลำโพง รวมทั้งตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ด้วย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาณิชย์ คุมราคาสินค้าช่วงสงกรานต์ ขายแพงเกินจริงเจอทั้งจำทั้งปรับ ! โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2561 เวลา 15:43:13 490 อ่าน
TOP