แรงงานไทย 3 ล้านคน เสี่ยงตกงาน !! โดน "หุ่นยนต์" แย่งอาชีพ

อาชีพเสี่ยงตกงาน
ภาพจาก 1000 Words / Shutterstock.com

          ธนาคารแห่งประเทศไทย เผยแรงงาน 3 ล้านคน เสี่ยงตกงานสูง สายการผลิต-พนักงานคิดเงิน น่าเป็นห่วงสุด หลังค่าแรงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สวนทางกับหุ่นยนต์ที่มีราคาถูกลง  

          วันที่ 9 เมษายน 2561 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ตลาดแรงงานไทยมีแนวโน้มการปรับค่าแรงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับหุ่นยนต์ในภาคอุตสาหกรรมที่มีราคาถูกลง ทำให้แรงงานไทยมีโอกาสที่จะถูกหุ่นยนต์แทนที่ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง จำนวน 3 ล้านคน ที่ทำงานในลักษณะซ้ำ ๆ เช่น สายการผลิต พนักงานคิดเงิน รวมถึงนักศึกษาจบใหม่สายสังคมศาสตร์ที่มีโอกาสตกงานมากขึ้นเช่นกัน

          ทั้งนี้ พบว่าในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา ไทยเริ่มมีการใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น และใช้หุ่นยนต์มากเป็นอันดับ 10 ของโลกในอุตสาหกรรมรถยนต์ ยาง พลาสติก และอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากค่าแรงในอุตสาหกรรมดังกล่าวสูงกว่าอุตสาหกรรมอื่น รวมถึงเป็นงานที่ต้องใช้ความแม่นยำสูง

          โดยนางสาวนันทนิตย์ ทองศรี นักเศรษฐศาสตร์ สายนโยบายการเงิน ธปท. กล่าวว่า จากการสอบถามไปยังผู้ประกอบการ ได้คำตอบว่าคงยังไม่มีการเลิกจ้างแรงงานฉับพลัน เพราะการใช้หุ่นยนต์ในบางอุตสาหกรรมยังมีต้นทุนสูงอยู่ และงานบางประเภทจำเป็นต้องใช้ทักษะแรงงานคน แต่ในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า อาจเห็นการจ้างงานลดลงเรื่อย ๆ หากแรงงานไม่มีการปรับตัวเพิ่มทักษะให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีสมัยใหม่และความต้องการของตลาดแรงงาน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แรงงานไทย 3 ล้านคน เสี่ยงตกงาน !! โดน "หุ่นยนต์" แย่งอาชีพ โพสต์เมื่อ 10 เมษายน 2561 เวลา 13:47:35 5,536 อ่าน
TOP