ขายของออนไลน์ระวัง ! รับ-โอนเงิน 3 พันครั้ง/ปี เสี่ยงโดนตรวจสอบภาษี

ภาษี ขายของออนไลน์

           กรมสรรพากร เปิดรับฟังความคิดเห็นร่างกฎหมายชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ รับ-โอนเงิน 3 พันครั้ง/ปี ฝาก-โอนเงินรวม 200 ครั้ง/ปี และมียอดเกิน 2 ล้านบาท ต้องแจงข้อมูลต่อกรมสรรพากร

           วันที่ 3 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสรรพากร ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... เพื่อรองรับระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงการพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment Master Plan) ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึงวันที่ 15 เมษายน 2561 ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร

           โดยสาระสำคัญของร่างกฎหมายดังกล่าว ได้มีการกำหนดให้สถาบันการเงิน และผู้ให้บริการการเงินอิเล็กทรอนิกส์ รายงานข้อมูลของบุคคลที่มี "ธุรกรรมลักษณะพิเศษ" ให้กรมสรรพากรรับทราบ ภายในเดือนมีนาคมของทุกปี เพื่อเป็นประโยชน์ในการจัดเก็บภาษี ซึ่งกำหนดเงื่อนไขไว้ดังนี้

           1. ฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันปีละ 3,000 ครั้ง
          
           2. ฝากหรือรับโอนเงินรวมกันปีละ 200 ครั้ง และยอดรวม 2 ล้านบาทขึ้นไป
 

           ทั้งนี้ หลังจากมีการเผยแพร่ร่างกฎหมายนี้ออกไป ในโลกออนไลน์ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า นโยบายรูปแบบนี้อาจส่งผลกระทบต่อพ่อค้า-แม่ค้าที่ขายของออนไลน์ ในเรื่องของการตรวจสอบภาษี โดยเฉพาะร้านค้าที่มียอดขายสูง ๆ ซึ่งมีทั้งคนที่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะมองว่าการเสียภาษีเป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้อยู่แล้ว จึงไม่แปลกอะไรที่กรมสรรพากรจะมีนโยบายนี้ออกมา แต่ก็มีฝ่ายที่เห็นต่าง มองว่าเหมือนเป็นการสร้างภาระให้กับร้านค้าออนไลน์จนเกินไปหรือเปล่า

           อย่างไรก็ดี คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้จะออกมาเป็นอย่างไร และจะมีการปรับแก้ไขเนื้อหาอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะยังอยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็นจนถึงวันที่ 15 เมษายน 2561


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
กรมสรรพากร
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขายของออนไลน์ระวัง ! รับ-โอนเงิน 3 พันครั้ง/ปี เสี่ยงโดนตรวจสอบภาษี โพสต์เมื่อ 3 เมษายน 2561 เวลา 18:02:34 10,276 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP