เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ชนะคดีทีวีดิจิทัล ได้เงินค้ำประกันคืนกว่า 1,500 ล้าน

เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล

          เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ชนะคดีทีวีดิจิทัล หลังศาลปกครองกลาง ชี้ กสทช. ทำผิดสัญญา พร้อมให้คืนแบงก์การันตี 1,500 ล้าน ภายใน 60 วัน นับแต่คดีถึงที่สุด

          วันที่ 13 มีนาคม 2561 ศาลปกครองกลาง นัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ ระหว่าง บริษัท ไทยทีวี จำกัด ของนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ ติ๋ม ทีวีพูล ยื่นฟ้อง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยฟ้องขอให้เพิกถอนคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่

          บริษัท ไทยทีวี จำกัด ซึ่งเป็นผู้ชนะประมูล 2 ช่องทีวีดิจิทัล ได้แก่ ช่อง Loca และ ช่องไทยทีวี ได้ยื่นฟ้องว่า กสทช. มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ และประกอบกิจการโทรทัศน์ และให้ชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาต โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย อ้างว่าผู้ฟ้องคดีไม่ชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตดังกล่าวให้ถูกต้องครบถ้วนก่อนเลิกการประกอบกิจการ ซึ่งผู้ฟ้องคดีเห็นว่า คำสั่งดังกล่าวตกเป็นโมฆะ เนื่องจากผู้ฟ้องคดีได้แจ้งยกเลิกใบอนุญาตและยุติการดำเนินการตามใบอนุญาตดังกล่าวไปก่อนแล้ว จึงเป็นเหตุให้ผู้ฟ้องเสียหาย

เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล

          โดยศาลได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า บริษัท ไทยทีวี ผู้ฟ้องคดี มีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาได้ เนื่องจาก กสทช. ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้ประกาศเชิญชวนไว้ ดังนั้นเมื่อคู่กรณีบอกเลิกสัญญาแล้ว จึงให้ กสทช. คืนหนังสือค้ำประกันของธนาคารกรุงเทพ ที่ได้วางไว้คืนแก่บริษัท ไทยทีวี ด้วย ภายใน 60 วัน นับแต่คดีถึงที่สุด ส่วนคำขออื่นศาลให้ยกทั้งหมด

          ด้าน นางพันธุ์ทิพา ให้สัมภาษณ์หลังศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาว่า พอใจที่ศาลชี้ว่า กสทช. ทำผิดจริง ทำให้คนทั้งประเทศรู้ว่า กสทช. ทำผิดจริง ซึ่งศาลให้ กสทช. คืนแบงก์การันตีให้บริษัท ไทยทีวี ในงวดที่สาม สี่ ห้า และหก มูลค่ารวมกว่า 1,500 ล้านบาท แต่ศาลไม่ได้ให้ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 700 ล้านบาทตามที่ขอไป จึงจะยื่นอุทธรณ์เพิ่มเติมในส่วนนี้ โดยมั่นใจว่ามีเอกสารที่ชี้ให้เห็นว่า กสทช. ทำผิดสัญญาจนทำให้เกิดความเสียหายภาพจาก เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส,

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ชนะคดีทีวีดิจิทัล ได้เงินค้ำประกันคืนกว่า 1,500 ล้าน โพสต์เมื่อ 13 มีนาคม 2561 เวลา 15:41:13 23,664 อ่าน
TOP