แบงก์เตรียมใช้ระบบพิสูจน์ตัวตนก่อนเปิดบัญชี ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้าง

แบงก์เตรียมใช้ระบบพิสูจน์ตัวตนก่อนเปิดบัญชี ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้าง

           สมาคมธนาคารไทย เตรียมใช้ระบบตรวจสอบยืนยันตัวตนทางดิจิตัลในแบงก์ทั่วประเทศ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้าง คาดเริ่มใช้กลางปี 2561

           วันที่ 10 มกราคม 2561 นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า หลังจากเกิดกรณีมีมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนผู้อื่นเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารถึง 7 แห่ง จากนั้นนำไปหลอกลวงผู้อื่นให้โอนเงินเข้าบัญชี และถอนเงินจากบัญชี ยอมรับว่าการฉ้อโกงได้พัฒนาอย่างก้าวหน้าด้วยวิธีการต่าง ๆ และสร้างความเสียหายให้กับระบบการเงินมากขึ้น ฉะนั้น เพื่อเป็นการป้องกันฉ้อโกงทางการเงิน สมาคมธนาคารไทยจะนำระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล หรือ National Digital Identity มาใช้ตรวจสอบบุคคลในสาขาของธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ 

           ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวจะมีการเชื่อมโยงข้อมูลกับกระทรวงมหาดไทย สามารถเพิ่มความปลอดภัยและมั่นใจมากขึ้น โดยขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหารือกันอยู่ สำหรับงบลงทุนมาจากทุกภาคส่วน คาดว่าจะนำระบบดังกล่าวมาใช้ในช่วงครึ่งปีหลังในปี 2561 นอกจากนี้ สมาคมฯ ได้กำชับให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งเข้มงวด ในเรื่องตรวจสอบตัวแทนบุคคลที่มาเปิดบัญชีใหม่มากขึ้น ซึ่งอาจทำให้การบริการช้าบ้าง อยากให้ลูกค้าเข้าใจถึงการทำงานของธนาคาร ที่จะต้องใช้เวลาในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเพิ่ม


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


แบงก์เตรียมใช้ระบบพิสูจน์ตัวตนก่อนเปิดบัญชี ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้าง โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2561 เวลา 16:36:58 4,443 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แบงก์เตรียมใช้ระบบพิสูจน์ตัวตนก่อนเปิดบัญชี ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้าง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP