ผู้มีรายได้น้อยรอเฮอีกรอบ ! คลังจ่อเพิ่มวงเงินซื้อของบัตรคนจนเป็น 700-800 บาท

บัตรคนจน

          คลังเร่งหาแนวทางเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เล็งโยกวงเงินค่าเดินทางมาเพิ่มเป็นวงเงินซื้อของผ่านร้านธงฟ้าเดือนละ 700-800 บาท หลังพบคนไม่ค่อยได้ใช้บริการรถไฟ-บขส.
 
          จากกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังหาแนวทางเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ในส่วนของการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค จากร้านธงฟ้าประชารัฐ ที่ปัจจุบันให้วงเงินอยู่ที่ 200-300 บาทต่อเดือนนั้น ทำให้เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2560 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ออกมาระบุว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังศึกษาแนวทางเพิ่มวงเงินของบัตรในส่วนดังกล่าว โดยจะเร่งให้ได้ข้อสรุปเร็วที่สุด
 
          โดยเบื้องต้นอาจจะโยกวงเงินในส่วนของค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เช่น รถไฟ หรือ รถ บขส. ซึ่งให้อยู่ที่ 500 บาทต่อเดือน เปลี่ยนมาใช้ซื้อสินค้าผ่านร้านธงฟ้าแทน ซึ่งจะทำให้วงเงินในการซื้อสินค้าเพิ่มเป็น 700-800 บาทต่อเดือน เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้มีรายได้น้อยที่สุด เพราะพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้เพิ่มวงเงินในส่วนของร้านธงฟ้ามากขึ้น และมีเพียงส่วนน้อยที่ต้องการใช้บริการรถไฟ หรือ รถ บขส.

          แต่อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าวงเงินงบประมาณที่ใช้ในการดำเนินโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ ในปี 2560 จะยังอยู่ที่ 4.19 หมื่นล้านบาท โดยจะไม่ปรับเพิ่มขึ้นแน่นอน ถึงแม้จะมีการปรับเพิ่มวงเงินในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านร้านธงฟ้าก็ตาม

บัตรคนจน

         
นอกจากนี้ มีรายงานอีกว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คาดว่าระยะเวลาที่จะเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อาจจะดำเนินการให้ทันการเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 1/2561 เพราะจะได้เพิ่มวงเงินในการซื้อชุดนักเรียนให้กับบุตรหลานในช่วงเปิดเทอม พร้อมทั้งยังสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางทางช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติมในปี 2561 เช่น ส่งเสริมอาชีพผู้มีรายได้น้อยให้สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้มากขึ้น หรือหาทางส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนผลิตสินค้าป้อนร้านค้าประชารัฐ เป็นต้น


         
ด้านนางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ล่าสุดกรมบัญชีกลางดำเนินการจัดส่งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรฐานบัตรแมงมุม สำหรับผู้มีรายได้น้อยใน 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา, สมุทรปราการ, นครปฐม และสมุทรสาคร ครบทุกจุดรับลงทะเบียนแล้ว จึงขอให้ผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัตินำบัตรประชาชนติดต่อขอรับบัตรฯ ได้ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป
 
          ทั้งนี้ ช่วงเริ่มต้นจะสามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ชำระค่าโดยสาร รถ บขส. เท่านั้น ส่วนรถไฟและรถเมล์ ขสมก. ที่ได้ติดตั้งเครื่องรับชำระอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ไปแล้ว 800 คัน จะสามารถใช้งานได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2560 เพราะมาตรการลดค่าครองชีพ รถเมล์และรถไฟฟรีจะสิ้นสุดในเดือนตุลาคมนี้ ขณะที่การใช้งานกับรถไฟฟ้านั้น อยู่ระหว่างเชื่อมระบบจำหน่ายตั๋ว คาดว่าจะพร้อมใช้งานในช่วงกลางปี 2561

          อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ออกมาปฏิเสธว่า เรื่องการเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็น 700-800 บาทต่อเดือนนั้น ไม่เป็นความจริง ซึ่งการที่มีกระแสข่าวออกไปนั้น อาจเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาด (อ่านข่าว ผู้มีรายได้น้อยฝันค้าง ! คลัง ปัด เพิ่มวงเงินบัตรคนจน เป็น 700-800 บาท)


***หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ตุลาคม 2560
 
 

ภาพจาก กรมประชาสัมพันธ์

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้มีรายได้น้อยรอเฮอีกรอบ ! คลังจ่อเพิ่มวงเงินซื้อของบัตรคนจนเป็น 700-800 บาท โพสต์เมื่อ 17 ตุลาคม 2560 เวลา 11:47:58 103,513 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผู้มีรายได้น้อยรอเฮอีกรอบ ! คลังจ่อเพิ่มวงเงินซื้อของบัตรคนจนเป็น 700-800 บาท ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP