x close

วิถีคนรวย ! มาดู 11 มหาเศรษฐีที่มี "นิสัยประหยัด" อย่างไม่น่าเชื่อ

         รวยขนาดนี้ยังต้องประหยัดเงินอีกหรือ มาดู 11 มหาเศรษฐีระดับโลก ที่ถึงแม้จะมีเงินทองมากมายขนาดไหน ก็ยังมีนิสัยประหยัด ใช้เงินอย่างคุ้มค่าทุกบาท ทุกสตางค์
 
          "อย่าให้วันหนึ่งเกิดรวยขึ้นมานะ จะใช้เงินให้สะใจไปเลย" คงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดในใจ แต่รู้ไหมว่ามหาเศรษฐีระดับโลกบางคนนั้น ถึงจะร่ำรวยมหาศาลมีเงินเป็นพัน ๆ ล้าน กลับมีนิสัยการใช้เงินที่ประหยัดอย่างไม่น่าเชื่อ บางคนถึงขนาดทำอาหารมากินที่ทำงานทุกวัน หรืออยู่บ้านหลังเก่า ๆ ที่มีอายุกว่า 50 ปีก็มี ประหยัดขนาดนี้ไม่รวย ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว
 
          วันนี้กระปุกดอทคอม จึงอยากจะพาไปดูกันว่า มีเหล่ามหาเศรษฐีคนไหนบ้างนะ ที่มีเงิน มีทอง ใช้ไม่มีวันหมด แต่กลับมีนิสัยประหยัดเป็นที่สุด มาดูกัน
 
คนรวยประหยัด
ภาพจาก IKEA.com

1. อิงวาร์ แคมแพรด

 
          ชายผู้ก่อตั้ง IKEA บริษัทเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่ของโลก หนึ่งในมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในยุโรป ที่มีทรัพย์สินรวมกว่า 39.30 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 1.3 ล้านล้านบาท ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะยังใช้รถยนต์วอลโว่คันเก่า ๆ เพื่อเดินทางไปไหนมาไหน แถมบางทียังใช้บริการรถประจำทางอีกด้วย หรือหากต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน เขาก็มักจะเลือกที่นั่งชั้นประหยัดเป็นหลัก
 
          อีกสิ่งที่หลายคนประทับใจในความเรียบง่ายของ อิงวาร์ แคมแพรด ก็คือเขาชอบที่จะไปทานอาหารกลางวันที่โรงอาหารของพนักงาน IKEA เป็นประจำ แถมเสื้อผ้าที่เขาใช้ยังเป็นเสื้อผ้าราคาไม่แพงที่หาซื้อได้ตามตลาดนัด ทั้งชอบที่จะไปตัดผมในร้านราคาถูก และเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของเขานั้น ยังเป็นผลิตภัณฑ์ของ IKEA ที่เป็นราคาระดับเริ่มต้นที่เด็กมหาวิทยาลัยก็สามารถซื้อมาตกแต่งหอพักได้ แสดงให้เห็นถึงความประหยัด เรียบง่ายจริง ๆ
 

คนรวยประหยัด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mark Zuckerberg

2. มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก
 
          เป็นที่รู้กันดีว่าเจ้าของ Facebook.com นั้น มีไลฟ์สไตล์ที่ติดดินขนาดไหน เราจะชินตากับภาพของเขาที่ใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ธรรมดา ซ้ำ ๆ กันในทุกวัน แม้แต่รถยนต์ที่ใช้ก็เป็นเพียงโตโยต้า หรือ โฟล์คสวาเกน ที่มีราคาไม่ถึง 1 ล้านบาทด้วยซ้ำ ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับทรัพย์สินทั้งหมดที่เขามีกว่า 2.1 ล้านล้านบาท หรือราว 70 พันล้านดอลลาร์

 
คนรวยประหยัด
ภาพจาก  Kent Sievers / Shutterstock.com

3. วอร์เรน บัฟเฟตต์
 
          วอร์เรน บัฟเฟตต์ เจ้าพ่อตลาดหุ้น ที่มีทรัพย์สินในมือกว่า 80.5 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 2.4 ล้านล้านบาท เป็นอีกหนึ่งคนที่ขึ้นชื่อเรื่องความประหยัด เพราะปัจจุบันบัฟเฟตต์ ก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิมมาเกือบจะ 60 ปีแล้ว ซึ่งเป็นบ้านที่ซื้อมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2501 ด้วยราคาเพียง 31,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1 ล้านบาทเท่านั้น
 
          อีกอย่าง คือ บัฟเฟตต์ เป็นคนที่ไม่พกโทรศัพท์มือถืออีกด้วย เพราะฉะนั้นเลิกฝันไปได้เลยว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ราคาแพง ๆ จะได้เงินจากเขา โดยบัฟเฟตต์ พูดถึงความประหยัดของตัวเองเอาไว้ว่า "ชีวิตของผมคงไม่มีความสุขไปมากกว่านี้หรอก ถ้าต้องมีบ้านอีก 6 หรือ 8 หลัง ซึ่งผมมีทุกอย่างเท่าที่จำเป็นต้องมีแล้ว และไม่ต้องการอะไรไปมากกว่านี้

คนรวยประหยัด
ภาพจาก ทวิตเตอร์ Amancio Ortega

4. อแมนซิโอ ออร์เทกา
 
          ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าของบริษัทเสื้อผ้าแฟชั่นชื่อดังอย่าง ZARA จะชื่นชอบการใส่เสื้อผ้าเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ทุกวัน ด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาวและกางเกงสีเทา แถมเขายังอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์กับภรรยา ในสเปน และชอบที่จะดื่มกาแฟร้านเดิมอยู่บ่อย ๆ หรือการทานอาหารกลางวันที่โรงอาหารกับพนักงานในบริษัท ก็เป็นอีกสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความประหยัด ใช้เงินคุ้มค่าของ อแมนซิโอ ออร์เทกา แม้ว่าเขาจะร่ำรวยมีเงินมากถึง 79 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 2.3 ล้านล้านบาทก็ตาม

 
คนรวยประหยัด
ภาพจาก Wallmart.com

5. จิม วอลตัน
          
          ถึงจะเป็นระดับผู้บริการ Wall - Mart ห้างค้าปลีกชื่อดังของโลก แต่ จิม วอลตัน ก็ยังเลือกที่จะขับรถกระบะคันเก่า ๆ ไม่มีแม้กระทั่งแอร์ อายุกว่า 15 ปีไปไหนต่อไหน แทนที่จะเลือกใช้รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ราคาแพง ทั้งที่ร่ำรวยถึงขนาดมีทรัพย์สินรวมกว่า 38.8 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 1.1 ล้านล้านบาท

 
คนรวยประหยัด
ภาพจาก Tesla.com

6. อีลอน มัสก์
 
          ชื่อของ "อีลอน มัสก์" เป็นที่ติดหูของคนทั่วโลก ในฐานะผู้ตั้งเว็บไซต์ Paypal แถมยังเป็นผู้บริหาร Tesla บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลก รวมถึง Space X ที่เป็นบริษัทเอกชนรายแรกที่ปล่อยจรวดสู่อวกาศ แต่ใครจะเชื่อว่า ก่อนที่เขาจะประสบความสำเร็จแบบนี้ อีลอน มัสก์ เคยใช้ชีวิตด้วยเงินเพียงวันละ 1 ดอลลาร์ หรือแค่ 30 บาท มาแล้ว ซึ่งสาเหตุที่เขาต้องประหยัดถึงขนาดนั้น ก็เพราะว่า จะได้ไม่ต้องสนใจว่างานที่ทำนั้น จะสร้างรายได้ให้เขาขนาดไหน เพื่อที่จะได้มุ่งมั่นกับความฝันของตัวเองอย่างเต็มที่นั่นเอง


คนรวย
ภาพจาก DIBYANGSHU SARKAR / AFP

7. อะซีม เพรมจี 
 

          มหาเศรษฐีชาวอินเดีย ผู้เป็นเจ้าของบริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของโลกอย่าง Wipro Limited ที่ปัจจุบันเขามีทรัพย์รวมกว่า 18.8 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 6 แสนล้านบาท แต่ถึงจะรวยขนาดไหน ก็ยังมีนิสัยประหยัดมาก ๆ เพราะรถที่เขาใช้นั้นก็เป็นรถมือสอง แถมยังคอยเตือนให้พนักงานในบริษัทใช้กระดาษทิชชูในห้องน้ำอย่างประหยัด และปิดไฟทุกครั้งก่อนกลับบ้านอีกด้วย หรืออย่างเวลาไปเที่ยวพักผ่อน อะซีม เพรมจี ก็ชอบที่จะวางแผนการเที่ยวให้อยู่ในงบประมาณที่จำกัด โดยเลี่ยงการพักโรงแรมหรู 5 ดาว แต่เลือกที่จะไปพักโรงแรมราคาประหยัดแทน 


คนรวยประหยัด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Beyonce

8. บียอนเซ่ โนวส์
 
          บียอนเซ่ นับว่าเป็นนักร้องนักแสดงที่มีผลงานประสบความสำเร็จออกมาอย่างมากมาย จนเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันบียอนเซ่ มีทรัพย์สินมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท แต่เธอกลับไม่ชอบที่จะไปช้อปปิ้งเลือกซื้อของราคาแพงเพื่อมาแต่งตัวเหมือนกับผู้หญิงคนอื่น ๆ แต่เลือกที่จะใช้เสื้อผ้า เครื่องประดับ ที่ได้รับฟรีมาจากเหล่าดีไซเนอร์ที่เคยร่วมงานด้วยมากกว่า

  คนรวยประหยัด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Bill Gates

9. บิล เกตต์
 
          ลืมนาฬิกา Rolex เรือนแพงไปได้เลย เพราะมันไม่มีโอกาสได้มาอยู่บนข้อมือของมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกอย่าง บิล เกตต์ แน่นอน แม้ว่าเขาจะมีทรัพย์สินกว่า 88.8 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2.6 ล้านล้านบาท แต่กลับเลือกที่จะใช้นาฬิกาข้อมือธรรมดา ๆ ที่มีราคาแค่ 10 ดอลลาร์ หรือ 300 กว่าบาทเท่านั้น

 
คนรวยประหยัด
 ภาพจาก กูเกิลพลัส Charlie Ergen
 
10. ชาร์ลี เออร์เจน
 
          ชาร์ลี เออร์เจน ซีอีโอ Dish Network ผู้ให้บริการดาวเทียมในสหรัฐอเมริกา ก็เป็นอีกคนที่ประหยัดแบบสุด ๆ เพราะเขานั้นจะห่ออาหารจากบ้านมาทานที่ทำงานทุกวัน ซึ่งจะเป็นอาหารที่ทำเองได้ง่าย ๆ อย่างเช่น แซนด์วิซ หรือขนมปัง โดยปัจจุบัน ชาร์ลี เออร์เจน มีทรัพย์สินประมาณ 14.4 พันล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นประมาณ 4 แสนล้านบาท

 

  ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mike Bloomberg

11. ไมเคิล บลูมเบิร์ก
 
          เป็นที่รู้กันดีว่าก่อนที่ผู้ก่อตั้ง Bloomberng L.P. บริษัทให้บริการข้อมูลด้านการเงินการลงทุนระดับโลก จะร่ำรวยแบบทุกวันนี้ เขานั้นมาจากครอบครัวที่ยากจน นั่นจึงทำให้ในปัจจุบัน แม้เขาจะมีเงินมากมาย แต่ก็ยังติดนิสัยประหยัดอยู่ โดยในช่วง 10 ปีหลังมานี้ บลูมเบิร์ก จะใช้รองเท้าเพียงแค่ 2 คู่สลับกันใส่ไปทำงานเท่านั้น ไม่ซื้อเพิ่มมากกว่านี้ ยกเว้นเสียแต่ว่าจะมีรองเท้าคู่ไหนพังไปซะก่อน
 
         
          เห็นไหมล่ะว่า แม้บุคคลเหล่านี้จะร่ำรวย มีเงิน มีทองมากมาย แต่หลาย ๆ คน ก็ยังคงรู้จักใช้เงินอย่างรู้คุณค่า ใครอ่านแล้ว ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดูได้นะ ไม่แน่ สักวันอาจจะมีโอกาสร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีแบบพวกเขาเหล่านี้ก็ได้
 ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Businessinsider.com
Time.com
entrepreneur.com
Celebritynetworth.com
Newyork.cbslocal.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิถีคนรวย ! มาดู 11 มหาเศรษฐีที่มี "นิสัยประหยัด" อย่างไม่น่าเชื่อ อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2561 เวลา 17:25:54 42,209 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP