ธนาคารโลก ชี้ เศรษฐกิจไทยปีนี้โตต่ำสุดในอาเซียน กัมพูชาพุ่งแรงสุด

จีดีพี

          ธนาคารโลก เผยรายงานภาวะเศรษฐกิจปี 2560 ประเมินเศรษฐกิจไทยเติบโต 3.5% ต่ำสุดเมื่อเทียบประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน ฟากกัมพูชา มาแรง โตสูงสุด 6.8%
 
          วันที่ 4 ตุลาคม 2560 ธนาคารโลก (World Bank) เปิดเผยรายงานเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ฉบับเดือนตุลาคม โดยระบุถึงอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า ในปีนี้ประเทศในอาเซียนจะมีจีดีพีเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 5.1% โดยกัมพูชาจะเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตสูงถึง 6.8% ตามมาด้วย สปป. ลาว ขยายตัว 6.7% ฟิลิปปินส์ 6.6% เมียนมาร์ 6.4% เวียดนาม 6.3% มาเลเซีย 5.2% และอินโดนีเซีย 5.1%

          ขณะที่ประเทศไทย ธนาคารโลกได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของไทยในปี 2560 เป็น 3.5% จากเดิมคาดไว้ที่ 3.2% จากภาคการส่งออก และการท่องเที่ยวที่ขยายตัวดีขึ้น ถึงกระนั้นตัวเลขดังกล่าวก็แสดงให้เห็นว่า ธนาคารโลกมองว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะยังคงเติบโตต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน ซึ่งไม่รวมสิงคโปร์ เนื่องจากเป็นประเทศพัฒนาแล้ว
 
          ในส่วนของภาพรวมเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกนั้น ธนาคารโลกมีมุมมองว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และการฟื้นตัวของสินค้าโภคภัณฑ์ จะส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก โดยคาดว่าเศรษฐกิจภูมิภาคจะขยายตัวที่ 6.4% สูงขึ้นจากเดิมที่คาดว่าจะโต 6.2% แม้จะยังคงมีความเสี่ยงหลายประการจากทั้งปัจจัยภายนอกและภายในประเทศ โดยเฉพาะนโยบายเศรษฐกิจในประเทศพัฒนาแล้วบางประเทศ ที่ไม่มีความแน่นอน รวมถึงความตึงเครียดด้านการเมืองระหว่างประเทศทางที่เป็นปัจจัยกดการขยายตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาค


อ่านรายละอียดเพิ่มเติมจาก


ธนาคารโลก ชี้ เศรษฐกิจไทยปีนี้โตต่ำสุดในอาเซียน กัมพูชาพุ่งแรงสุด โพสต์เมื่อ 5 ตุลาคม 2560 เวลา 17:40:25 22,767 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ธนาคารโลก ชี้ เศรษฐกิจไทยปีนี้โตต่ำสุดในอาเซียน กัมพูชาพุ่งแรงสุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP