ชงรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก 2.7 แสนล้านบาท เข้า ครม. ปีนี้ พร้อมวิ่งปี 2565

รถไฟความเร็วสูง

          คมนาคม เร่งส่งโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-ญี่ปุ่น เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เฟสแรกช่วงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก มูลค่าลงทุน 2.7 แสนล้านบาท เข้า ครม. ภายในปีนี้ ตั้งเป้าเริ่มก่อสร้างปี 2562 พร้อมเปิดให้บริการปี 2565

          วันที่ 9 กันยายน 2560 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากได้หารือกับกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น (MLIT) เกี่ยวกับการศึกษาความเหมาะสมของโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขณะนี้โครงการในเฟสที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก ระยะทาง 380 กิโลเมตร อยู่ในขั้นตอนรับฟังความคิดเห็น และคาดจะเสร็จสมบูรณ์ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า แล้วจึงจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา เพื่อขออนุมัติโครงการภายในปีนี้

รถไฟความเร็วสูง

          โดยหากสามารถดำเนินการได้ตามแผนที่วางไว้ โครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก จะเริ่มออกแบบก่อสร้างได้ในปี 2561 และเริ่มก่อสร้างในปี 2562 ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จสามารถเปิดให้บริการได้ในปี 2565 โดยเบื้องต้นประเมินว่าโครงการดังกล่าวน่าจะมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 2.7 แสนล้านบาท ซึ่งจะใช้เงินลงทุนที่สูงในช่วงแรก เพื่อที่ค่าบำรุงรักษาจะได้ต่ำ ดีกว่าลงทุนถูกแต่ค่าบำรุงรักษาแพง

          สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก ระยะทาง 380 กิโลเมตร ประกอบด้วยสถานีหลัก 6 สถานี ได้แก่ สถานีดอนเมือง, ลพบุรี, นครสวรรค์, พิจิตร, สุโขทัย, และพิษณุโลก โดยคาดว่าโครงการจะให้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 14.70% ซึ่งเป็นผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง ส่วนค่าโดยสารจะมีอัตราใกล้เคียงกับโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน


ภาพประกอบไม่กี่ยวข้องกับข้อมูล

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


ชงรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก 2.7 แสนล้านบาท เข้า ครม. ปีนี้ พร้อมวิ่งปี 2565 โพสต์เมื่อ 11 กันยายน 2560 เวลา 15:23:32 6,782 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ชงรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-พิษณุโลก 2.7 แสนล้านบาท เข้า ครม. ปีนี้ พร้อมวิ่งปี 2565 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP