money > ข่าวการเงิน - เศรษฐกิจ

บีทีเอส ประกาศปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร เริ่ม 1 ตุลาคม นี้

| 7,500 อ่าน

 

รถไฟฟ้าบีทีเอส ประกาศปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 สถานีแรกเริ่มที่ 16 บาท หลังต้นทุนขึ้นสูง 
    

วันที่ 28 สิงหาคม 2560 นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 บริษัทจะปรับราคาค่าโดยสารที่เรียกเก็บสำหรับรถไฟฟ้าบีทีเอสในส่วนของเส้นทางสัมปทานระยะทาง 23.5 กิโลเมตร สายสุขุมวิท สถานีหมอชิต - สถานีอ่อนนุช และสายสีลม สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ - สถานีสะพานตากสิน ไม่รวมส่วนต่อขยายของกรุงเทพมหานคร จากราคา 15-42 บาท เป็น 16-44 บาท

 

โดยจะเรียกเก็บสถานีแรก 16 บาท สองสถานี ราคา 23 บาท สามสถานี ราคา 26 บาท สี่สถานี ราคา 30 บาท ห้าสถานี ราคา 33 บาท หกสถานี ราคา 37 บาท เจ็ดสถานี ราคา 40 บาท แปดสถานีเป็นต้นไป ราคา 44 บาท การปรับราคาค่าโดยสารใหม่ยังคงอยู่ต่ำกว่าเพดานอัตราค่าโดยสารตามสัญญาสัมปทานซึ่งอยู่ในอัตรา 20.11-60.31 บาท ทางบริษัทจะปรับราคาจำหน่ายเที่ยวเดินทาง 30 วัน ทั้งสำหรับประเภทบุคคลทั่วไปและนักเรียน นักศึกษา ซึ่งเป็นบัตรโดยสารราคาพิเศษด้วย โดยปรับขึ้นเที่ยวละ 1 บาท 

 

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า บริษัทเปิดให้บริการวันที่ 5 ธันวาคม 2542 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบ 18 ปี ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่มีการปรับราคาค่าโดยสาร จึงจะเห็นได้ว่าบริษัทมีการปรับราคาน้อยครั้งมาก ในขณะที่บริษัทมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสูงขึ้นตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งบางรายการสูงขึ้นถึงร้อยละ 20 นอกจากนี้บริษัทยังได้ลงทุนเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการให้ดียิ่งขึ้น อาทิ การสั่งซื้อรถไฟฟ้าเพิ่มอีก 46 ขบวน ขบวนละ 4 ตู้ รวมเป็น 184 ตู้ ซึ่งจะเริ่มทยอยนำเข้ามาในประเทศไทยประมาณต้นปีหน้า การปรับปรุงระบบตั๋วโดยสารซึ่งจะเปลี่ยนตู้จำหน่ายบัตรโดยสารเป็นระบบสัมผัส (Touch Screen) ทั้งหมด และสั่งตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารที่รับธนบัตรด้วยมาติดตั้งในระบบเพิ่มขึ้นอีก 50 ตู้ โดยจะเริ่มทยอยติดตั้งในปี 2561 

 

โดยระหว่างนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ต้องแลกเหรียญเพื่อซื้อบัตรโดยสารจากตู้จำหน่ายตั๋ว จะจัดเจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋วโดยสารประเภทเที่ยวเดียวในสถานีที่มีจำนวนผู้โดยสารมาก เช่น ที่สถานีหมอชิต สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีสยาม โดยจะใช้ห้องแลกเหรียญให้มีการจำหน่ายบัตรเที่ยวเดียวด้วย และจะมีการตั้งโต๊ะจำหน่ายตั๋วโดยสารเที่ยวเดียวทุกราคาที่สถานีพญาไท สถานีสยาม สถานีอโศก เริ่ม 1 กันยายน 2560 เป็นต้นไป และมีแผนที่จะลงทุนติดตั้งประตูกั้นชานชาลาอัตโนมัติในสถานีต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น จึงมีความจำเป็นในการขอปรับราคาค่าโดยสาร

 

ทั้งนี้อัตราค่าโดยสารใหม่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป แต่บริษัทจะยังคงราคาเดิมเป็นเวลา 6 เดือน จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561 สำหรับผู้ใช้บัตรแรบบิทประเภทเติมเงิน จึงอยากเชิญชวนผู้โดยสารที่เคยซื้อบัตรโดยสารเที่ยวเดียวเปลี่ยนมาใช้บัตรเติมเงินเพื่อความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ส่วนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ยังจะได้รับส่วนลดครึ่งราคาจากอัตราราคาใหม่เมื่อใช้บัตรแรบบิทสำหรับผู้สูงอายุ

 

ภาพจาก รถไฟฟ้าบีทีเอส 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก bangkokbiznews  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บีทีเอส ประกาศปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร เริ่ม 1 ตุลาคม นี้ โพสต์เมื่อ 28 สิงหาคม 2560 เวลา 22:55 7500 อ่าน
TOP