
ภาพจาก Tupungato / Shutterstock.com
วันที่ 7 กรกฎาคม 2560 นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ล่าสุดได้หารือกับนายพิชิต อัตราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อชี้แจงปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร รวมทั้งได้นำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา และให้มีการทบทวนหลักเกณฑ์การกำหนดอัตราค่าโดยสารรถในเขตกรุงเทพฯ แบบใหม่ โดยให้แบ่งเป็น 2 อัตรา คือ ค่าโดยสารเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน และเขตกรุงเทพฯ ชั้นนอก จากเดิมที่ใช้ราคาเดียวทั่วกรุงเทพฯ
ดังนั้น จึงได้เสนอให้กรมขนส่งทางบก (ขบ.) คิดค่าโดยสารในโซนที่รถติดในอัตราที่สูงกว่าโซนที่รถไม่ติด คือ มากกว่านาทีละ 2 บาท ที่เก็บอยู่ในปัจจุบัน แต่จะปรับเพิ่มเป็นนาทีละเท่าไหร่ ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะต้องมีการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมก่อน ส่วนอัตราค่าโดยสารเริ่มต้นจะยังอยู่ที่ 35 บาทเท่าเดิม
ด้านนายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ขณะนี้นายพิชิต ได้สั่งการให้กรมขนส่งทางบกศึกษาความเป็นไปได้ของข้อเสนอดังกล่าวแล้ว ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ ขณะเดียวกัน ขบ. ก็อยู่ระหว่างการรอผลการศึกษาการจัดทำโครงสร้างต้นทุนรถแท็กซี่จากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ซึ่งน่าได้รับผลการศึกษากลับภายใน 3 เดือนนี้
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

