x close

10 เทรนด์ธุรกิจที่จะมาแรงในอนาคต รองรับสังคมผู้สูงอายุ

          เปิด 10 เทรนด์ธุรกิจโดดเด่น น่าลงทุน รองรับประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีธุรกิจอะไรบ้าง กระปุกดอทคอมรวบรวมมาฝากกันแล้ว

สังคมผู้สูงอายุ

          ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society จากจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น ทำให้อัตราการเสียชีวิตต่ำลง รวมถึงอัตราการเกิดของเด็กในประเทศที่ลดลงเช่นกัน แน่นอนว่าการที่จำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงเป็นโอกาสและความท้าทายใหม่ ๆ ของผู้ประกอบการที่สามารถตีโจทย์แตกว่า ธุรกิจหรือสินค้าประเภทไหนที่เจาะตลาดกลุ่มนี้ได้ เพื่อรองรับความต้องการจำนวนมาก เรามาดูกันว่ามีธุรกิจอะไรบ้าง ที่มีโอกาสเติบโตได้รับประโยชน์จากสังคมผู้อายุ กระปุกดอทคอมรวบรวมมาให้แล้ว

ผู้สูงอายุ

          1. ธุรกิจที่ปรึกษาวางแผนทางการเงินหลังเกษียณ

          มีผลสำรวจออกมาว่าเรื่องที่ผู้สูงอายุกังวลมากที่สุดอันดับต้น ๆ ก็คือ ฐานะทางการเงินหลังเกษียณ ว่าจะมีเงินพอใช้หรือเปล่า เพราะช่วงหนุ่ม ๆ สาว ๆ วัยทำงาน อาจยังไม่เห็นความสำคัญ เลยไม่ค่อยได้วางแผนการเงินกันเท่าไหร่ ทำให้เป็นโอกาสของธุรกิจที่ปรึกษาทางการเงิน ซึ่งยังสามารถเติบโตได้อีกมาก เพราะอายุเฉลี่ยของคนไทยที่มีทิศทางสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้มีความเสี่ยงทางการเงินเมื่อวัยเกษียณเพิ่มขึ้นตามไปด้วย หลายคนจึงเลือกใช้นักการเงินมืออาชีพมาช่วยลดความเสี่ยงนี้ออกไปนั่นเอง

สังคมผู้สูงอายุ

          2. ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ 
         
          กลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคลีน หรืออาหารที่ใช้วัตถุดิบออแกนิก รวมทั้งวิตามิน อาหารเสริมต่าง ๆ ยังเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงในหมู่ผู้สูงอายุ เพราะการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากกับผู้สูงอายุ ที่ร่างกายอาจจะไม่ได้แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน การเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการดูแลสุขภาพ

สังคมผู้สูงอายุ

          3. ธุรกิจฟิตเนสเทรนเนอร์ เฉพาะทางสำหรับผู้สูงอายุ
   
          แม้ปัจจุบันจะมีฟิตเนสเทรนเนอร์เกิดขึ้นจำนวนมาก แต่ฟิตเนสที่เจาะตลาดผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณความต้องการที่มีอยู่ โดยกลุ่มผู้สูงอายุต้องการสถานที่ อุปกรณ์ รวมทั้งคอร์สเทรนนิ่งต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับตนเอง เพื่อเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพ หากใครสามารถตอบสนองความต้องการจุดนี้ได้ รับรองว่าลูกค้าล้นหลามแน่นอน

สังคมผู้สูงอายุ

          4. สถานดูแลผู้สูงอายุ

          มีรูปแบบคือ ให้บริการผู้สูงอายุเข้ามาพักอาศัยในบ้าน หรืออาจจะเป็นอพาร์ตเมนต์ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และเพิ่มการบริการด้านการแพทย์เข้ามา ซึ่งเหมาะกับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว หรือมีอาการเจ็บป่วย ต้องไปพบแพทย์อยู่บ่อยครั้ง ทำให้ธุรกิจนี้่ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก เพราะเหมือนได้อาศัยอยู่ที่บ้าน ในสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคย ไม่ต้องปรับตัวมากเมื่อเทียบกับโรงพยาบาล ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีเปิดให้ใช้บริการแล้ว โดยการเช่า ทั้งระยะสั้น และระยะยาว

สังคมผู้สูงอายุ

          5. ธุรกิจท่องเที่ยว เชิงสุขภาพ

          เป็นเทรนด์การท่องเที่ยวแบบใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างมากในขณะนี้ และน่าจะตอบโจทย์ผู้สูงอายุสุด ๆ เพราะได้ทั้งการพักผ่อนหย่อนใจ และสุขภาพดีอีกด้วย เนื่องจากผู้สูงอายุจะได้เดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ พร้อมกับจัดสรรเวลาส่วนหนึ่งเพื่อมาทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างถูกวิธีตามหลักทางการแพทย์ เช่น การนวด/อบ/ประคบสมุนไพร การบริการสุคนธบำบัด และวารีบำบัด เป็นต้น

สังคมผู้สูงอายุ

          6. บริการเดลิเวอรี

          เดลิเวอรี เป็นธุรกิจสมัยใหม่ ที่มองเผิน ๆ แล้วดูไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุเท่าไหร่ แต่อย่าลืมว่าความสะดวกสบายของการสั่งซื้อสินค้าผ่านบริการดังกล่าว สามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องเข้าใจว่าอายุที่มากขึ้น การที่จะออกไปเดินเลือกซื้อของนอกบ้าน คงไม่สะดวกนัก ดังนั้น หากผู้ให้บริการต่าง ๆ หันมาเจาะกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น บอกเลยว่าโอกาสเติบโตของธุรกิจยังเปิดกว้างแบบสุด ๆ

สังคมผู้สูงอายุ

          7. ธุรกิจสัตว์เลี้ยงดูแลผู้สูงอายุ

          ปัจจุบันสังคมไทยนิยมอยู่แบบครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น และหลาย ๆ คนก็เลือกที่จะไม่มีลูก ทำให้ผู้สูงอายุบางส่วน เมื่อถึงวัยเกษียณแล้วความรู้สึกเหงาขึ้นมา จากการที่ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพัง การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลาย และคลายเหงาไปได้ ส่งผลให้เกิดธุรกิจสัตว์เลี้ยงขึ้นมามากมาย ยิ่งหากเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะ เพื่อดูแลผู้สูงอายุแล้ว นับว่าตอบโจทย์ความต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก 

สังคมผู้สูงอายุ
        
          8. เฟอร์นิเจอร์สำหรับผู้สูงอายุ
   
          จะเห็นได้ว่าปัจจุบัน มีผู้ประกอบการหันมาสร้างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ภายในบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์ เพื่อรองรับความต้องการทางด้านกายภาพของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน จึงเป็นการตอบสนองทางการตลาดที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอนที่สามารถปรับระดับได้โดยง่าย  หมอนหรือเก้าอี้สำหรับผู้สูงอายุ หรือการออกแบบห้องให้รองรับการใช้งานของผู้สูงอายุ เป็นต้น ยิ่งถ้าบริษัทไหนสามารถรีโนเวทห้องและบ้านได้ด้วยก็ยิ่งต่อยอดธุรกิจได้อีกมาก

สังคมผู้สูงอายุ

          9. ประกันสุขภาพ/ประกันชีวิต
   
          ธุรกิจประกันสุขภาพ และประกันชีวิต ยังมีโอกาสจะโตได้อีกมาก จากปัจจุบันที่คนไทยเริ่มมองห็นประโยชน์ของการทำประกันมากขึ้น และผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นก็เป็นอีกปัจจัยให้บริษัทประกันต่าง ๆ ขายกรมธรรม์ได้สูงขึ้นตามไปด้วย เพราะสามารถคุ้มครองความเสี่ยงเรื่องสุขภาพของกลุ่มผู้สูงอายุได้ รวมทั้งปัจจุบัน คนไทยมีอัตราครอบครองกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับจำนวนประชากร จึงยังมีโอกาสที่ธุรกิจประกันจะเติบโตได้ จากฐานลูกค้าที่เหลืออยู่

สังคมผู้สูงอายุ

          10. ธุรกิจความงามเพื่อการชะลอวัย
 
          ถึงแม้ว่าอายุจะมากขึ้น แต่คงไม่มีใครที่อยากให้ตัวเองดูแก่ เพราะใคร ๆ ก็อยากดูหนุ่ม ดูสาวอยู่เสมอ นี่จึงเป็นโอกาสของธุรกิจความสวยความงามเพื่อผู้สูงอายุ  ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีผู้ประกอบการหลายราย ที่หันมามุ่งเจาะตลาดผู้สูงอายุโดยเฉพาะ โดยการนำเอาสมุนไพรมาผสานกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ ก่อให้เกิดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพใหม่ ๆ เพื่อช่วยในเรื่องชะลอวัย

          ได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการทำธุรกิจ เพื่อเจาะตลาดกลุ่มผู้สูงอายุไปแล้ว ใครที่มองเห็นโอกาสและสนใจในธุรกิจไหน ก็อย่ารอช้า รีบเริ่มต้นศึกษาหาข้อมูล มองหาช่องทางสร้างรายได้ให้ออก และเมื่อไหร่ที่มั่นใจว่าเรามีความรู้ความสามารถมากพอ การจะประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องยาก และมีโอกาสเป็นไปได้เสมอ   

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เทรนด์ธุรกิจที่จะมาแรงในอนาคต รองรับสังคมผู้สูงอายุ อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:36:41 51,815 อ่าน
TOP