x close

5 วิธีประหยัดเงินในช่วงวันหยุด รู้ทริคดี ๆ ก็มีเงินเหลือเก็บ !          พอถึงช่วงวันหยุดทีไร ใช้จ่ายเงินมากกว่าปกติทุกที มาดู 5 วิธีการง่าย ๆ ในการใช้จ่ายอย่างประหยัดในช่วงเทศกาลวันหยุดกัน

          พอใกล้ถึงช่วงเทศกาลวันหยุด หลาย ๆ คนคงเริ่มวางแผนกันแล้วว่าจะทำอะไรบ้าง ซึ่งก็มักจะนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่มากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทางท่องเที่ยว หมดไปกับการซื้อของไปฝากคนรู้จัก รายจ่ายจากการเลี้ยงฉลองกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน และยังมีรายจ่ายอีกสารพัดที่เข้ามาโดยไม่รู้ตัว

          ถ้าเราไม่วางแผนการใช้เงินล่วงหน้าในช่วงวันหยุด แน่นอนว่าหลังวันหยุดผ่านไปอาจจะต้องมานั่งกินแกลบแน่ ๆ จากการใช้จ่ายตามอำเภอใจ มารู้ตัวอีกทีเงินหมดกระเป๋าไปแล้ว วันนี้เราจึงมีทริคดี ๆ ในการใช้เงินอย่างประหยัด ในช่วงวันหยุดมาฝากกัน ทำตามกันได้ง่าย ๆ ก็มีเงินเหลือเก็บเพิ่มขึ้นด้วย


ประหยัดเงิน

1. วางแผนแต่เนิ่น ๆ

          การวางแผนล่วงหน้านั้น ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะทำให้เราสามารถกำหนดทิศทางการใช้จ่ายที่ชัดเจนในช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึงได้ ยิ่งถ้าใครมีแผนจะจัดทริปไปเที่ยวต่างประเทศหรือเดินทางไปต่างจังหวัด การวางแผนแต่เนิ่น ๆ เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากจะทำให้เราเที่ยวได้อย่างประหยัดและคุ้มค่ากว่าคนอื่นนั่นเอง สำหรับใครที่ยังไม่ได้วางแผนในช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึงไว้ รีบทำตอนนี้ยังทันนะ


ประหยัดเงิน

2. คำนวณค่าใช้จ่ายล่วงหน้า

          วิธีที่จะทำให้เรามีสติเวลาใช้จ่ายได้ดีขึ้นก็คือ การลิสต์ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ออกมาประมาณคร่าว ๆ ว่าจะใช้เงินไปกับอะไรบ้าง เพราะจะทำให้เราสามารถคาดคะเนได้ว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้ และเมื่อกำหนดตัวเลขออกมาแล้วก็ควรจะใช้จ่ายตามงบที่วางไว้ ซึ่งอย่างน้อยก็จะทำให้ได้รู้ว่า หลังผ่านช่วงวันหยุดไปแล้ว เราจะเหลือเงินเท่าไหร่ให้ใช้ก่อนที่เงินเดือนงวดใหม่จะออก

ประหยัดเงิน

3. ตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง

          เทศกาลหยุดยาวหลายคนเลือกที่จะใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการไปพักผ่อนตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หรือกลับบ้านไปหาครอบครัว ซึ่งการตรวจเช็กสภาพรถให้มั่นใจก่อนออกเดินทาง เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะคงไม่ดีแน่ หากรถยนต์เกิดเสียกลางทาง ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายในการเอารถไปซ่อมที่อู่อีกจำนวนมาก และยังมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสร้างความเสียหายแก่ตนเองและคนรอบตัวอีกด้วย


ประหยัดเงิน

4. ทำอาหารกินเอง

          ในช่วงวันหยุดพิเศษหลาย ๆ ครอบครัวมักจะเลือกไปทานอาหารอร่อย ๆ นอกบ้าน จึงทำให้ช่วงดังกล่าวร้านอาหารมักเต็มไปด้วยลูกค้าจำนวนมาก และบางทีอาจจะมีราคาที่แพงเป็นพิเศษแถมมาอีกด้วย

          เพราะฉะนั้น การเลือกทำอาหารทานเองในครอบครัวก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะทำให้เราได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ใกล้ชิดกันมากขึ้น ช่วยกันทำอาหาร จัดเตรียมสถานที่ ถือว่าเป็นการสร้างช่วงเวลาพิเศษระหว่างกันได้อีกทาง และประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการไปทานอาหารนอกบ้านมาก ๆ
ประหยัดเงิน

5. อยู่บ้านก็มีความสุขได้

          การเลือกที่จะพักผ่อนอยู่บ้าน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีเหมือนกันนะ เพราะในช่วงวันหยุดแน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มักจะเต็มไปด้วยผู้คน แย่งกันกินแย่งกันใช้ และอาจจะทำให้การออกไปเที่ยวไม่สนุกตามที่หวังไว้นั่นเอง

          โดยหลายคนอาจจะเลือกใช้ช่วงวันหยุดนี้อยู่กับครอบครัว หรือหากิจกรรมโปรดทำ ไม่ว่าจะเป็น นอนดูซีรีส์หรือหนังเรื่องโปรด อ่านหนังสือที่ซื้อมาแต่ยังอ่านไม่จบ หรืออาจจะจัดบ้านใหม่ให้ดูน่าอยู่มากขึ้น ดูแลสวน ต้นไม้ สะสางตู้เสื้อผ้า ก็ถือเป็นอีกแนวทางประหยัดเงินในช่วงวันหยุด รวมทั้งยังได้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว สร้างความสุข ความอบอุ่นด้วยกันในบ้านที่เราอยู่นั่นเอง

          ได้เทคนิคดี ๆ ในการประหยัดเงินช่วงวันหยุดไปแล้ว ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมของตัวเองได้เลย เพื่อที่ในช่วงวันหยุดนี้จะได้สนุกและมีความสุข โดยไม่ต้องกังวลว่าหลังจากวันหยุดผ่านไปแล้วจะมีเงินเหลือพอใช้ถึงสิ้นเดือนหรือเปล่า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีประหยัดเงินในช่วงวันหยุด รู้ทริคดี ๆ ก็มีเงินเหลือเก็บ ! อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 15:14:49 27,369 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP