5 ข้อผิดพลาดในการช้อปปิ้งที่คุณอาจเผลอไปจริง ๆ

ช้อปปิ้ง

          เลือกช้อปสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ มีคุณภาพ ไม่ซื้อมากจนเกินไป และอดใจรอซื้อช่วงลดราคา เพื่อให้การช้อปปิ้งครั้งนี้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

ช้อปปิ้ง

          การช้อปปิ้งถือได้ว่าเป็นกิจกรรมโปรดของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นยามมีความสุขหรือมีความเครียด ก็เป็นสาเหตุให้อยากออกไปช้อปปิ้งได้ทั้งนั้น แต่เมื่อช้อปปิ้งกันบ่อย ๆ การซื้อของที่ไม่จำเป็นหรือมีคุณภาพไม่ดีจึงเกิดขึ้นได้เสมอ K-Expert ได้รวบรวมสิ่งที่คนเรามักทำพลาดในการช้อปปิ้ง มาฝาก เพื่อช่วยให้สามารถใช้เงินในกระเป๋าได้อย่างคุ้มค่าและได้ของดี มีคุณภาพมากที่สุด

ช้อปปิ้ง

1. ซื้อของลดราคา

          จริงอยู่ว่าการรอจังหวะซื้อของช่วง End of Season อาจทำให้ได้ของลดราคาถึง 50-70% แต่สินค้าที่นำมาลดราคาในช่วงนี้บางไอเทมอาจเป็นสินค้าที่ผลิตมาแล้วเป็นเวลานาน ทำให้สินค้าเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา และอาจใช้งานได้อีกไม่นาน ดังนั้น เมื่อเห็นของ Sale เราจึงควรพิจารณาดูวันผลิตสินค้าด้วย ว่าจริง ๆ แล้วคอลเลคชั่นนี้ออกมาช่วงไหน เพราะหากผลิตไว้นานเกิน 2-3 ปี อาจทำให้เราเหลือเวลาใช้งานของที่ซื้อมาได้ไม่คุ้มค่าอย่างที่ตั้งใจ

ช้อปปิ้ง

2. ซื้อของคอลเลคชั่นใหม่ เพื่อให้นำแฟชั่นอยู่ตลอดเวลา

          สินค้าคอลเลคชั่นใหม่มักเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากได้ แต่การซื้อสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ทันทีที่เห็นไม่ใช่สิ่งที่ดีแน่ ๆ เพราะจะทำให้เราซื้อสินค้าในราคาที่ไม่ถูกนัก จะดีกว่าไหม หากอดใจรออีกไม่กี่วันเพื่อให้ถึงช่วงปลายเดือนที่ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ มักจะจัดงานลดราคาเป็นประจำ จะช่วยให้เราได้สินค้าดีและราคาถูกลงไปอีกมาก
 
ช้อปปิ้ง

3. ซื้อของทางอินเทอร์เน็ตโดยไม่ตรวจสอบรายละเอียดของสินค้า

          การซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะผู้ซื้อสามารถซื้อของได้ง่าย ๆ จากนั้นก็จะได้รับสินค้าส่งตรงถึงบ้านในเวลาไม่นาน อย่างไรก็ตาม การซื้อของทางอินเทอร์เน็ตก็มีข้อเสียคือ ผู้ซื้อไม่สามารถจับต้องหรือลองสินค้าได้ก่อนที่จะสั่งซื้อ ทำให้ของที่ได้อาจแตกต่างไปจากที่คาดหวังไว้ โดยเฉพาะเสื้อผ้าและรองเท้า ดังนั้น ผู้ซื้อควรสังเกตถึงขนาดและวัสดุของสินค้าว่าเป็นไปตามที่ต้องการหรือไม่ เพื่อให้ได้รับสินค้าตามที่ต้องการ

ช้อปปิ้ง

4. ซื้อดีลลดราคาสินค้าเกินความจำเป็น

          ปัจจุบันการซื้อดีลหรือคูปองส่วนลดตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ยังคงได้รับความนิยม เพราะเป็นช่องทางที่ผู้บริโภคมีโอกาสได้ซื้อสินค้า หรือแพ็กเกจท่องเที่ยวในราคาที่ถูกกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม หลายคนมักรีบซื้อดีลเพราะเห็นว่าราคาถูก โดยไม่ทันได้คิดว่า ตัวเองจะมีโอกาสได้ใช้ดีลเหล่านั้นหรือไม่ ซึ่งทำให้ดีลที่ซื้อมาสูญเปล่า นอกจากนี้ ดีลต่าง ๆ มักมีเงื่อนไขในการใช้ เช่น สาขาที่รับดีล หรือช่วงเวลาที่สามารถใช้ดีลได้ หากผู้ซื้อไม่ตรวจสอบให้ดี อาจทำให้ไม่สามารถใช้ดีลที่ซื้อมาได้ค่ะ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อควรพิจารณาให้ดีก่อนว่า มีโอกาสใช้ดีลมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งศึกษารายละเอียดและข้อจำกัดในการใช้ดีลด้วย

ช้อปปิ้ง

5. ซื้อของมากเกินความจำเป็นเพื่อของแถม

          บ่อยครั้งที่เรามักซื้อของมากขึ้นเพราะอยากได้ของแถม ที่ทางห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าจัดโปรโมชั่น ก่อนที่จะซื้อสินค้าเพิ่มเติมจากที่ตั้งใจไว้ ขอให้พิจารณาก่อนว่า สินค้าที่จะได้รับเป็นของแถมคุ้มค่ากับการจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าเพิ่มหรือไม่ หากพบว่าคุ้มค่า สิ่งที่ต้องพิจารณาต่อมาคือ สินค้าที่จะซื้อเพิ่มนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราหรือไม่ นอกจากนี้ หากเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีวันหมดอายุ เราควรพิจารณาด้วยว่า จะสามารถใช้สินค้าได้ทันกับวันหมดอายุหรือไม่ เพื่อให้การซื้อสินค้าครั้งนี้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

          หวังว่าคำแนะนำข้างต้นจะช่วยให้ ทุกคนสามารถใช้เงินที่มีไปช้อปปิ้งซื้อของได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่สุดในการซื้อสินค้าคือ สติในการคิดไตร่ตรองว่า สินค้าที่เราสนใจเป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ หรือไม่ เพราะบางครั้งเรามักซื้อของจากอารมณ์อยากได้ อยากมีเพียงชั่วครั้งชั่วคราว การกลับมาคิดทบทวนก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าจะช่วยให้เราได้ของที่จำเป็นจริง ๆ และประหยัดเงินจากการช้อปปิ้งไปได้อีกมากเลยทีเดียว

          K-Expert Action
          • เลือกซื้อเฉพาะสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ ไม่ใช่สินค้าที่อยากได้
          • หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้บัตรกดเงินสด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ข้อผิดพลาดในการช้อปปิ้งที่คุณอาจเผลอไปจริง ๆ โพสต์เมื่อ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:59:43 4,495 อ่าน
TOP