x close

16 กันยายนนี้ ปลดล็อกโอนรถคันแรก คาดกลางปี 60 คนทยอยขายรถเก่า

โครงการรถคันแรก

          ดีเดย์ 16 กันยายน 2559 ผู้เข้าร่วมโครงการรถคันแรก เริ่มเปลี่ยนมือได้แล้วทั้ง 1.1 ล้านคัน หลังครบกำหนดเงื่อนไขห้ามเปลี่ยนมือภายใน 5 ปี คาดกลางปี 2560 เจ้าของเริ่มขายรถคันเดิม ซื้อรถใหม่

          โครงการรถคันแรก สมัยอดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาในการดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2554 และสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2555 นั้น ส่งผลให้บรรดาค่ายรถยนต์มียอดขายแบบก้าวกระโดดทันตาเห็น ขณะเดียวกันโครงการดังกล่าว ได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์ไว้ด้วยว่า ผู้ใช้สิทธิ์ต้องห้ามโอนเปลี่ยนมือในระยะเวลา 5 ปี โดยจะสิ้นสุดกำหนดเวลาในวันที่ 16 กันยายน 2559
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 7 กรกฎาคม 2559 ผู้สื่อข่าว "ฐานเศรษฐกิจ" ได้สอบถามถึงโครงการรถคันแรกกับ นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) โดยนายสุรพงษ์ เปิดเผยว่า แม้โครงการรถคันแรก ใกล้จะครบกำหนดเงื่อนไขห้ามเปลี่ยนมือภายใน 5 ปีแล้ว แต่เรื่องดังกล่าวก็ไม่ส่งผลโดยตรงกับตลาดรถยนต์มากนัก เป็นเพราะช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยได้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคกลาง มีผลให้เกิดปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนยานยนต์ในการประกอบรถยนต์ จนโรงงานส่วนใหญ่ต้องชะลอการผลิต ประกอบกับผู้ประสบภัยก็ชะลอการซื้อรถยนต์ใหม่ด้วยเช่นกัน

          ส่วนตัวเลขโครงการรถคันแรก มีผู้จองใช้สิทธิ์ประมาณ 1.255 ล้านคัน แต่ใช้จริงประมาณ 1.1 ล้านคัน โดยสามารถส่งมอบรถยนต์ได้จริงประมาณกลางปี 2555 ดังนั้นเมื่อผู้ใช้สิทธิ์ครอบครองรถนาน 5 ปี จึงสามารถเปลี่ยนมือได้ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในโครงการ จึงคาดการณ์ว่า ประมาณกลางปี 2560 ผู้เข้าร่วมโครงการรถคันแรกส่วนหนึ่งจะเริ่มทยอยขายรถยนต์ของตน เพื่อซื้อรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีเทคโนโลยีดีกว่าเดิม ซึ่งค่ายรถทุกรายคงเตรียมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ ๆ ออกมากระตุ้นกำลังการซื้ออย่างแน่นอน

          นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า โครงการรถคันแรก มีผลดีตรงที่ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยพบว่ายอดการผลิตปี 2556 ขยับขึ้นเป็นปีละกว่า 2 ล้านคัน ซึ่งสูงเป็นอันดับ 9 ของโลก แต่หลังจากหมดโครงการ ความต้องการก็ลดลงตามไปด้วย

          ส่วนผลเสียของโครงการนี้ คือ ก่อให้เกิดหนี้ครอบครัว จากการเช่าซื้อรถยนต์สูงถึง 80% ของจีดีพี เนื่องจากมีการเช่าซื้อรถยนต์สูงเกินล้านล้านบาทเป็นครั้งแรก ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กำลังการซื้อของผู้บริโภคหดตัวลงทุกประเภทสินค้า นอกจากนี้ โครงการรถคันแรกยังเป็นการบิดเบือนตลาด จากปกติยอดขายในประเทศอยู่ที่ปีละ 8-9 แสนคัน ก็พุ่งเป็นปีละ 1.4 ล้านคัน โรงงานประกอบต้องเร่งการผลิตเป็น 2-3 กะ พร้อมโอที

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
thansettakij.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
16 กันยายนนี้ ปลดล็อกโอนรถคันแรก คาดกลางปี 60 คนทยอยขายรถเก่า อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2559 เวลา 10:25:09 37,085 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP