ยกแก๊งเที่ยวไต้หวัน 5 วัน รีวิวทริปสุดมันส์ในงบหมื่นกว่า ๆ

เที่ยวไต้หวัน

          เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด แถมงบประมาณก็ไม่บานปลาย ไปเที่ยวสบาย ๆ  5 วัน ควักตังค์ไปไม่ถึง 17,000


          นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็มีไต้หวันนี่ล่ะเป็นอีกจุดหมายปลายทางยอดฮิตที่คนไทยเดินทางไปเที่ยวกันมากขึ้น แต่หลายคนก็ยังไม่แน่ใจว่าไปเที่ยวไต้หวันต้องมีงบประมาณแค่ไหน แล้วมีอะไรน่าเที่ยวบ้างนะ งั้นลองมาดูรีวิวเที่ยวไต้หวัน 5 วัน ของคุณ superviolet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และเจ้าของเฟซบุ๊ก worthwanla ที่หนนี้ยกขบวนเพื่อน ๆ รวม 5 คน ไปตะลุยไต้หวัน ถึงจะหลงทางบ้าง เจอฝนบ้าง อากาศหนาวบ้าง แต่สนุกสนานสุด ๆ แถมทริปนี้ยังใช้เงินไปเพียง 16,380 บาท ถือว่าไม่แพงเลย ลองไปตามรอยกันเลย

เที่ยวไต้หวัน

          [CR]#5 |Worth วัน ลา| ไต้หวันยอดฮิต 5 วัน 5 คืน 5 คน ทุกอย่าง 16,380 บาท โดย คุณ superviolet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เที่ยวไต้หวัน
 
          มีโอกาสได้ไปไต้หวันมา อยากมาแชร์สถานที่ที่ไปมา รวมทั้งความประทับใจ/ไม่ประทับใจ ให้ฟังให้อ่านกัน ยาวหน่อยนะ แต่อยากเก็บไว้เป็นความทรงจำเองด้วยอ่ะ 555... ไม่พูดพร่ำ ทำเพลง ไม่มีคำสละสลวยสวยงามนะบอกก่อน... ลุย !

          เริ่มจากสิ่งที่ต้องทำในประเทศบ้านเกิดเราก่อน

          1. ตั๋วเครื่องบิน – บิน Tiger Air ราคาคนละ 4,072 บาท กระเป๋าขึ้นได้ ใบเล็ก 1 ใบใหญ่ 1 รวมกันไม่เกิน 10 โล แต่ราคานี้ซื้อน้ำหนักแชร์กันเผื่อ ๆ ไว้ 25 กิโล (5 คน) สำหรับขากลับ

          2. VISA – ไปทำวีซ่าก่อน เสิร์ชกูเกิลว่า "วีซ่าไต้หวัน" ตามนั้นได้เลย วันที่เราไปยื่นวีซ่า รอนานมาก 3-4 ชม. แต่วันที่เพื่อนเราไป ทำแวบเดียวเสร็จ แล้วแต่ดวงนะฮะ ราคา 1,500 บาท

          3. จองที่พัก – จองทาง Airbnb และ Agoda ตัดบัตรไปก่อน คนละ 3,330 บาท

          4. ตั๋วรถไฟล่วงหน้าไป Alishan–รถไฟความเร็วสูง HSR ระหว่างเมือง ถ้าจองก่อนลดขั้นต่ำ 10% จ่ายไปสองเที่ยวอยู่ที่ 1,900 บาท

          5. แลกเงิน – superrich จ้า ตอนเราไปเรทอยู่ที่ 1.105

          ---- พร้อมแล้วออกเดินทางไปกะพวกเราเน้อ ----

เที่ยวไต้หวัน

[DAY 1]

          ดอนเมือง + ไต้หวัน (Taoyuan) + นอนสนามบิน

          - ทริปนี้ 5 คืนที่ไต้หวัน 1 คืนในสนามบิน 19-24 ม.ค. 59 ออกเดินทางวันอังคารสองทุ่ม ไปถึง 00.30 ฉะนั้น เราลางานแค่ 3วัน พ พฤ ศ

          - ไปถึงดอนเมืองประมาณ 6 โมงหน่อย ๆ ไปเคาน์เตอร์ตรงประตู 5 เช็กอินเสร็จสรรพก็เข้าไปหาไรกิน เสร็จก็นั่งรอ และขึ้นเครื่อง

          - เครื่องก็แคบ ๆ ตามสไตล์ ทนได้เพราะนั่งแค่สามชั่วโมงกว่า และแล้วก็ถึงไต้หวัน ณ สนามบินเถาหยวน ทำเรื่องอะไรไม่นานเลย ออกมาก็รีบไปหาที่นอนตามลายแทงเลย เพราะคืนนี้เราจะนอนสนามบินกัน เย่

เที่ยวไต้หวัน

          - คือเขาบอกว่ามีรถบัสเข้าเมือง 24 ชม.อยู่เจ้านึงนะ แต่เราไม่แคร์ มาดึกขนาดนี้ละ นอนมันที่นี่แหละ สำหรับลายแทงขอบคุณลิงก์นี้ www.1000milesjourney.com

          - โอโห้ เดินไปถึง คนจับจองเต็มเกือบหมดละ เราไม่มีที่นอน เลยนั่ง ๆ กันไปก่อน แล้วไปหาไรกินร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชม. เหมือนกัน จนเริ่มมีคนลุกออกไป สุดท้ายก็มีที่นอน ก็นอน.... แต่นอนไม่ค่อยหลับทั้ง ๆ ที่ง่วงมาก เพราะ "หนาวมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก !!!" เห็นคนบอกในรีวิวเหมือนกันว่าหนาว แต่ก็ไม่ค่อยเชื่อ นี่ขนาดห่มเสื้อยีนส์ ห่มผ้า ยังเอาไม่อยู่ สุดท้ายต้องเอาเสื้อปล้อง มาใส่ตามรูป..... เห้อ ค่อยยังชั่ว

เที่ยวไต้หวัน

          - สุดท้ายก็หลับ ๆ ตื่น ๆ ตื่นไปล้างหน้าแปรงฟันเปลี่ยนชุด ตอน 6 โมงเช้า ใช่ ไม่ได้อาบน้ำแหละ อิอิ
          - เรามีแพลนจะซื้อซิมเน็ต ตอน 7โมง แล้วนั่ง HSR ไป Alishan ในวันรุ่งขึ้น แต่ก็นะ บางเรื่องก็ไม่เป็นไปตามแผน

[DAY 2]

          Taoyuan + Alishan

          - อะ ตัดมาวันที่สองละ เช้าละ ยังไม่ทันได้นอนอะ ก็ไปสะดวกซื้อหาไรกินอีก และรอซื้อซิมตอน 7 โมง แล้วจะนั่ง HSR ต่อไป Alishan รอบ 08.09 โดยมโนเอาเองว่า สถานี HSR หรือรถไฟความเร็วสูงนั้น ก็ต้องอยู่ในสนามบินเนี่ยแหละ

          - สรุปแก๊.. มันต้องนั่งบัสต่อไปอีก อันนี้คือผิดเอง พลาดเอง สุดท้ายเลยอดซื้อซิมจ้ะ ไม่มีเน็ตจ้ะ เศร้ามาก ยังไงก็ต้องไปรถไฟให้ทันก่อนนะ จ่ายมาตั้งรอบละเกือบพัน เลยต้องนั่งบัสไปสถานี HSR ต่ออีก ไม่ใช่เล่น ๆ 15นาทีได้มั้ง 30 NT ยี่ห้อ Ubus

          - ตัดภาพผ่านไป ชม.กว่าได้ HSR มาถึงสถานีกลางทางละ ชื่อ Chiayi แล้วต้องต่อรถบัสไปอีก 2.5 ชม. ไอเราเดินออกมาก็งง ๆ ขึ้นบัสตรงไหน ก็ถาม ๆเขา สุดท้ายก็เจอละ แถว ๆ หน้าประตูแหละ ขึ้นไป จ่ายตังบนรถนะคะ 276 NT….

          - คำแนะนำของเราคือ หากใครเมารถง่าย กินยาเลยข่า เพราะทางมันช่างคดเคี้ยว สุดท้ายก็ถึงจนได้ Alishan ลงไปเสียค่าเข้าอุทยานกันก่อน คนละ 150 NT

          - ปล. ซื้อตั๋ว HSR เขาระบุที่นั่งให้เลยนะคะ มีที่นั่งแน่นอนจ้า...

เที่ยวไต้หวัน

          - มาถึงเราก็จะมุ่งหน้าไปที่พักก่อนเลย เพราะกระเป๋าหนักมาก อย่างอื่นค่อยว่ากัน สรุปเช็กอินโรงแรม พนักงานเขาจะเล่าให้ฟังว่าไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ไปยังไง เท่าไร มีที่เที่ยวตรงไหนบ้าง เอาแผนที่มากาง... แต่ ชีพูดจีนจ้า... โชคเข้าข้างเรา ครอบครัวพี่คนไทยที่มาพักโรงแรมเดียวกับเรา เขารู้เรื่องจีน เลยคอยแปลให้เรา ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้นะค้า ^^ อ่อ โรงแรมชื่อ Chinshan นะ ที่นั่นมีโรงแรมให้เลือกเยอะมาก ลองหาข้อมูลกันดูค่ะ

          - สำหรับห้องนี้จ่ายผ่าน Agoda มา ในราคา 5,480 บาท เป็นห้อง 4 คน แต่เรามา 5 คน เขาคิดเพิ่มหน้างานอีก 500 NT ก็หาร ๆ กันเพิ่มไป

          - ปล. ดูพยากรณ์มา 15 องศาได้มั้ง แต่ความจริงคือหนาวมากกกก ไม่คิดว่าไต้หวันจะหนาวขนาดนี้ หนาววัวตายควายล้ม ลมก็แรง โอ้ย ไม่คิดไม่ฝัน ไทเปว่าหนาวแล้ว อาหลีชันหนาวกว่ามากกกกกกกกกกกกกกกกกก ตายไปเลย

เที่ยวไต้หวัน

เที่ยวไต้หวัน

          - หลังจากเก็บของพักผ่อนกัน ก็ออกมาหาอะไรกินก่อนจะออกเที่ยวอุทยานกัน
          - ร้านนี้อยู่ภายในโซนจอดรถแหละ แต่จำไม่ได้จริง ๆ ว่าร้านชื่อไร มีเมนูให้เลือก มีภาษาอังกฤษให้อ่าน แต่ก็งง ๆ นะ 555 รสชาติใช้ได้ ราคาประมาณ 80 NT

เที่ยวไต้หวัน
         
          - กินเสร็จก็เที่ยวอุทยานตามเส้นทางที่เขาบอก โดยนั่งรถตู้เล็ก ๆ ไป-กลับ 80 NT เขาบอกถ้าเดินหมดทั่ว คือ 3 ชม. เส้นทางจะเป็นทางดี ๆ เลย มีบันได มีป่า คือดี คือชอบมาก แต่เดินไม่ครบนะ เหนื่อยซะก่อน

          - เดินเล่นเสร็จก็มาหาของกิน อยู่แถว ๆหลังเซเว่นกลาง ดูน่ากินมากแต่ไม่ค่อยอร่อย บาย สำหรับวันนี้ราตรีสวัสดิ์ เข้านอนเร็ว เพราะต้องตื่น ตี 4 (ปล. ที่นี่มี free wifi)

เที่ยวไต้หวัน

เที่ยวไต้หวัน

เที่ยวไต้หวัน

          1. ลืม ๆๆ คอมเพลนนิด ในห้องฮีทเตอร์เบามากกกกกก หนาวมาก ข้างนอกก็หนาวมาก 3-4 องศา หนาวแบบไม่ทันตั้งตัว

          2. อีกพอยท์นึงคือ ออกมาจากสนามบินแล้ว หาซิมยากมากกกกกกกกกกกกกกกกกก ไม่มีเน็ตเล่น จะบ้าตาย ไหนใครบอกสะดวกซื้อมี คือเอาจริง ๆ ทั้งทริปยังไม่เจอ 7-11 ไหนที่ซิมมันไม่หมดเลยสักสาขา บ้าจริง ๆ วางแผนซื้อในสนามบินเถอะนะลูก

[DAY 3]
 
          ชมพระอาทิตย์ขึ้น @Alishan + กลับเข้า Taipei + ช้อปปิ้งและกิน @Ximen

          - เผลอแป๊บ ๆ วันที่สามละ ออกตัวจากห้องตอนตี 5 เพื่อเดินไปขึ้นรถไฟไปจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น เดินราว 10 นาที ซึ่งตั๋วรถไฟฝากโรงแรมซื้อ คนละ 150 NT ไป-กลับ นั่งรถไฟ 20-30 นาที ก็ถึงจุดชม

          - มีสองจุด เราเลยเดินไปเรื่อย ๆ ในจุดที่ไกลกว่า คือคนเยอะเว่อร์ และหนาวเว่อร์ ๆๆๆ หนาวมาก ๆๆๆๆ อะ... สุดท้าย ไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นนะ มันแค่สว่าง ๆ ขึ้นมา หมอกหนามาก เลยถ่ายรูป ๆ เล่น ละนั่งรถไฟลงมา เก็บของ จะกินข้าวก็กินไม่ทัน เพราะเราจะนั่งรถกลับเข้าเมืองกัน

เที่ยวไต้หวัน

          - ซื้อตั๋วรถบัสที่เซเว่นกลาง 236 NT นั่งรถรอบเช้าสุด กลับไปที่ Chaiyi ที่สถานีรถไฟธรรมดา TRA แต่เราต้องต่อรถไฟ HSR ไง คือ สถานีมันไม่อยุ่ติดกันอีกแล้วอะ เวลาก็กดดัน พอลงรถบัสก็มีแท็กซี่มาเรียกไป คือกลัวโดนหลอก ไม่รุ้ราคาเท่าไหร่ มาทั้ง 500 400 350 สุดท้ายเลยบอก เอาวะ 300 NT จะไป เพราะกลัวไม่ทัน HSR

          - สรุปก็ไป.. คือแท็กซี่ในคิวราคาเท่าไหร่ไม่รู้ แต่ราคานี้เป็นราคาที่พวกเราพอใจรับได้กัน ก็จ่ายไปเนอะ นั่งมา 15 นาทีได้ ถึง HSR แล้วก็นั่งต่อเข้า Taipei main station ประมาณ 1.30 ชม.

เที่ยวไต้หวัน

          - มาถึงตามหาที่พักที่จองจาก Airbnb ทันที อยากทิ้งกระเป๋าเต็มที่ แต่ หลงไปหลงมา โอ้ยยยย เดินไปไหนต่อไหน หาไม่เจอ เน็ตก็ไม่มี ตายแพพ www.airbnb.com

          - สุดท้ายมีคุณพี่ผู้หญิงคนนึงมาถาม ว่าเราจะไปไหน สุดท้ายเลยให้เขาโทรหาเจ้าของห้อง แล้วเจ้าของห้องก็เดินมารับเราตรงนั้น สรุปแล้วคือ สามก้าวจากทางออก Z8 คือเราไปไหนกันไม่รู้ งงมาก 55555

          - เราจะนอนที่นี่กันตลอด 3 คืนที่เหลือ จ่ายไปในราคา 11,175 บาท

          - รีวิวห้องซะหน่อยนึง.. เตียงโอเค อุปกรณ์ต่าง ๆ โอเค มี wifi โลเคชั่นโอเค ใกล้ประตู Z8 ของ Taipei main station มาก สามก้าวถึง แต่ประตูนี้ไกลสุด ๆ ของสถานีละ ใกล้เซเว่นด้วย... แอร์เสียงดังหน่อย ท่อในห้องน้ำบางทีไม่ค่อยลง นอกห้องมีกลิ่นบุหรี่พอสมควร

เที่ยวไต้หวัน

          - เก็บของเสร็จก็ออกมาหาไรกินแถวที่พัก ของกินเยอะอยู่ แต่ร้านเกี๊ยวซ่าคือดีมาก
          - แนะนำไปออกบัตร Easy pass ที่สถานีใต้ดินกันด้วยนะ คุ้ม มีส่วนลด + สะดวกด้วย แถมเอาไปซื้อของตามสะดวกซื้อได้อีก

 
เที่ยวไต้หวัน
         
          - กินเสร็จก็ไปย่านซีเหมิน (สถานี Ximen Exit 6) เดินไปเลยค่ะ ของกินเยอะ ของช้อปเยอะ เหมือนสยามนิดหน่อย แต่น่าจะเหมือนเมียงดงมากกว่า 555.... ฝนตกหนักอะคุณผู้โชม ต้องมีร่ม ต้องมีรองเท้าที่ไม่แฉะ จำไว้ !!!

          - อิ่มหนำแล้วก็กลับไปพักผ่อนที่ Airbnb ของเรา ตื่นตี 4 งี้ นอนเห๊อออ (ที่จริงคือกลับไปเล่นเน็ตรัว ๆๆๆ อัพรูปรัว ๆๆๆๆ 5555555 ขาดเน็ตทั้งวัน จะลงแดงล้าวววว) + นั่งเป่ารองเท้าด้วย ฮือออออ

เที่ยวไต้หวัน

[DAY 4]

          กระเช้า Maokong + ห้าง Miramar + MOCA + Shinda Market

          - พยายามรีบตื่นแต่เช้ากัน หาไรกิน แล้วไปขึ้นกระเช้า Maokong นั่งรถไฟไปลงสถานี Taipei Zoo แล้วเดินเลี้ยวซ้ายไปไม่ไกล ก็จะเห็นตึกแล้ว
          - คนเยอะอยู่ แต่รอไม่นานมาก เราจะรอกระเช้าใส ๆ อะ ตื่นเต้น ๆ (จ่ายด้วย Easy card ได้) (ที่นี่มี free wifi)
          - บนยอดเขา เขาโด่งดังเรื่อง "ชา" ขึ้นไปถึงก็เลยลองดู ก็หอมนะ ใช้ได้ ๆ บวกกับอากาศโคตรหนาวด้วย ฝนตกด้วย ! (ถึงจะหนาวเบอร์นั้น ไอติมก็อยากจะกินจ้า อร่อยด้วย)

เที่ยวไต้หวัน

          - หลังจากเดินเล่น เดินกินอยู่พักใหญ่ ๆ ก็นั่งกระเช้าลงมา เพื่อจะไปต่อที่ห้าง Miramar (สถานี Jiannan Rd. Exit 3)
          - ห้างนี้มีชิงช้าสวรรค์ยักษ์ ว่าจะขึ้น แต่ไม่ขึ้นละ เพิ่งขึ้นกระเช้ามา..... ฝนตกหนักด้วย
          - กินข้าว ช้อปปิ้ง แล้วออกเดินทางต่อดีกว่า

เที่ยวไต้หวัน

          - เราจะไป MOCA Taipei (Museum of Contemporary Art) กันต่อ อยากมีความอาร์ตในจิตใจบ้าง (สถานี Zhongshan) ไปถึง ตามรีวิวบอกว่าเดินต่อ 400 เมตร เอาละไง เดินทางไหนอ่ะ? งงงงงง? สุดท้ายหลงไปหลงมา ฝนก็ตกค่ะ เน็ตไม่มีอะค่ะ

          - ซึ่ง.. ในรีวิวนี้ก็จะไม่ได้บอกทางที่ถูกต้องเหมือนกัน ฮ่า... เพราะสุดท้ายเราให้น้องผู้หญิงคนนึงช่วยพาพวกเราไป
          - ยังไงก็ขอให้ทุกคนโชคดี มีเน็ตใช้นะ จะได้ไม่หลงแบบเรา 555

เที่ยวไต้หวัน

          - ยังไม่จบนะแกร ไปถึงนึกว่าจะได้ชมศิลปะมากมาย สรุป เขาจะจัดนิทรรศการพอดี ซึ่งเปิดให้เข้าชมทุ่มนึง (ตอนนั้นสัก 5 โมงกว่า) เอาไงล่ะ เราจะรีบไปตลาดอื่นต่อด้วย สุดท้ายก็ได้แค่ดูงานรอบ ๆ นิดหน่อยเอง ไม่ได้ชมนิทรรศการใหญ่ เสียดายค่ะ (ปล. ที่นี่มี free wifi)

เที่ยวไต้หวัน

          - ไปช้อปปิ้งต่อ ตลาด Shida หรือ ซื่อต้า (สถานี Taipower Building Exit 3) เดินเลี้ยวไปทางที่คนเขาเลี้ยวกัน จำไม่ผิดน่าจะเลี้ยวขวาอะนะ แล้วที่นี่เราว่าคล้าย ๆ JJ โซนไฮโซอะ

          - มีของกิน มีเสื้อผ้าเยอะมาก เน้นผู้หญิง แต่ผู้ชายก็มี เสียใจฝนตกไม่หยุดเลย ซื้อของลำบากนิด ๆ แต่หน้าร้านเขามีที่วางร่มให้นะ

          - ช้อปเสร็จก็เจอร้านแปลก ๆ เลยลองกินดู คือดีอะ อยากกินอีก 5555 จบ กลับบ้านนอน + เป่ารองเท้าอีกแล้วววว ฮือ. ฝนตกทั้งวันอะ

เที่ยวไต้หวัน

[DAY 5]

          ตลาดปลา + Jiufen Old Street + ห้าง SOGO + ตึก Taipei 101 + Gongguan Market + เก็บตก Ximen + Mala Yuanyang Hotpot

          - เปิดวันใหม่ด้วยการไปตลาดปลา ซึ่งก็โด่งดังสำหรับไทเปอยู่นะ (สถานี Zhongshan Junior High School แล้วต่อแท็กซี่ บอกว่าไป ไถเป่ยหวี่ซื่อ ราคาประมาณ 100ต้น ๆ NT) เออ ต้องแยกไปสองคันด้วย เพราะเขาไม่ให้นั่งเกิน 4 คน จบ

          - ไปถึงมันไม่ได้เป็น ตล๊าดตลาด เหมือนที่ญี่ปุ่นนะ นี่เราว่าคล้าย ๆ Foodland อ่ะ 555 แต่มีปลาอยู่ในบ่อ แล้วอาหารก็เป็นแพ็ก ๆ ให้เราเลือกซื้อ แล้วมายืนกินที่โต๊ะด้านหน้า... ราคาไม่ถูกไม่แพง ใช้ได้อยู่ มี Sushi bar ด้วย คนต่อแถวรอตั้งแต่ยังไม่เปิด ราคาก็ค่อนข้างแพง ไม่ไหวจะรอคิวอะ หิวจะแย่ เลยขอผ่านจ้า

          - พอจะกลับ ก็นั่งแท็กซี่กลับไปที่สถานีรถไฟอีกรอบ ราคาเดิม สองคันเหมือนเดิม -_-

เที่ยวไต้หวัน

          - หลังจากนั้น ไปจิ่วเฟิ่น (Jiufen) เมืองแห่ง Spirited Away 55555 เขาว่าดี เราก็ว่าดี แต่เสียดายอย่างเดียว ที่ไม่ได้ไปตอนกลางคืนที่เขาเปิดไฟโคมสวย ๆ น่ะ พอดีหนูรีบบบบบ

          วิธีเดินทางไม่ซับซ้อน มีสองทางให้เลือก (นั่งรถไฟไปลง Zhongxiao Fuxing ก่อนนะ Exit 1)

          1. ออกจากประตู 1 แล้วก็เดินย้อนกลับมาเเล้วเลี้ยวซ้ายเพื่อไปที่ป้ายรถเมล์ (ตามรูป) (ขอบคุณรูปจากกระทู้ในพันทิปนี่แหละค่ะ ขอโทษที่ไม่ได้เซฟลิงก์ไว้นะคะ) รถบัสสาย 1062 Taipei to Jinguashin นั่งประมาณ 1.30 ชม. ค่าโดยสาร 100 นิด ๆ NT ไปลงป้าย Jiufen Old Street

เที่ยวไต้หวัน

          2. ออกมาตรงประตูปุ๊ป เจอคุณลุงแท็กซี่มาแทคเลยค่ะ ถือป้าย ว่าไปป่าว ๆ จิ่วเฟิ่นป้าว งี้... ซึ่งเราอ่านรีวิวมาว่า เขาจะรับ 6 คน และเดินทางประมาณ 40 นาที คนละ 200 NT ขากลับอาจจะแพงกว่า เป็น 250 NT… พวกเราอยากไปแท็กซี่อยู่แล้ว เพราะประหยัดเวลากว่า ไม่ต้องต่อคิว ไม่ต้องอะไร คุณลุงบอกว่า เดี๋ยวคิด 2,400 NT รอรับกลับด้วยเลย จะกลับกี่โมงก็ได้ วั้ยยยย ดีอะ สรุป ไปกลับ คนละ 480 NT รับได้ รับไหว ไปค่ะไป !.... เป็นรถ Toyota wish นั่งสบาย ขับไม่น่ากลัว หลับกันหมด ไม่พาไปขายด้วย เย่... เกือบถึงก็ตื่น คุณลุงจอดรถใกล้ ๆ ทางเข้าเลย แล้วบอกว่า เดี๋ยวรอตรงนี้แหละ แถมพาเดินไปส่งตรงทางเข้าด้วย 555

เที่ยวไต้หวัน

          - ตรงจิ่วเฟิ่นก็จะมีของที่ระลึกต่าง ๆ ขาย มีของกินขาย แต่ที่หนักมากคือ ฝน !!! และลม !!!! OMG ร่มปลิวพลิกกลับด้าน หนาวก็หนาว เปียกก็เปียก หืมมมมม โหดร้ายมาก แต่ก็สนุกอะ 555555 ใครสนใจก็ลองไปดูนะ

          - เดินสัก ชม. สอง ชม. ก็กลับมาเจอคุณลุง พากลับโดยสวัสดิภาพ เพื่อนนั่งหน้า ยกกล้องขึ้นมาปุ๊ป ลุงจอดข้างทางปั๊ป หลายรอบมาก พอยกอีก ก็ปิดที่ปัดน้ำฝนให้ ลุงค้า ใจเย็นน ตอนหลังคือไม่กล้าจะยกกล้องเลย 555 (อ่อ ตอนคุณลุงไปส่งเรา เขาเก็บตังค์แค่ 1,000 NT ก่อน ถ้าจำไม่ผิด)

เที่ยวไต้หวัน

          - กลับจากจิ่วเฟิ่นก็ไปแวะ SOGO ดูรองเท้าโอนิแป๊บ แต่ไม่ได้ซื้อ 555 แล้วมุ่งหน้าไปตึก Taipei 101 (สถานี Taipei 101)
          - บอกก่อนว่าเขามีรีวิวจุดที่สามารถไปถ่ายรูปตึกได้ทั้งตึก แต่พวกเราไปที่ตัวตึกเลยอะนะ (ฝนยังคงตกหนัก)
          - ค่าขึ้นชมวิว 500 NT…. โอเค ไม่ขึ้น ! เดินเล่นข้างล่างนี่แหละ 55 เดินเล่นนอกตึก ส่วนในตึกเป็นห้าง มีแบรนด์เนมต่าง ๆ

เที่ยวไต้หวัน

          - แล้วไปต่อกันที่ตลาดกงกวน ดังเรื่องรองเท้าเยอะและถูก (สถานี Gongguan Exit 4 ออกมาแล้วตรงมาเรื่อย ๆ เจอซอยแรก เลี้ยวซ้าย)
          - ฟ้าฝนก็ยังคงสเต็ปเดิม ตกหนักเชียว ถือร่มรัว ๆ ไปถึงกินข้าวร้านอาหารญี่ปุ่นแถว ๆ นั้น แล้วไปช้อป
          - เพื่อนก็ได้รองเท้ากันมานะ ราคาก็ไม่แพง คุ้มค่ากับการไปเดินจ้า มีหลายซอยนะ เดินให้ครบล่ะ

เที่ยวไต้หวัน

          - ยังนะ ยังไม่จบ ยังไม่กลับห้อง... พวกเรามีเป้าหมายในการกลับไปย่าน Ximen อีกครั้ง เพื่อไปกินสุกี้หมาล่า (Mala Yuanyang Hotpot) และช้อปของฝากเพิ่มเติม เพราะพรุ่งนี้ก็กลับแล้ว

          - กลับไปจุดเดิมเลยจ้า Exit 6 ที่ไปมาวันก่อน จะไปกิน สุกี้หมาล่า (ลองหารีวิวในเน็ตดูนะ เยอะมากเลยจ้า) มันเปิดถึง ตี 5 อะ ตอนนั้นสักสามทุ่ม จองได้คิว 5 ทุ่มครึ่ง...... ช็อก แต่รอค่ะ (ปล.ที่นี่มี free wifi)

          - เพื่อนบางคนกลับห้องแพพ ที่เหลือก็ช้อปปิ้งเครื่องสำอาง หรือของฝากอื่น ๆ รอเวลา จนห้าทุ่มนิด ๆ เราก็ได้กิน
          - โอ้พระเจ้า สวรรค์ !! อร่อยมาก ของเยอะมาก ขนมก็มี ไอติมก็มา เห้อ... อยากไปอีกหลาย ๆ รอบ ราคา จำไม่ได้จริง ๆ แต่ประมาณ 600ต้น ๆ NT

          - กินเพลินจนลืมว่ารถไฟปิดแล้ว ตอนนั้น ตี 1มั้ง ครืออออออ ต้องกลับแท็กซี่ คุยก็ไม่รู้เรื่อง นั่งเกิน 4 คนก็ไม่ได้ เส้นทางก็ไม่ชัวร์ เพราะเน็ตไม่มี จนสุดท้ายพนักงานที่ร้านมาช่วยเรียก ช่วยคุยให้ โดยให้นั่ง 5 คนได้ แต่ต้องเพิ่มตัง เคร GO ! จำไม่ผิดน่าจะ สัก 200 NT ระยะทางไม่ไกล แต่ก็เอาเหอะ อยากกลับจะแย่ละ 555 เจอที่ญี่ปุ่นมาหนักกว่าแล้วไง 2 กิโล 500 บาท จอบอ จบ.

เที่ยวไต้หวัน

          - ถึงห้องแล้วก็ไม่นอนกันอ่ะ ทำไร... เล่นเน็ตไง 555 จัดกระเป๋าโน่นนี่ พรุ่งนี้บิน 16.00 ไปถึงสนามบินสัก 14.00
          - แพลนว่าจะไปเก็บตกช่วงเช้า ต้องรีบตื่น ๆๆๆๆๆๆ

[DAY6]

          Freeday เก็บตก / Daiso Watson NET Pablo + กลับไทย

          - ความเศร้ามาถึงละ วันกลับละ สิ่งที่ต้องทำวันนี้คือ ซื้อตั๋วรถบัสไปสนามบิน ซึ่งอู่บัสก็อยู่ตรงข้ามที่พัก เราเลยต้องเอา Easy Card ไปคืนด้วย จะได้ได้ตังค์คืน ก็เลยแยกย้ายกันไปทำหน้าที่ของตน

          - รถบัส จริง ๆ มีรีวิวมานะ ว่าสายไหน กี่โมง แต่เราไปถามเขาเลยเพื่อความชัวร์ เขาก็บอก ๆ มา ว่ารอบนั้นนี้ ที่เราซื้อมาน่าจะ 120 NT ประมาณนี้ แล้วก็เอาบัตร Easy card ไปคืนที่ใต้ดิน แล้วไปช้อปต่อ พอมีเวลา

          - ไปไดโส่ะ ไปวัตสัน ขนเครื่องสำอางมาเยอะเลย มีเพื่อนไปร้านเสื้อผ้าชื่อ NET งานดีนะ เพื่อนอีกคนไป Pablo คนเยอะมากเลยอดกิน 5555 ที่ว่าทั้งหมดคือโซน Taipei main station หมดเลยนะ รอขึ้นบัสอย่างเดียวเลย

          - และแล้วก็ขึ้นบัส กลับสนามบิน กลับบ้าน วั้ยยยยยยย T^T

 
เที่ยวไต้หวัน
         
          ของที่เห็นในรถเข็นนั่นคือ โหลดไปแล้ว 25 โลนะนั่น 555555555

          [เก็บตกของกินไต้หวัน]

          จริง ๆ อยากรีวิวหมดทุกอย่างที่กินมาเลย แต่จำราคาและรายละเอียดที่ซื้อไม่ค่อยได้ เลยเลือกมาพอขำ ๆ

เที่ยวไต้หวัน

          1) กับ 2) นี่ร้านเดียวกัน ตรงใกล้ ๆ ที่พักที่รีวิวไปแล้วข้างบน คืออยากเน้นย้ำอีกว่าดีจริง ๆ พวกเราไปกินกันถึงสามรอบ ! เกี๊ยวซ่ามีหลายสไตล์ สั่งมากินคู่กับการสั่งเส้นเปล่าราดซอส.. แก้ว ๆ นี่ก็นมถั่วเหลืองมีรสปกติ รสงาดำ ฯลฯ อร่อย ๆๆๆ

          3) อันนี้ของร้าน Sushi Takeout มีอยุ่ทุกที่ ตามสถานีใต้ดิน หรือข้างทาง คือดี.. ถูก อร่อย สะดวก กินหลายมื้อมาก แต่ถ่ายมาไม่หมด ใครไปต้องลองดู

เที่ยวไต้หวัน

          4) นี่ไม่เคยลองกินของไทยสักที เลยลองกินที่นู่น ชิ้นละ ประมาณ 50-70 NT ไม่ชัวร์ ก็อร่อยดีนะ ชิ้นใหญ่มากอะ
          5) แต่ ๆๆๆๆ ชอบของทอดของเจ้านี้มากกว่า ร้าน 1973 คือดี เราลองไก่ทอด เห็ดทอด ชอบมากกว่า Hot star ราคาสองอย่าง 130 NT
          6) อันนี้เป็นร้านข้างทาง แต่ถ้าเจอรูปเมนูแบบนี้ ลองกินเลยจ้า อร่อยยย อันนึงคล้ายกระเพาะปลา อีกอันแกงจืด อีกอันบะจ่าง ราคาอยู่ที่ 40-60 NT

เที่ยวไต้หวัน

          7) เรียกว่า โอเด้งไหมไม่แน่ใจ แต่มีอยู่ในทุกสะดวกซื้อ คือมันเหม็น ๆ อะ จนวันนึงเลยลองกินดู เออ อร่อยนะ ต้องลอง ยิ่งหนาว ๆ อะ ตักซุปโลดดด ราคาไม้ละ 10 NT ต้น ๆ

          8) อันนี้ที่บอกว่าอยู่ตรงตลาด Shinda อยู่หัวมุม ซอยหลัง ๆ เลย (จริง ๆ มีหลายร้านแบบนี้นะ) เขาจะให้เราเลือกว่าจะใส่ไรบ้าง มีผัก มีเส้น มีลูกชิ้น นู่นนี่ แล้วคิดตังแบบชั่งกิโล หลังจากนั้นเขาจะเอาไปผัดซอสสูตรของเขาให้เรากิน อร่อยดีอะ ไปกินกันหลาย ๆ คนอะ คุ้มแน่นอน เซ็ตนี้ประมาณ 200-300 NT

          9) Mos burger ที่ตึกใกล้ ๆ ห้าง Marimar ขอบอกว่า ไม่อร่อยอะ ไม่ถูกปาก ไม่ถูกใจ บัย

เที่ยวไต้หวัน

          10) ขนมขบเคี้ยวเล่น ๆ มีขายที่เซเว่น 5555555 อร่อยยยยยยย ต้องลอง 28 NT
          11) ขนมปัง เซเว่นอีกเช่นเคย หวาน ๆ ข้างในนุ่ม ๆ มีครีมด้วย ใครมาสายหนมปัง ต้องโดน ! 35 NT
          12) เค้กชื่อร้าน 85 ร้านนี้อร่อย เจอก็แวะเข้าไปเลย สามชิ้นราคาประมาณ 150 NT อยู่ไม่ไกลจาก MOCA

เที่ยวไต้หวัน

          13) Popcorn อยู่ในห้างตรง Ximen ซอยทางซ้าย ที่มีร้านเครื่องสำอางค์ MAC เดินเข้าไปในสุดเลย ชั้นเดียวกับ MAC อะแหละ อันนี้เรคคอมเมน รสช็อคโกแลต ทรัฟเฟิ่ล ราคา 199 NT อร่อยมากกกก ซื้อกลับไปเป็นของฝากคนที่ไทยเลยจ้า แต่จริง ๆ มีอีกหลายรสเลย เช่น คอร์นชีส ชาเขียว คาราเมล รสเผ็ด ฯลฯ ซื้อหลาย ๆ อันมีแถมด้วย แต่รสอื่น ๆ จะราคาประมาณ 120 NT

          14) ชาร้อนบนยอดเขาที่นั่งกระเช้า Maokong ขึ้นไป.... อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าอร่อยดี แต่ ๆๆๆๆ มากันหลายคน ให้แก้วใบเดียวนะจ๊ะ ไม่รู้เพราะอะไรเหมือนกัน หรือเขาต้องสั่งคนละกา ? เออ งง นี่ราคา 200 NT ไอติม 90 NT

          15) ชานมไข่มุกร้าน 50… เขาว่าโด่งดังอ่ะ จริง ๆ ลองกินหลาย ๆๆๆๆร้านมาก แต่ไม่ได้ถูกใจซะทีเดียว แต่ที่รู้ ๆ คือ ให้ชาเยอะมาก ไข่มุกเยอะมาก น้ำแข็งนิดเดียว เทียบกะไทย ในราคาเท่ากันหรือถูกกว่า.... คุ้มโคตร ๆ แต่เรื่องรสชาติ เราเฉย ๆ กินได้ ราคา 35-40 NT ร้านในห้างมีถึง 70 NT

เที่ยวไต้หวัน

          16) โอ้ย อันนี้แบบ จะบ้าตาย.... อยู่ที่ Bus station ตรง Taipei main station ที่จะขึ้นกลับสนามบิน แล้วเช้าวันนั้น หนาวที่สุดในทริป หนาวที่สุดในรอบสิบปีของไต้หวัน (เห็นข่าว) แต่ก็ยังอยากลองกินชานมร้านนี้ดู เลยสั่งไป งง ๆ..... OMG ชานมไข่มุก แบบร้อน.... กรี๊ด ! คือมันหนาวมาก และไม่คิดไม่ฝันว่าจะมีชานมไข่มุกแบบร้อน คือ ฟินาเล อบอุ่น อร่อย มีความสุข ! แต่จำราคาไม่ได้นะ รู้แต่ไม่แพง สามสิบ สี่สิบไรงี้

          17) ช็อกโกแลตปั่นจากร้าน Godiva ของเพื่อนซื้อ แต่เราแอบชิม 55 คือดี คืองาม อร่อยสุดในชีวิต แต่แก้วเล็กนิดเดียว ในราคา 180 NT ใครมีกำลังซื้อ จงสั่งทันทีที่เจอร้านนี้

          18) ชูครีมจาก beard papa’s ที่เคยมีในไทย แต่เดี่ยวนี้หายากเหลือเกิน... ไปกินที่นู่นก็ดีงามนะ กรอบนอก นุ่มใน 50 NT

          ****ใครทนอ่านมาได้ถึงป่านนี้เนี่ย มีไหม ? 555 รูปอาจจะไม่สวย รีวิวไม่ละเอียด ก็ต้องขอโทษด้วยนะคะ

เดี๋ยวมาสรุปเงินที่ใช้ไปกัน..

          1. ตั๋วเครื่องบิน 4,072 เพื่อนปัดเศษให้ เหลือ 4,070
          2. วีซ่า 1,500
          3. ตั๋วรถไฟ HSR 1,900
          4. ที่พัก 3,330
          5. Pocket Money ในที่นี้ รวมหมดเลย–กินข้าว กินหนม กินเหล้า ค่ารถไฟ ค่าแท็กซี่ ค่าเข้าสถานที่ ค่าบลา ๆ ไม่รวมช้อปปิ้งและของฝาก อยู่ที่ 5,580 ไม่ได้ประหยัดเลย นี่กินจัดเต็มมากด้วย 

          รวมทั้งสิ้น 16,380 บาท

          ถือว่ารับได้ ถือว่าพอใจ ประสบการณ์ดีดี คุ้มค่าเงินมากอะ / ส่วนตัวเราซื้อเครื่องสำอางกับของฝากไปประมาณ 4,000 บาท อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วจ้า ว่าอยากช้อปเยอะแค่ไหน ก็เพิ่มเงินเข้าไปเนอะ

          "โดยรวมแล้วประทับใจไต้หวันมาก บ้านเมือง ระบบขนส่งต่าง ๆ พอ ๆ กะญี่ปุ่นเลย นั่งเครื่องไม่นาน ค่าครองชีพถูก สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ก็เยอะ ต่างกะญี่ปุ่นตรงอาหารเนี่ยแหละ ที่ไต้หวันมีอาหารจีนแปลก ๆ เยอะ น่าลองดี ยังไงมีโอกาสก็อยากมาเที่ยวไต้หวันอีกนะ แต่นิดนึง ผู้คนเขาไม่ service mind เท่าญี่ปุ่น.. แต่ก็ไม่แย่นะ ^^"

          วันนี้ต้องลาไปก่อน หวังว่าจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวอีก จะได้มาเล่าให้ฟังใหม่
          ใครมีคำถามอะไร ก็ถามกันมาได้เลยนะฮะ ทั้งหน้าไมค์ หลังไมค์ ในเพจก็ได้ ถามมาเลย
www.facebook.com/worthwanla

          บ๊ายบายค่า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ superviolet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก worthwanla


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ก.ย. 2560 , 09:12 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
ยกแก๊งเที่ยวไต้หวัน 5 วัน รีวิวทริปสุดมันส์ในงบหมื่นกว่า ๆ โพสต์เมื่อ 12 พฤษภาคม 2559 เวลา 15:35:58 33,488 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยกแก๊งเที่ยวไต้หวัน 5 วัน รีวิวทริปสุดมันส์ในงบหมื่นกว่า ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP