อยากทำธุรกิจส่วนตัวต้องเริ่มอย่างไร เช็ก 15 ข้อนี้ให้ไว ไปต่อ หรือรอก่อน !


ธุรกิจส่วนตัว

          ธุรกิจส่วนตัวไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝัน แต่เช็กลิสต์ 15 ข้อนี้หรือยัง ก่อนที่คุณจะตัดสินใจควักเงินสักก้อนมาลงทุนแล้วเดินหน้าลุยทันที

          มนุษย์เงินเดือนหลายคนใฝ่ฝันมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่บางคนพอคิดได้ปุ๊บ ก็ลาออกจากงานประจำปั๊บ แล้วลงมือทำธุรกิจส่วนตัวทันทีโดยไม่ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน ผลลัพธ์ที่ได้คือขาดทุนจนต้องปิดกิจการไปก็มาก แต่เราไม่อยากให้คนมีฝันอย่างคุณเป็น 1 ในนั้น เลยนำเช็กลิสต์ 15 ข้อว่าคุณพร้อมจะออกไปทำธุรกิจส่วนตัวแล้วหรือยังจากนิตยสาร Lisa มาให้ลองสำรวจตัวเอง เพื่อความมั่นใจก่อนลงมือเดินตามฝัน
 
รู้ความฝันตัวเอง

          อยากทำอะไรสักอย่างเป็นของตัวเอง ก็ต้องรู้ใจตัวเองซะก่อนว่าชอบอะไร อยากทำอะไร เพราะงานชิ้นนี้จะอยู่กับเราไปอีกนาน ยิ่งถ้าประสบความสำเร็จด้วยแล้ว ก็ยิ่งต้องผลักดันมันให้เติบโตขึ้นไปอีก ซึ่งหากเป็นสิ่งที่เราไมได้ชอบจริง ๆ ซะแต่ต้นก็คงไม่สนุกแน่ที่จะทำ อย่าลืมเชียว ว่าการได้ทำสิ่งที่ชอบ จะทำให้เราอยากตื่นมาทำมันทุกวันเชียวนะ

เริ่มวางแผนธุรกิจ

          พอรู้ใจตัวเองแน่แล้วว่าอยากจะทำอะไร จากนี้ก็แค่วางแผนไปทีละนิด ว่าจะทำสินค้าคืออะไร ขายใคร ขายที่ไหน วิธีการขายเป็นอย่างไร (ขายในห้างฯ ขายออนไลน์ ขายส่ง ฯลฯ) ต้องติดต่อใครอย่างไรบ้างชนิดวางแผนได้รอบทิศ จะได้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

ลงทุน

งบประมาณหาที่ไหน

          ใครมีเงินทุนก็สบายไป แต่คนที่เริ่มจากศูนย์ คงต้องวางแผนทางการเงินให้ดี ไม่ว่าการเก็บออมจากงานได้ประจำซะก่อน การกู้ยืมจากคนในครอบครัว หรือจากธนาคารการเงิน ไม่จำเป็นเลยว่าต้องมากมาย ขอแค่เป็นหนี้ให้น้อยที่สุด และใช้เงินทุนตามสมควร แล้วค่อย ๆ ขยับขยายกิจการก็ได้นะ

แน่ใจแล้วว่าคนชอบสินค้าเรา

          นอกจากสินค้าที่วางขายจะเป็นความชอบของเราแล้ว สำคัญด้วยนะ ว่าเรามั่นใจแน่ว่าจะมีคนชอบมันด้วย พูดง่าย ๆ คือมั่นใจว่าสินค้าจะขายได้ และมีกลุ่มลูกค้ารองรับ หลายครั้งที่คนได้ทำสิ่งที่ชอบ แต่ไม่ตอบโจทย์ตลาดก็มีถมไป และกลายเป็นว่าสินค้าต้างสต็อกจนต้องเปลี่ยนแผน

ธุรกิจส่วนตัว

พื้นฐานการตลาดต้องมีสักนิด

          ไม่จำเป็นหรอกว่าเราต้องจบการตลาดมา เพราะนักการตลาดที่ออกมาทำเองแล้วเจ๊งก็เยอะไป บางครั้งสัญชาตญาณนี่ล่ะ ที่จะบอกได้ว่าอะไรที่เวิร์ก และรับฟังความเห็นคนอื่นบ้างก็ไม่เสียหาย นี่มันยุคที่ลูกค้าเป็นจุดศูนย์กลางแล้วนะ ต้องรู้จักคนซื้อนั่นล่ะ รับรองว่าถ้าเข้าใจตลาดเราก็จะอยู่ได้

ต้องลาออกเมื่อไร

          สำหรับคนที่มีงานประจำทำอยู่ บอกเลยว่าอย่ารีบร้อนถ้ายังมีค่าใช้จ่ายประจำและยังไม่มีเงินทุนเพียงพอ ลองใช้เวลานี้ทำควบคู่กันไปพร้อม ๆ กับการเก็บเงินทุน และเรียนรู้ตัวเองไปด้วยว่าเราชอบมันจริง ๆ ไหม เมื่อถึงวันที่พร้อมก็สามารถออกได้เลยแบบไม่ต้องกังวลอะไร

ธุรกิจส่วนตัว

คอนเน็กชั่น หาที่ไหน

          ในที่นี้หมายถึงคนที่เราจะติดต่อด้วยเพื่อซื้อ-ขายสินค้ามาผลิต รวมทั้งการประชาสัมพันธ์สินค้าของเรา โชคดีที่ยุคนี้เราถึงกันง่าย ๆ ในโลกออนไลน์ เพราะแค่เสิร์ชหาก็เจอ หรือค่อย ๆ ขยับจากคนนี้ไปยังคนนั้น รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ในโซเชียลมีเดีย ที่ถ้าสินค้าดีจริง การบอกปากต่อปากมีอำนาจกว่าการโฆษณาอีกนะ

ให้คนบอกต่อ

          ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่ธุรกิจที่อยู่ได้ มีกำไร ก็ต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ และถูกที่ ถูกเวลา อย่าลืมเชียวว่าสินค้าดี ๆ ใคร ๆ ก็อยากบอกต่อ เคยเห็นร้านอาหารที่อร่อยมาก ๆ จนคนต้องโทรจองไหมล่ะ บ้างร้านเล็กมาก ๆ ที่นั่งก็แสนน้อย แต่คนเต็มตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะสินค้าดีจริง ใคร ๆ ก็อยากกลับมาซื้อซ้ำ

แตกต่างอย่างสร้างสรรค์

          มีธุรกิจไม่น้อย ที่คิดสินค้าขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา เช่น ผลิตถุงที่มีหูสองหูให้หิ้วได้, ขนมบราวนี่ที่เสียบไม้ เพราะกินง่าย มือไม่ต้องเปื้อน นี่ล่ะความแตกต่างที่ตอบโจทย์ ลองเช็กกันอีกทีว่าสินค้าเราแตกต่างและสร้างสรรค์พอหรือยัง บางทีอาจเป็นที่ถูกใจของตลาด จนกลายเป็นสินค้าใหม่ที่น่าจับตาไปเลย

อยากทำธุรกิจ

ออกแบบ ไกด์งานดีไซน์เป็น

          อย่ามองข้ามพลังของการออกแบบสินค้าให้ยิ่งน่าจับตา เคยเห็นไหมร้านอาหารที่ดีไซน์แปลก ๆ ใช้สีสันไม่เชื้อเชิญ จนไม่มีคนกล้าเข้า กล่องอาหารที่ใช้สีลูกกวาดเป็นแพ็กเกจจิ้ง จนคนคิดไปว่าต้องชวนสุขภาพเสียแน่ ๆ หรือสินค้าสวย ๆ แต่หน้าเว็บดีไซน์ไปคนละทาง ชนิดว่าถ่ายทอดความสวยของสินค้าไม่ตรงกัน เหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่เราควรต้องใส่ใจ ศึกษาเสียหน่อยว่าต้องไปในทิศทางไหน เพราะผู้ซื้อมักตัดสินใจตั้งแต่แวบแรกที่เห็น

ต้องง่าย ไม่ซับซ้อน

          เคยเข้าเว็บไซต์ที่วนเวียน หาของไม่เจอ จนแทบอยากออกไหม เคยเจออาหารแสนสวย แต่กล่องหลายชั้น แกะยาก กินยาก หรือต่างหูดีไซน์ล้ำ แต่สวมใส่หลายขั้นตอน จนสวมครั้งเดียวก็เกินพอ นี่ล่ะ ความซับซ้อนที่ไปต่อได้ยากในโลกธุรกิจ แต่จะดีกว่ามาก ถ้าเราผลิตสินค้าที่ใช้ง่าย บริโภคง่าย แต่ได้ประโยชน์มาก แน่นอน กว่าจะออกมาได้ขนาดนี้ก็ต้องกลั่นจากความคิดมากมายเพื่อทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเรื่องง่ายที่สุด ว่าแต่สินค้าเราล่ะ เข้าข่ายใช้ง่าย น่าใช้ด้วยหรือเปล่า

ธุรกิจส่วนตัว

เช็กช่องทางโปรโมท

          หากเป็นสินค้าออนไลน์ แน่นอนเลยว่าต้องชัดเจนเรื่องโครงสร้างเว็บไซต์ ดูสินค้าง่ายไหม จ่ายเงินยังไง ฯลฯ ที่ต้องชัดและง่ายสำหรับคนซื้อ เช่นเดียวกับการโปรโมทผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ต้องรู้จังหวะเวลา การชักชวนที่พอดี ๆ เช่น แนะนำสินค้าใหม่ในเฟซบุ๊กและไอจี แต่สามารถมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บ เป็นต้น ที่ทำให้ผู้ซื้อไม่รู้สึกรำคาญจนเกินไป ศิลปะการสื่อสารเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ศึกษากันได้จากตำราทั่วไป หรือถ้าจะใช้สัญชาตญาณของเรา ก็พอจะบอกได้ระดับหนึ่ง

พัฒนาตัวเองและสินค้าตลอดเวลา

          เพราะโลกหมุนไปไวมาก ๆ แป๊บ ๆ ก็มีคนมาก๊อปสินค้าเราซะแล้ว (ถ้าประสบความสำเร็จ) หรือมีสินค้าออกมาใหม่ที่ใกล้เคียงกับเรา อย่างนี้แล้ว อย่าลืมที่จะสำรวจตลาดบ่อย ๆ ดูทิศทางผู้ซื้อว่าเปลี่ยนไปไหม และกำลังต้องการอะไร ในเมื่อยุคนี้เป็นยุคที่ผู้ซื้อเป็นผู้กำหนดเทรนด์ไปซะแล้ว รวมทั้งหมั่นพัฒนาความรู้และสินค้าเราตลอดเวลา จะได้ทันสมัย ทันเหตุการณ์ ไม่มีเอาท์

ธุรกิจส่วนตัว

สร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้กับผู้ซื้อ

          จะดีสักแค่ไหน ถ้าเราได้สร้างสินค้าใหม่ ๆ หรือไอเดียดี ๆ ให้กับตลาด ไม่เพียงแค่สร้างกำไรเพียงอย่างเดียว อย่างอาหารสูตรดี ๆ เพื่อสุขภาพ ที่ยังไม่มีเคยมีคนทำ กระเป๋าผ้าใยธรรมชาติที่นำของเหลือใช้หรือผลงานหัตถกรรมของคนไทยเรามาประยุกต์ใหม่ ฯลฯ นอกจากจะเปิดตลาดใหม่ ๆ ก็ยังได้ช่วยโลก ช่วยสังคมไปด้วย

จริยธรรมก็ต้องมีนะ

          อย่าเลย ที่จะไปก๊อปสินค้าใคร หรือใช้วิธีผิดกฎหมาย เพราะของแบบนี้ไม่ยั่งยืนแน่ ในเมื่อวันหนึ่งก็อาจมีคนก๊อปได้เนียนกว่าเรา (แถมขายดีกว่าอีกแน่ะ) บอกตัวเองไปเลยว่าจะสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ด้วยตนเอง ใครจะมาลอกเลียนก็ช่างเถอะ เพราะนั่นแสดงว่าของเราดีจริง และลอกยังไงก็ไม่เหมือนหรอกนะ ถ้าผู้ซื้อชอบสินค้าของเราไปซะแล้ว เพราะถ้าเราทำถึงจุดที่ผู้ซื้อรักในสินค้า (Brand Loyalty) ของเรา วันนั้นล่ะ ที่เราจะบอกตัวเองได้ว่าเราประสบความสำเร็จกับสินค้านี้แล้ว

          อ่านจบแล้วลองให้คำตอบตัวเองดูว่าคุณพร้อมจะทำธุรกิจส่วนตัวแล้วจริง ๆ หรือเปล่า ถ้า "ใช่" ทั้ง 15 ข้อ ก็ลุยต่อได้เลย แววทำธุรกิจรุ่งอยู่ไม่ไกล ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนประสบความสำเร็จนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อยากทำธุรกิจส่วนตัวต้องเริ่มอย่างไร เช็ก 15 ข้อนี้ให้ไว ไปต่อ หรือรอก่อน ! โพสต์เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 12:08:30 82,355 อ่าน
TOP