เคล็ดลับสอนลูกเก็บเงิน แปลงร่างแต๊ะเอียเป็นหุ้น เพื่อทุนการศึกษาในอนาคต

การเก็บเงิน
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
 
          แชร์วิธีสอนลูกเรื่องการเก็บเงิน วางพื้นฐานทางการศึกษาให้ลูกได้ แค่สอนให้เขารู้จักลงทุน

          ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้ ค่าครองชีพมีแต่จะสูงขึ้น ๆ และจะยิ่งสูงขึ้นไปอีกในอนาคต ดังนั้นสำหรับครอบครัวที่มีเจ้าตัวน้อย การวางแผนการเงินเพื่ออนาคตย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญ และสิ่งหนึ่งที่ควรปลูกฝังให้เด็กนั่นก็คือเรื่องนิสัยการเงิน ให้รู้จักเก็บเงินและใช้เงินไปในทางที่เป็นประโยชน์มากที่สุด อย่างเช่นที่ คุณสาวสีลม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้นำเคล็ดลับการสอนลูกของเพื่อนสนิท ที่สอนให้รู้จักการลงทุนเพื่อการศึกษามาแบ่งปัน ซึ่งเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ลูก ๆ มักจะได้รับเงินพิเศษมาในช่วงเทศกาลต่าง ๆ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องศึกษาข้อมูลสักนิด ส่วนจะสอนอย่างไรนั้น ต้องไปดูกัน

การเก็บเงิน
 
          แม่สอนไว้ดี ลูก 5 ขวบเก็บเงินแต๊ะเอียไว้ในหุ้นเป็นทุนการศึกษา โดยคุณสาวสีลม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ตรุษจีนเพิ่งผ่านไปเด็ก ๆ หลายคนคงสุขใจได้เงินไปไม่มากก็น้อย เวลาที่ จขกท.ให้เงินกับหลาน ๆ ก็มักจะถามว่าได้เงินแล้วจะไปทำอะไร เด็กมักจะบอกว่าจะไปซื้อขนม ของเล่น เกม ให้พ่อแม่ ฝากธนาคาร กันเป็นส่วนใหญ่ แต่ว่าเมื่อสองปีที่แล้วช่วงหลังตรุษจีนไปบ้านเพื่อนสนิทชื่อ จ๋า (นามสมมุติ) พอถามลูกสาวกับลูกชายของจ๋าที่อายุ 5 ขวบ กับ 7 ขวบ ว่าจะเอาเงินแต๊ะเอียไปทำอะไร เด็ก ๆ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าจะเอาไปซื้อหุ้น จขกท. หยุดชะงักไปแปบหนึ่ง เอ๊ะ ฉันฟังผิดรึเปล่านะ เลยถามซ้ำ เด็กก็ยังบอกอีกว่าไปซื้อหุ้น !! แถมยังบอกแบบท่าทางชิลชิล

          โอ้โหเด็กสมัยนี้ก้าวหน้ามากเริ่มซื้อหุ้นกันตั้งแต่ 5 ขวบ จขกท.เลยถามต่อไปว่าทำไมถึงจะซื้อหุ้นล่ะ ก็ได้ความคิดเห็นแบบเด็ก ๆ ที่แม่จ๋าสอนมาว่า การซื้อหุ้นเป็นการปลูกต้นไม้ให้เงินงอกเงย เวลาที่พวกเขาโตขึ้นจะได้ใช้เงินไปจ่ายค่าเทอมดีกว่าเอาเงินไปซื้อขนมของเล่นหมด แหม น้องสองคนนี้มีแววเป็นเศรษฐีตั้งแต่ยังเด็ก เลยอดไม่ได้ที่จะนึกถึงมหาเศรษฐีวอร์เรน บัฟเฟตต์ที่เริ่มลงทุนตั้งแต่อายุ 11 ขวบ

          สาเหตุที่จ๋าสอนแบบนี้เค้าบอกว่าค่าเล่าเรียนและค่าเรียนพิเศษของเด็กสมัยนี้แพงมาก จ๋าเลยต้องรีบวางแผนตั้งแต่ตอนนี้จะได้ส่งลูกเรียนโรงเรียนที่ดี มีโอกาสเรียนในสิ่งที่อยากเรียน และโตไปเค้าตั้งใจจะส่งลูกไปเรียนเมืองนอกด้วย ถ้าไม่รีบวางแผนและ “ลงมือทำ” ตั้งแต่ตอนนี้เค้าคงไม่มีปัญญาส่งลูกเรียนสูง ๆ อย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะกำลังเงินเดือนที่มีอยู่คงไม่พอ ต้องอาศัยการออมและการวางแผนลงทุนระยะยาว

          ตัวของจ๋าเองถึงแม้ไม่ได้ทำงานธนาคารหรือไฟแนนซ์หรือจบด้านบัญชีเศรษฐศาสตร์ จ๋าจบด้านจิตวิทยาซึ่งไม่เกี่ยวกันเลยเหมือนเป็นดาวคนละดวง แต่จ๋าค่อย ๆ เรียนรู้เรื่องการออมการลงทุนตั้งแต่อายุ 25 เพราะมีคุณแม่ที่รู้จักการลงทุนในหุ้นตั้งแต่สมัยสาว ๆ จนตอนนี้สามารถเกษียณได้อย่างสบาย จ๋าเลยได้ตัวอย่างที่ดี คราวนี้พอจ๋ามีลูกเองเลยอยากปลูกฝังตั้งแต่ลูกยังเล็ก เด็กสมัยนี้ฉลาดเลยอยากเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เล็ก

          จขกท. อดถามไม่ได้ว่าจ๋าเลือกหุ้นแบบไหนเพราะยังไม่อยากเห็นหุ้นเด็กน้อยต้องไปเที่ยวเหนือติดดอยกันตั้งแต่เด็ก

          จ๋าเลยบอกว่าจ๋าเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปันผล เพราะมันมีผลตอบแทนสม่ำเสมอ จ๋าไม่กล้าไปเสี่ยงกับหุ้นซิ่งหรอกกับเงินของลูก คิดเล่น ๆ ว่าถ้าเค้ามีเงินแต๊ะเอียปีละ 5,000 บาท ถ้าเค้าออมเงินไว้แบบนี้ทุกปีพอเค้าเข้ามหาวิทยาลัย เงินก้อนนี้ก็น่าจะมีทั้งเงินต้นดอกผลสักแสนได้ ไม่เลวเลย แต่ว่าถ้าตามใจลูกให้เค้าเอาไปซื้อของเล่นหมด เงินนี้ก็หมดกัน แต่จ๋าก็ไม่ได้ใจร้ายนะ ให้เค้าแบ่งเงินส่วนหนึ่งไปซื้อขนมของเล่นด้วย แต่ส่วนใหญ่ก็เก็บไปลงทุนเป็นค่าเล่าเรียนเค้านั่นแหล่ะ

          มีเรื่องราวดี ๆ เลยอยากแชร์ให้คนอื่นบ้างเผื่อได้ไอเดียในการออมเงินให้ลูกเป็นทุนการศึกษานะคะ ตัวเองไม่ได้ทำงานธนาคารหรือไฟแนนซ์เหมือนกัน แต่สนใจเรื่องการลงทุนเรื่องการออมเงินเพราะกลัวแก่ไปจะลำบากไม่มีเงินใช้ อิอิอิ

          "เด็กตอนนี้ไม่รู้อะไรก็จริง แต่สิ่งพื้นฐานที่เค้าได้คือ เค้ารู้จักที่จะออม และไม่เอาเงินไปใช้หมด สิ่งนี้สำคัญมากที่สุดเลยค่ะ"


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณสาวสีลม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
เคล็ดลับสอนลูกเก็บเงิน แปลงร่างแต๊ะเอียเป็นหุ้น เพื่อทุนการศึกษาในอนาคต โพสต์เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 14:38:43 9,015 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เคล็ดลับสอนลูกเก็บเงิน แปลงร่างแต๊ะเอียเป็นหุ้น เพื่อทุนการศึกษาในอนาคต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP