x close

4 เทคนิคน่าสนใจ เก็บเงินอย่างไรให้รวยเหมือนเจ้าสัว

วิธีเก็บเงินล้าน

          ขยันทำงานหารายได้ มองหาอาชีพเสริมทำควบคู่กันไป รู้จักเก็บออมก่อนใช้ และหาตัวช่วยในการเก็บเงินจะช่วยให้เรามีเงินเก็บมากขึ้นได้

          เทศกาลตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยเชื้อสายจีนหลายคน เพราะได้รับอั่งเปาจากญาติผู้ใหญ่ มีเงินมีทองใช้กันถ้วนหน้า แต่สำหรับผู้ใหญ่บางคนที่เลยวัยได้รับอั่งเปาไปแล้วก็ไม่ต้องเสียใจ เปลี่ยนมาเป็นคนควักเงินในกระเป๋าจ่ายออกไปให้กับลูกหลานบ้างก็อย่าลืมบริหารจัดการรายจ่ายในส่วนนี้กันดี ๆ นะคะ K-Expert ขอใช้เทศกาลตรุษจีนนี้เป็นโอกาสดีที่จะชวนทุกคนมาเริ่มต้นเก็บเงินกันโดยดูจากคนจีนเป็นแบบอย่าง เพราะคนจีนในไทยส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาแบบเสื่อผืนหมอนใบ แต่สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาได้จนเป็นเศรษฐี เขามีเทคนิคอย่างไรไปติดตามกันเลยค่ะ

          ก่อนที่เราจะมีเงินให้เก็บได้ก็ต้องทำงานหารายได้ก่อนค่ะ คนจีนขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่ขยันทำมาหากินมาก ๆ เรียกได้ว่าทั้งขยันและอดทน งานหนักก็เอา งานเบาก็สู้ ไม่ยอมย่อท้อต่ออุปสรรคใด ๆ เมื่อขยันทำงานหาเงินมาได้ก็มีรายรับเข้าบ้านไว้ใช้จ่ายอย่างไม่ขาดมือ หากใครรู้ตัวว่าเป็นคนไม่ค่อยขยันมากนัก ลองปรับเปลี่ยนตัวเองดูค่ะ และอย่าลืมหาความรู้เพิ่มเติมพัฒนาความรู้ความสามารถของเราให้เชี่ยวชาญในงานที่ทำจนเป็นที่ต้องการของตลาดก็มีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้ไม่ยากค่ะ

          นอกจากงานประจำหรืองานหลักแล้ว หากได้ทำอาชีพเสริมควบคู่ไปด้วย เช่น ขายของออนไลน์ รับจ้างสอนหนังสือ ก็จะช่วยเพิ่มรายรับเข้ามาอีกทางหนึ่ง เป็นการแก้ปัญหาเงินไม่พอใช้ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงจากการขาดรายได้เพราะมีรายรับเพียงแค่ทางเดียวอีกด้วย ใครชอบหรือถนัดอะไรก็อย่าลืมมองหาอาชีพเสริมทำตามความชอบความถนัดของเรากันนะคะ

วิธีเก็บเงินล้าน

          เมื่อทำงานหาเงินมาได้แล้วก็ต้องรู้จักเก็บเงิน ไม่ปล่อยให้เงินไหลออกไปได้ง่าย ๆ แนะนำให้เก็บก่อนใช้อย่างสม่ำเสมอทุกเดือนอย่างน้อย 20% ของรายได้ในแต่ละเดือนค่ะ เช่น ได้เงินมา 20,000 บาท ก็ให้เก็บก่อนเลย 4,000 บาท วิธีนี้จะช่วยให้เรามีวินัยในการเก็บเงินและมีเงินเก็บทุกเดือนอย่างที่ตั้งใจ หลายคนพอได้เงินมาก็ดีใจรีบใช้เลยทันทีมีเหลือเท่าไรค่อยเก็บ และสุดท้ายก็มักจะไม่มีเงินเหลือให้เก็บทุกทีไป ดังนั้นลองเปลี่ยนมาเก็บก่อนใช้ดูนะคะรับรองได้ผลแน่นอน

          สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองเป็นคนเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ลองมองหาตัวช่วยในการเก็บเงินอย่างสม่ำเสมอทุกเดือนดูค่ะ อย่างการฝากเงินเท่า ๆ กันทุกเดือนในบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษีหรือลงทุนในกองทุนรวมตลาดเงินเป็นรายเดือนก็น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้รับดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนแล้ว เงินที่ได้รับในส่วนนี้ยังไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วยค่ะ

วิธีเก็บเงินล้าน
         
          หลังจากกันเงินส่วนหนึ่งมาเก็บก่อนใช้แล้ว เงินที่เหลือหลังจากนั้นพยายามจัดสรรให้ดี ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น อะไรประหยัดได้ก็ประหยัด ของเสียนิดหน่อยซ่อมได้ก็ซ่อมไปก่อน ไม่ต้องรีบซื้อใหม่ และไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น นอกจากนี้ลองใช้วิธีจดบันทึกรับ-จ่ายดูค่ะ จะได้รู้ว่าเงินส่วนใหญ่หมดไปกับอะไร เป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นหรือฟุ่มเฟือยมากน้อยแค่ไหน และพยายามลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลง เพียงแค่นี้เราก็จะมีเงินเหลือมาเก็บออมมากขึ้นแล้วค่ะ สำหรับการจดบันทึกรับ-จ่ายปัจจุบันก็สะดวกสบายทำได้ง่ายมาก ๆ เพราะมีทั้งโปรแกรมออนไลน์และแอพพลิเคชั่นให้เราได้ดาวน์โหลดมาใช้ฟรี

          ใครอยากรวยเหมือนเจ้าสัวก็ลองนำเทคนิคต่าง ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ดูนะคะ สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่ความมุ่งมั่นตั้งใจและความมีวินัยในการเก็บเงินของเรา หากเรายอมเหนื่อยวันนี้ วันข้างหน้าก็จะสบายสามารถสร้างเนื้อสร้างตัว มีทุกอย่างตามที่ฝันไว้ได้แล้วเราจะรู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากน้ำพักน้ำแรงของเราเองค่ะ

K-Expert Action

          มองหาอาชีพเสริมทำควบคู่กับงานหลักเพื่อเพิ่มรายรับเข้ามาอีกทางหนึ่ง

          เก็บเงินก่อนใช้และหาตัวช่วยในการเก็บเงินทุกเดือน

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 เทคนิคน่าสนใจ เก็บเงินอย่างไรให้รวยเหมือนเจ้าสัว อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 16:13:41 15,533 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP