x close

5 นิสัยที่ทำให้รวยระดับมหาเศรษฐี แม้จะถูกแซวว่านี่ประหยัดไปหรือเปล่า ?

        นิสัยที่ทำให้รวยระดับมหาเศรษฐี อยากมีเงินล้นบัญชีเหมือนคนรวยระดับโลก บางทีอาจต้องสร้างนิสัยประหยัดถึงขนาดนี้เลยเชียวล่ะ

นิสัยที่ทำให้รวย

        คนจะรวยไม่ได้อาศัยแค่โชคช่วยก็รวยได้หรอกนะคะ แต่ทุกบาททุกสตางค์ที่มีอยู่ก็ต้องแลกมาด้วยหงาดเหงื่อแรงกายและมันสมองด้วยกันทั้งนั้น ทว่าแม้จะมีเงินมากมายแค่ไหนก็ไม่สำคัญเท่าเราจะเก็บรักษางินนั้นให้อยู่ในบัญชีไปได้ยาว ๆ หรือเปล่า ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมมหาเศรษฐีระดับโลกหลาย ๆ คนยังต้องใช้วิถีชีวิตแบบประหยัดกันอยู่ ส่วนความประหยัดของเหล่ามหาเศรษฐีจะถึงขีดจำกัดไหน มาดู 5 นิสัยที่ business Insider เขานำมาเปิดเผยกันดีกว่า

1. เขาและเธอก็ใช้คูปองส่วนลด

นิสัยที่ทำให้รวย

          อย่าคิดว่าคูปองส่วนลดเล็ก ๆ น้อย ๆ คนรวยเขาจะเมินกันนะ เพราะจากผลสำรวจชี้ชัดเลยว่า คนรวยครองสถิติใช้คูปองส่วนลดแบบกระดาษในการจับจ่ายมากกว่า 71% ส่วนสถิติใช้คูปองออนไลน์ก็สูงถึง 54% ต่อเดือน และที่สำคัญนักร้องซุปตาร์ตัวแม่อย่างเลดี้ กากา ก็ใช้คูปองในการช้อปปิ้งเหมือนกันนะ

2. มีมาก ก็ไม่จำเป็นต้องใช้มาก

นิสัยที่ทำให้รวย
เสื้อผ้าในตู้ของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mark Zuckerberg

          วอร์เรน บัฟเฟต มหาเศรษฐีด้านการลงทุน เขามีเงินมากเป็นพัน ๆ ล้าน แต่กลับอยู่ในบ้านหลังกะทัดรัด รถที่ใช้ก็เป็นรถยนต์ธรรมดา ๆ ไม่ใช่รถหรูหราอะไร ส่วนเจ้าพ่อเฟซบุ๊กอย่างมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็ยังใช้รถเก๋งราคาแค่ล้านต้น ๆ กับเสื้อผ้าสีพื้นเดิม ๆ ซึ่งทำให้เห็นเลยว่าแม้จะมีเงินมหาศาล แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินให้มากเท่าที่หามาได้ ทว่าควรจะต้องรู้ว่าเราใช้เงินไปกับอะไร เพื่ออะไร และทำไมต่างหาก

3. มีแล้วต้องแบ่งปัน

นิสัยที่ทำให้รวย

          เป็นที่น่าสังเกตว่ามหาเศรษฐีรวยระดับโลกมักจะมีนิสัยใจบุญ ชอบเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ดูอย่างบิล เกตต์, วอร์เรน บัฟเฟต, มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก หรือไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีระดับโลกเหล่านี้ก็มักจะมีรายชื่อเป็นผู้ร่วมบริจาคให้แก่องค์กรการกุศลต่าง ๆ เป็นหลักพันล้าน ซึ่งนับว่าเป็นการต่อยอดเม็ดเงินที่มีให้ได้ทำประโยชน์กับส่วนรวม

          ซึ่งแนวคิดดี ๆ เช่นนี้อาจส่งเสริมให้เขาเป็นที่รู้จักและมีคอนเนกชั่นหลาย ๆ ทาง พาให้ธุรกิจของตัวเองราบรื่นมากยิ่งขึ้นก็ได้

4. จ่ายเงินซื้อคุณภาพมากกว่าจะสนใจปริมาณที่ได้

นิสัยที่ทำให้รวย

          นิสัยประหยัดไม่ได้แปลว่าต้องซื้อแต่ของราคาถูกเท่านั้น ทว่าคนรวยเขาคิดและไตร่ตรองก่อนจ่ายเงินซื้อสินค้าทุกครั้งว่าสินค้าชิ้นนั้นมีคุณภาพมากแค่ไหน คุ้มค่ากับเงินที่จะต้องเสียไปหรือเปล่า และแม้สินค้าชิ้นนั้นจะมีราคาสูงมาก แต่คุณภาพคับแน่นก็ไม่เห็นต้องเสียดายเม็ดเงินที่เสียไปเลยนี่นา

5. ไม่พกเงินสดติดตัวเยอะ

นิสัยที่ทำให้รวย

          จากผลสำรวจพบว่า คนมากกว่า 86% มักจะจ่ายเงินสดซื้อรถหรูหรือสินค้าแบรนด์เนมเพื่ออวดร่ำอวดรวยว่ามีสตางค์ล้นบัญชีนะจ๊ะ แต่สำหรับเศรษฐีของจริงเขาไม่พกเงินสดติดตัวเป็นฟ่อน ๆ ขนาดนั้นหรอกค่ะ เพราะเขามักจะใช้เงินด้วยสติ และพยายามจะหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้บัตรเครดิต ยิ่งหากต้องซื้อของชิ้นใหญ่ราคาสูงมาก ๆ ประเด็นนี้ต้องใช้เวลาขบคิดถึงประโยชน์และความคุ้มค่าอยู่นานพอสมควร ดังนั้นจะพกเงินเป็นปึก ๆ ให้หนักกระเป๋าทำไมล่ะ

          จะมีเงินมากเงินน้อยก็ไม่สำคัญ แต่ขอแค่เรามีนิสัยใช้เงินเป็นเช่นนี้ติดตัวเท่านั้น โอกาสร่ำรวยเป็นระดับมหาเศรษฐีก็คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมหรอกเนอะ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 นิสัยที่ทำให้รวยระดับมหาเศรษฐี แม้จะถูกแซวว่านี่ประหยัดไปหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2562 เวลา 15:59:32 24,336 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP