เคาะราคาสร้าง "มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช" 4 ก.พ.นี้ วงเงิน 1.5 พันล้าน

มอเตอร์เวย์บางปะอิน โคราช

          วงการผู้รับเหมาคึกคัก กรมทางหลวงเตรียมเคาะราคาสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช 4 กุมภาพันธ์นี้ วงเงิน 1.5 พันล้าน พร้อมประมูลก่อสร้างถนนต่อเชื่อมราชพฤกษ์-กาญจนาภิเษก แนวเหนือ-ใต้ งบ 8 พันล้าน

          วันนี้ (15 มกราคม 2559) นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยถึงการสร้างถนนในงบพันล้านว่า ขณะนี้ทางกรมอยู่ระหว่างประกาศร่างทีโออาร์ในการประมูลก่อสร้างถนนต่อเชื่อมราชพฤกษ์-กาญจนาภิเษก แนวเหนือ-ใต้ ในวงเงินรวม 8,501 ล้านบาท ซึ่งได้ปรับลดจากวงเงินรอบแรกที่ตั้งไว้ 9,016 ล้านบาท เนื่องจากราคาน้ำมันและวัสดุก่อสร้างปรับตัวลดลง

          สำหรับการประมูลก่อสร้างจะแบ่งเป็น 4 สัญญา โดยปิดการซื้อเอกสารประกวดราคาเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา และจะเปิดให้เคาะราคาพร้อมกันในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559 ซึ่งทั้ง 4 สัญญามีดังต่อไปนี้

                สัญญาที่ 1 วงเงิน 2,018 ล้านบาท
               สัญญาที่ 2 วงเงิน 2,354 ล้านบาท
               สัญญาที่ 3 วงเงิน 2,524 ล้านบาท
               สัญญาที่ 4 วงเงิน 1,604 ล้านบาท

          ทั้งนี้หลังจากได้บริษัทที่ชนะแต่ละสัญญาแล้ว ก็จะนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาอนุมัติอีกที เพราะเป็นโครงการที่มีวงเงินเกิน 1 พันล้านบาท และคาดว่าจะเซ็นสัญญาก่อสร้างกับผู้รับเหมาได้ภายในเดือนมีนาคมนี้ และเริ่มสร้างเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป โดยคาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จในปี 2561

          ส่วนรูปแบบโครงการก่อสร้างถนน จะสร้างเป็นถนน 6 ช่องจราจร ระยะทาง 12.3 กิโลเมตร แนวเส้นทางจะเชื่อมไปจากถนนราชพฤกษ์บริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 345 (สายบางบัวทอง-บางคูวัด) แล้วตัดแนวใหม่ไปทางทิศเหนือ ข้ามคลองพระอุดม ผ่านพื้นที่นาและเกษตรกรรม จากนั้นเส้นทางจะตัดผ่านถนนสายเกาะเกรียง-พระอุดม บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านขจีนุช ต่อจากนั้น แนวเส้นทางจะผ่านพื้นที่โล่งคลองบางเดื่อและถนนสายพระอุดม-ปทุมธานี ผ่านคลองบางโพธิ์ใต้ฝั่งเหนือและฝั่งใต้ ตัดผ่านถนนสาย บ.บางหลวง-บ.บุญประดับ จนสิ้นสุดปลายทางและบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 346 ที่สามแยกเลี่ยงเมืองปทุมธานี กับถนนสายปทุมธานี-บางเลน

          และตลอดเส้นทางจะมีทางแยกต่างระดับจำนวน 4 แห่ง ได้แก่  ทางแยกต่างระดับขุนมหาดไทย, ไพร่ฟ้า, บางโพธิ์ใต้ และปทุมธานี ที่จุดปลายทางโครงการ

          อย่างไรก็ดี หากโครงการนี้สร้างแล้วเสร็จ ก็จะช่วยแก้ปัญหาจราจรพื้นที่จังหวัดนนทบุรีกับปทุมธานี รวมถึงเปิดพื้นที่ตาบอดให้มีการพัฒนาได้มากขึ้น และคาดว่าจะมีการพัฒนาใหม่ ๆ มารองรับอีกมากมาย

          นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ทางกรมทางหลวงได้ประกาศทีโออาร์ประมูลก่อสร้างโครงการมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-โคราช สัญญาแรกแล้ว จากทั้งหมด 30-40 สัญญา โดยเป็นการก่อสร้างทางแยกต่างระดับสระบุรี วงเงิน 1,512  ล้านบาท ซึ่งเปิดให้ยื่นซองและเคาะราคากันในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

          ในส่วนสัญญาที่เหลือจะทยอยเปิดประมูลตามความพร้อมของพื้นที่ เนื่องจากจะมีการทบทวนรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) เพิ่มเติมด้วย แต่ทั้งนี้กรมทางหลวงคาดว่า จะเปิดประมูลและเซ็นสัญญาก่อสร้างให้เสร็จภายในปีนี้อย่างแน่นอน

          อย่างไรก็ดี ในวงการรับเหมาก่อสร้างกำลังคึกคักกับการประมูลดังกล่าว เพราะงานประมูลใหญ่ ๆ ยังมีไม่มากนัก ซึ่งคาดว่าการเปิดประมูลงานก่อสร้างถนนและมอเตอร์เวย์นี้ จะทำให้ผู้รับเหมาเข้าร่วมประมูลแข่งขันราคากันเป็นจำนวนมาก

ภาพจาก motorway.go.th

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ก.ย. 2560 , 15:59 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,500.0020,600.00
  • ทองรูปพรรณ20,132.4821,100.00
เคาะราคาสร้าง "มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช" 4 ก.พ.นี้ วงเงิน 1.5 พันล้าน โพสต์เมื่อ 15 มกราคม 2559 เวลา 13:02:46 14,687 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เคาะราคาสร้าง "มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช" 4 ก.พ.นี้ วงเงิน 1.5 พันล้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP