x close

ทริคเด็ด ๆ ของนักเดินทางงบน้อย รู้ไว้เหลือเงินไปเที่ยวอีกเพียบ !

เที่ยวแบบประหยัด นักเดินทางงบน้อย
    
          รวบรวมเคล็ดลับต่าง ๆ เพื่อให้คุณใช้จ่ายไปกับการท่องเที่ยวน้อยลง แต่ยังได้ความประทับใจเต็มเปี่ยม เหมาะสำหรับนักเดินทางมือใหม่ ที่ต้องการออกไปเผชิญโลกกว้างด้วยตัวเอง
 
          การเดินทาง ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต อย่างน้อย ๆ ใน 1 ปี ก็ต้องมีทริปท่องเที่ยวดี ๆ สักครั้ง เพื่อให้ร่างกายได้ชาร์จพลังงานอย่างเต็มที่ และได้เพิ่มเติมประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับชีวิต แต่ในภาวะเศรษฐกิจที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ จึงทำให้หลายคนต้องเสียโอกาสดี ๆ ในการออกไปเจอโลกกว้าง ด้วยเหตุผลที่ว่า "ไม่มีตังค์" ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาระดับชาติของมนุษย์เงินเดือนเลยทีเดียว แต่...ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาส เพราะถ้าหากเตรียมตัว หาข้อมูล และรู้เคล็ดลับดี ๆ ความฝันที่จะไปเดินเล่นชิล ๆ ในต่างประเทศก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอรวบรวมเคล็ดลับท่องเที่ยวดี ๆ สำหรับนักเดินทางกระเป๋าแบน จะมีวิธีไหนที่จะช่วยประหยัดค่าเดินทางได้บ้างไปดูกัน
    
1. ปักหมุดจุดหมายปลายทางให้แน่ชัด

          การที่เรารู้จุดหมายปลายทางจะทำให้เราสามารถวางแผนการเดินทางได้ง่ายขึ้น เช่น อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ต้องมาค้นหาข้อมูลว่าจะเที่ยวเมืองไหน ถ้าอยากไปเที่ยวเมืองโอซาก้าก็จะได้หาสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนั้น ๆ การเดินทางในเมือง โรงแรม รวมทั้งตั๋วเครื่องบิน ก็จะทำให้เราสามารถวางแผนงบประมาณได้ง่ายขึ้น เป็นวิธีที่จะทำให้เราหาทางประหยัดเงินได้อีกด้วยค่ะ
    
เที่ยวแบบประหยัด นักเดินทางงบน้อย

2. หาข้อมูลแบบละเอียดยิบ

          เมื่อรู้จุดหมายปลายทางแล้วก็เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ สภาพอากาศ วัฒนธรรมของเมืองนั้น ๆ เพราะจะทำให้คุณจัดกระเป๋า และเตรียมเอกสารต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบ ที่สำคัญอาจจะทำให้เจอกับข้อมูลดี ๆ ลิงก์ข้อมูลไปยังเว็บจองตั๋วเครื่องบินถูก ๆ หรือโรงแรมถูก ๆ ที่น่าเชื่อถือได้ หรือแม้กระทั่งข้อมูลพื้นฐาน อาทิ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เบอร์ติดต่อสถานทูตไทย หรือสถานที่สำคัญต่าง ๆ ที่จะสามารถช่วยเหลือเราได้หากเกิดปัญหา ฯลฯ ยิ่งคุณมีข้อมูลในมือเยอะมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้คุณพบช่องทางในการประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากเท่านั้น    

3. กดถูกใจเพจต่าง ๆ

          สำหรับใครที่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นประจำทุกวัน แนะนำว่าให้กดถูกใจเพจที่นำเสนอเกี่ยวกับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรมเอาไว้ อย่างถ้าเป็นตั๋วเครื่องบินก็มีหลากหลายเพจ อาทิ Ar-pae.com, FLY Thailand, ติดโปร - PRO addict เป็นต้น เพจเหล่านี้มักจะอัพเดทเกี่ยวกับโปรโมชั่นของตั๋วเครื่องบินต่าง ๆ ซึ่งมีราคาถูกมาก ๆ และยังเป็นเส้นทางยอดนิยมอีกด้วย โดยเฉพาะเส้นทางในประเทศทางฝั่งเอเชีย อาทิ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เกาหลี เป็นต้น
    
เที่ยวแบบประหยัด นักเดินทางงบน้อย
 
4. จองตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาถูก

          นอกจากจะต้องติดตามข่าวสารโปรโมชั่นของแต่ละสายการบินแล้ว การเลือกจองวันเดินทางก็มีส่วนช่วยให้ประหยัดค่าเดินทางได้อีกด้วย สำหรับใครที่มีวันหยุดเยอะหน่อย และสามารถลางานวันธรรมดาได้เต็มที่ แนะนำว่าให้จองตั๋วเครื่องบินขาไปหรือขากลับในช่วงวันอังคารหรือพุธ เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่มีคนเดินทางน้อย ทำให้แต่ละสายการบินจะลดราคาตั๋วเครื่องบินลงมาถูกกว่าปกติ ถ้าหากจะเดินทางในเส้นทางไกล ๆ อาจเลือกจองไฟลท์ที่ต้องไปต่อเครื่องที่เมืองอื่น ๆ เพราะจะมีราคาถูกกว่าเส้นทางบินตรง และยังอาจจะได้เที่ยวเมืองอื่น ๆ เพิ่มเติมเป็นของแถมอีกด้วย

          ส่วนเว็บไซต์ที่แนะนำให้ติดตามคือ cheaptickets นอกจากราคาตั๋วเครื่องบินจะถูกกว่าเว็บไซต์อื่น ๆ แล้ว ยังสามารถเลือกจ่ายเงินโดยให้ตัดบัตรเครดิตในสกุลเงินบาทได้อีกด้วย นั่นหมายความว่า เราไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนเงินเป็นเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐหรือยูโร จึงทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกเยอะ


5. โรงแรมกับโฮสเทล ที่ไหนดีกว่า

          นักเดินทางกระเป๋าแบนทั้งหลายมักสนใจที่จะพักในโฮสเทลมากกว่าโรงแรม ด้วยเหตุผลที่ว่าราคาถูก แต่อยากจะให้ลองหาข้อมูลและเปรียบเทียบดี ๆ ในกรณีที่คุณเดินทางคนเดียว แน่นอนว่าโฮสเทลจะสะดวกและประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่า แต่เมื่อใดที่ไปมากกว่า 1 คน ให้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรมตามเว็บไซต์เอเจนซี่ต่าง ๆ เสียก่อน เพราะบางโรงแรม เมื่อนำมาหารกับเพื่อนแล้วมีราคาถูกกว่าการไปพักโฮสเทล และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันมากกว่า มีความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องไปหาซื้ออาหารเช้าให้วุ่นวาย ทีนี้ก็อยู่ที่แต่ละคนแล้วค่ะ ว่าเงื่อนไขในการเดินทางเป็นอย่างไร
    
          เว็บไซต์ที่แนะนำสำหรับการจองโรงแรมและที่พัก ก็คือ booking.com มีโรงแรมให้เลือกมากมายทั่วโลก และยังสามารถไปจ่ายเงินได้ที่โรงแรมในวันที่จะเข้าพัก พร้อมทั้งยังสามารถยกเลิกการจองได้ฟรี โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ในเวลาที่กำหนด
    
เที่ยวแบบประหยัด นักเดินทางงบน้อย

6. อย่ามองข้ามโฮมสเตย์

          โฮมสเตย์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของนักเดินทางงบน้อย ในประเทศโซนฝั่งยุโรปและอเมริกามักจะมีโฮมสเตย์เปิดรับนักท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งมีราคาที่ถูกและเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ที่สำคัญคือคุณจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของเมืองนั้น ๆ ผ่านเจ้าของบ้าน ได้รับประทานอาหารพื้นเมือง พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน และบางทีถ้าคุยกันถูกคอ คุณอาจจะได้ของขวัญที่ไม่คาดฝันมาอีกด้วย อาทิ บัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฟรี คูปองแลกซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เกต บัตรส่วนลดเข้าชมเทศกาลสำคัญในเมือง เป็นต้น ใครสนใจการนอนพักในโฮมสเตย์ เราขอแนะนำเว็บไซต์ homestay มีโฮมสเตย์ทั่วโลก และเชื่อถือได้แน่นอนค่ะ
    
7. จัดกระเป๋าอย่างชาญฉลาด

          นอกจากการหาข้อมูลที่ละเอียดยิบจะช่วยให้เรารู้ทางหนีทีไล่ต่าง ๆ หากเกิดปัญหาระหว่างการเดินทางแล้ว ยังจะช่วยให้เราจัดกระเป๋าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหน ให้เลือกเสื้อผ้าที่สามารถใส่ด้วยกันได้ อย่างกางเกงยีนส์และเสื้อยืด เพียงแค่คุณมีกางเกงยีนส์ตัวเดียวก็สามารถที่จะใส่กับเสื้อต่าง ๆ ได้มากมาย หากเดินทางไปเที่ยวประเทศที่มีอากาศหนาว ให้เลือกเสื้อกันหนาวเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่จะทำให้คุณอบอุ่นได้อย่างดี นอกจากจะทำให้ไม่ต้องแบกกระเป๋าหนัก ๆ ไปเที่ยวแล้ว ยังไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำหนักเพิ่มอีกด้วย อ๊ะ ๆ...ฝากไว้สำหรับขาช้อปด้วยค่ะ ว่าคุณต้องเหลือน้ำหนักกระเป๋าไว้ให้ของฝากด้วย มิเช่นนั้นจะต้องเสียเงินซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มน้ำตานองหน้าแน่นอน
    
8. เลือกรองเท้าให้เหมาะสม

          หลายคนมักจะตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใส่รองเท้าแบบไหน หรือคู่ไหนดีในการไปท่องเที่ยว เราขอแนะนำให้คุณใส่รองเท้าผ้าใบค่ะ คู่เดียวเที่ยวได้แบบสบาย ๆ ไม่ว่าอากาศจะร้อน หนาว หรือต้องเข้าป่า ขึ้นเขา ก็สามารถใส่ได้ในทุกโอกาส แต่ควรเลือกรุ่นที่มีคุณภาพดี ใส่เดินได้สบาย เหมาะกับเท้าของเรา จะได้ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเพิ่มในกรณีที่เกิดการชำรุด หรือใส่เดินไม่สะดวก เท่านี้ก็ไปตะลอนได้ทั่วโลกแล้วค่ะ

เที่ยวแบบประหยัด นักเดินทางงบน้อย

9. จัดเฉพาะเครื่องสำอางที่จำเป็น

          เครื่องสำอางเป็นสิ่งที่ผู้หญิงขาดไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะขาดบางอย่างไม่ได้ เพราะฉะนั้นเลือกหยิบเฉพาะชิ้นที่จำเป็นจริง ๆ อย่างพวกครีมกันแดด ครีมบำรุง แป้งฝุ่น ดินสอเขียนคิ้ว ลิปมัน เท่านี้คุณก็สวยได้ และไม่ต้องกังวลว่าเครื่องสำอางในคอลเลคชั่นแพง ๆ จะเสียหายระหว่างการเดินทาง แต่ถ้าหากว่าเลือกไม่ได้จริง ๆ เราแนะนำว่าให้แบ่งใส่ภาชนะเล็ก ๆ สำหรับพกพา ซึ่งคุณสามารถหาซื้อภาชนะเหล่านี้ได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป
   
10. หยิบแก้วน้ำทัมเบลอร์ใส่กระเป๋าไปด้วย

          มีทัมเบลอร์ในกระเป๋าจะช่วยประหยัดเงินได้จริง ๆ หรือ ? ได้แน่นอนค่ะ เพราะบางประเทศ อาทิ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อเมริกา และประเทศทางฝั่งยุโรป น้ำเปล่าจะมีราคาสูงมาก บางทียังสูงกว่าน้ำอัดลมและแอลกอฮอล์เสียอีก แต่ประเทศเหล่านี้ก็มักจะมีสถานที่ให้เติมน้ำเปล่าได้ฟรีค่ะ การมีทัมเบลอร์ติดตัวจึงสามารถกดน้ำดื่มสะอาดดื่มได้ทุกที่ และทัมเบลอร์ยังสามารถใส่น้ำอุ่นได้อีกด้วย
   
11. พกขนมและอาหารแห้งติดใส่กระเป๋า

          ระหว่างการเดินทางทั้งบนเครื่องบินและบนรถโดยสาร หรือแม้กระทั่งระหว่างนอนในโรงแรม ความหิวไม่เคยปรานีใคร การมีขนมที่พกไปจากเมืองไทยในราคาแค่ไม่กี่บาทจะสามารถช่วยชีวิตคุณได้ และไม่ทำให้เงินในกระเป๋าหลุดออกไปโดยไม่จำเป็น ตามโรงแรมหรือโฮสเทลต่าง ๆ มักจะมีน้ำร้อนไว้บริการผู้เข้าพัก เราจึงสามารถรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและกาแฟซองที่เตรียมไปได้สบาย ๆ
    
 
12. พิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มี Free Day

          ก่อนเดินทางลองเช็กสักนิดค่ะ ว่าช่วงที่เราเดินทางไปเยือนเมืองต่าง ๆ นั้นเป็นช่วงเทศกาลสำคัญหรือเปล่า เพราะโดยส่วนมากแล้วหากเป็นช่วงเทศกาล พิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวมักจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมฟรี หรือลดราคาตั๋วเข้าชมลงมาจากราคาปกติ อ๊ะ ๆ แล้วอย่าลืมใช้สิทธิพิเศษที่ตัวเองมีด้วยนะคะ อย่างเช่น นักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ เป็นต้น
    
13. เที่ยวฟรีกับคนท้องถิ่น

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบางประเทศมีไกด์พาเราเที่ยวชมเมืองฟรี ! ตัวของไกด์เองก็เป็นคนท้องถิ่น ซึ่งสามารถให้ข้อมูลได้ลึกมากกว่า และยังพาไปยังสถานที่ที่คนท้องถิ่นมักจะไปเที่ยว หรือไปรับประทานอาหารกัน คุณจะมีประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ได้ทำอะไรที่แตกต่าง ไกด์เหล่านี้สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พร้อมทั้งแนะนำการท่องเที่ยวในเมืองนั้นให้กับคุณได้อย่างดีเยี่ยม ตัวอย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่น, ประเทศเกาหลี และประเทศสิงคโปร์

14. ไปกับทัวร์ท้องถิ่น

          หลายคนมักจะคิดว่าการเที่ยวกับทัวร์นั้นเป็นเรื่องเลวร้ายและราคาแพง แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เสมอไป สำหรับบางประเทศจะมีทัวร์ของคนท้องถิ่นที่จะพานักท่องเที่ยวไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งเมื่อมาคิดราคาเปรียบเทียบกับการไปเที่ยวเองแล้ว ก็มีราคาพอ ๆ กัน บางครั้งยังถูกกว่าไปเที่ยวเองด้วยซ้ำ อย่างประเทศในโซนยุโรปและอเมริกา ค่าเดินทางสาธารณะจะค่อนข้างสูง ทัวร์จึงคิดในราคาแบบเหมาจ่าย เหมือนมีนักท่องเที่ยวเยอะก็ยิ่งมีตัวหารมากขึ้น ค่าเดินทางจึงถูกลง รวมทั้งทัวร์จะมีคอนเน็คชั่นกับโรงแรมอยู่แล้ว จึงได้ส่วนลดมากกว่าการจองเอง เพราะฉะนั้นหากมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศ ก็ลองวางแผน และลองเปรียบเทียบราคากับทัวร์กันดูค่ะ


 
15. เดินเที่ยวง่ายจัง ตังค์อยู่ครบ
    

          สำหรับบางประเทศจะมีค่าธรรมเนียมของรถโดยสารสาธารณะที่ค่อนข้างแพง ชาวเมืองจึงเลือกใช้การเดินเท้าในการไปทำงานหรือไปโรงเรียน สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราถ้ามีเวลาเยอะหน่อย ก็เลิกเดินเที่ยวชมเมืองดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากจะประหยัดแล้ว ยังได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของเมืองนั้น ๆ อย่างเต็มที่ ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเมือง พร้อมทั้งพบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ ที่อาจมีให้เห็นระหว่างทางอีกด้วย
    
16. ซื้อบัตรโดยสารแบบเหมาจ่าย

          เรื่องการเดินทางในต่างประเทศเป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณควรจะทำการบ้านไป เพราะระบบขนส่งมวลชนแต่ละแห่ง แต่ละเมืองก็จะมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกัน อย่างประเทศไทยต้องแยกจ่าย ถ้าขึ้นรถโดยสารประจำทางก็จ่ายบนรถ ขึ้นรถไฟฟ้าก็ต้องแลกเงินอีกครั้ง ซึ่งบางประเทศจะไม่ได้มีระบบแบบนี้ คือบัตรใบเดียวจะสามารถใช้ได้ทั้งขึ้นรถโดยสารประจำทางและรถไฟฟ้า

          ก่อนการเดินทาง ลองกางแผนที่ได้วางไว้ มาคำนวณดูว่าคุณต้องใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รถไฟฟ้า มากมายขนาดไหน ถ้าคำนวณแล้วว่าต้องใช้บริการบ่อยมาก ใช้ตลอดทั้งทริป ก็แนะนำว่าให้ปรึกษากับพนักงานขายตั๋วโดยสารว่าควรซื้อตั๋วแบบไหน เพราะบางเมืองจะมีแบบเที่ยวเดียว แบบเหมาจ่ายทั้งอาทิตย์ ไปจนถึงเหมาจ่ายทั้งเดือน ซึ่งจะถูกมาก ๆ ก็จะทำให้คุณเหลือเงินไปช้อปปิ้งอีกมากมาย

17. อาหารฟาสต์ฟู้ดก็ได้

          ใครที่มีงบการรับประทานอาหารที่จำกัด เราแนะนำให้เดินเข้าร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเลยค่ะ เพราะในต่างประเทศโซนยุโรป และอเมริกา อาหารฟาสต์ฟู้ดจะถูกกว่าอาหารในร้านอาหาร บางครั้งยังมีโปรโมชั่นมากมาย มันอาจจะทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่ถ้าแลกกับความอิ่มท้องในต่างแดน และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่มากมาย ก็ถือว่าคุ้ม !
    
เที่ยวแบบประหยัด นักเดินทางงบน้อย
 
18. อย่ากลัวการเที่ยวคนเดียว

          บางคนกลัวที่จะต้องไปเที่ยวคนเดียว จึงจำใจไปเที่ยวกับเพื่อนในสถานที่ต่าง ๆ ที่ตัวเองไม่อยากไป ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากคุณใจกล้าสักนิด คุณจะประหยัดค่าใช้จ่ายอีกเป็นกอง คุณจะไปไหนก็ได้ที่อยากไป กินอะไรก็ได้ พักที่ไหนก็ได้ สามารถวางแผนงบประมาณได้อย่างรัดกุม เหลือเงินไปทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกเพียบ !

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายของการท่องเที่ยว ซึ่งเราอยากจะแบ่งปันให้กับนักเดินทางทั้งหลาย ใครเห็นว่ามีประโยชน์ ก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ :) 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทริคเด็ด ๆ ของนักเดินทางงบน้อย รู้ไว้เหลือเงินไปเที่ยวอีกเพียบ ! อัปเดตล่าสุด 6 ธันวาคม 2560 เวลา 15:32:06 8,245 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP