x close

ทำไมไม่รวยสักที 15 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่รวย เลี่ยงเดี๋ยวนี้ ถ้าอยากมีเงินเก็บ !

          ทำไมไม่รวยสักที หากสงสัยแบบนี้อยู่ซ้ำ ๆ อาจต้องปรับนิสัยใช้เงินกันสักหน่อย และถ้าอยากรวย ลองมาเช็กดูก่อนว่าคุณมีนิสัยแบบนี้ไหม

            ทำไมถึงไม่รวยสักที คำถามนี้คงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนสงสัยกับตัวเองอยู่ไม่น้อย ในเมื่อรายได้ที่เข้ามาก็เรียกได้ว่าพอประมาณ แต่ทำไมยังแทบจะไม่มีเงินเก็บ หนำซ้ำบางทีก็ชักหน้าไม่ถึงหลังอีกต่างหาก เอาล่ะ ! อย่ามัวแต่ตีอกชกหัวกับตัวเอง เพราะปัญหาเหล่านี้อาจมีสาเหตุจากตัวของเราเองก็ได้ และถ้าอยากรู้ว่าทำไมถึงไม่รวยเสียที ลองมาดู 15 เหตุผลที่ส่งผลเสียกับวินัยทางการเงินของคุณดูสิ แล้วบางทีอาจจะเข้าใจ

ทำไมไม่รวยสักที

1. เริ่มต้นช้า

           ยิ่งคุณปล่อยให้ตัวเองใช้เงินโดยไม่เก็บออมนานเท่าไร โอกาสที่คุณจะร่ำรวยก็ยิ่งน้อยลง ในขณะที่คนอื่นกำลังเริ่มเก็บออมเงินเพื่ออนาคต คุณกลับใช้เงินโดยไม่คำนึงถึงอนาคต กว่าจะรู้สึกตัวก็ช้าเกินไปเสียแล้ว และกว่าจะมาเริ่มเก็บเงิน คุณก็อาจจะไม่ถึงฝั่งฝันอย่างที่ตั้งใจไว้เพราะแก่เกินไป รู้แบบนี้แล้วก็รีบเก็บออมเงินเถอะ ก่อนจะเข้าตาจนในอีกไม่ช้า

2. ไม่ควบคุมค่าใช้จ่าย

          หลายคนมักประสบปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง ได้รับเงินมาเท่าไรก็ไม่พอ มนุษย์เงินเดือนบางคนได้รับเงินเดือนต้นเดือน ผ่านไปไม่ถึงครึ่งเดือนก็แทบจะต้องรัดเข็มขัดกันแล้ว นั่นก็เป็นเพราะคุณไม่มีการควบคุมค่าใช้จ่าย ซึ่งวิธีแก้ปัญหาก็ไม่ยาก แค่เพียงเริ่มจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายเท่านั้น คุณก็จะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้นแล้ว

3. ไม่เก็บออมเงินสำหรับฉุกเฉิน

          การเก็บออมเงินช่วยให้คุณมีฐานะที่มั่นคงในภายภาคหน้า ทั้งยังเป็นการเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเราได้ ซึ่งโดยปกติแล้วเป้าหมายในระยะสั้นของการออมเงินก็คือการใช้เป็นเงินสำรองหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งควรจะมีเตรียมเอาไว้เทียบเท่ากับเงินเดือนประมาณ 3-6 เดือนเป็นอย่างต่ำ แต่ถ้าหากไม่มีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้คุณต้องใช้เงินเหล่านั้น บัญชีเงินเก็บก็จะกลายเป็นเงินออมระยะยาวสำหรับอนาคตนั่นเอง

ทำไมไม่รวยสักที

4. เอาแต่พูดแต่ไม่ยอมทำ

          การที่เอาแต่พูดว่าตัวเองจะเก็บเงิน จะประหยัดให้มากขึ้น แต่ไม่ยอมทำจริง ๆ สักที ก็เป็นอีกสาเหตุแบบไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมคุณถึงไม่มีเงิน หรือไม่รวยเสียที เพราะคำพูดน่ะ ไม่สามารถทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ ต้องลงมือทำต่างหากล่ะถึงจะเห็นผล

ทำไมไม่รวยสักที

5. ไม่ให้ความสนใจกับเงินที่ใช้ไป

          คุณจำได้หรือเปล่าว่าเงินที่เบิกออกมาล่าสุดนั้นใช้ไปกับอะไรบ้าง หรือธนบัตรใบละ 1,000 ที่คุณใช้ไป หมดไปกับค่าอะไรบ้าง ถ้าหากคุณจำไม่ได้ละก็ ก็ล้มเลิกความคิดที่จะกลายเป็นคนรวยไปได้เลย เพราะการที่คุณไม่ได้ใส่ใจเงินที่จ่ายไปมากเพียงพอ ก็จะทำให้คุณใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย กว่าจะรู้ตัวเงินก็หมด แถมยังคิดไม่ออกด้วยว่าหมดไปกับอะไรอีก คราวหน้าหากคิดจะใช้เงิน แล้วคิดว่าตัวเองจำไม่ได้ว่าใช้ไปกับอะไรบ้าง บันทึกลงสมุดจดค่าใช้จ่ายเลยค่ะ รับรองช่วยได้แน่

6. ไม่มีความอดทน

          ทุกคนล้วนแต่มีสิ่งที่อยากจะได้หรืออยากจะทำด้วยกันทั้งนั้น แต่อยู่ที่ว่าเราจะสามารถอดใจไว้ได้แค่ไหน ถ้าหากคุณเป็นคนขี้ใจอ่อน ก็บอกได้เลยว่าคุณต้องเสียเงินจำนวนมากกับสิ่งที่อยากได้อย่างแน่นอน และนั่นล่ะคือตัวบ่อนทำลายความร่ำรวยของคุณ หัดใจแข็งให้มากขึ้น แล้วจะรู้เลยว่าคุณจะเก็บเงินได้มากขึ้นแน่

ทำไมไม่รวยสักที

7. ใช้เงินเป็นเบี้ย

          การใช้เงินแบบไม่คิดและไม่คำนึงถึงฐานะของตัวเอง นอกจากจะส่งผลเสียต่อสภาพคล่องทางการเงินของคุณแล้ว ยังเป็นนิสัยการใช้เงินที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งถ้าหากเป็นอย่างนี้ต่อไปนาน ๆ ก็อาจจะส่งผลให้คุณล้มละลายได้เลยทีเดียว หันมาใช้เงินอย่างพอเพียง และหมั่นเก็บออมกันดีกว่าไหม ทำตัวเองให้ดูจนแต่มีเงินในบัญชีเพียบ ย่อมดีกว่าแต่งให้ตัวเองดูรวยแต่ต้องเป็นหนี้นะ

8. เลือกลงทุนแค่ทางเดียว

          การลงทุนในปัจจุบันมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการฝากเงินเพื่อรับดอกเบี้ย การเล่นหุ้น ซื้อตราสารหนี้ การฝากเงินในรูปแบบของสลากออมสินของสถาบันทางการเงิน หรือแม้แต่การนำเงินไปลงทุนในกองทุนต่าง ๆ และแม้ว่าการเลือกลงทุนในด้านเดียวจะมีความเสี่ยงน้อย แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด อีกทั้งถ้าหากเกิดการผิดพลาด นั่นก็แปลว่าเงินทั้งหมดที่ลงทุนจะสูญเสียไป ฉะนั้นลองหันมาให้ความสนใจกับการลงทุนหลาย ๆ อย่างสิ แม้จะเสี่ยงขึ้นอีกหน่อย แต่ว่าคุ้มค่ากว่าแน่นอน

9. ใช้เวลาอยู่กับคนมีความคิดไม่ตรงกับคุณมากเกินไป

          จริงอยู่ที่คบเพื่อนไม่ควรจะมีผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง แต่การอยู่กับคนที่มีความคิดในเรื่องการเงินไม่ตรงกับคุณก็ไม่ช่วยทำให้คุณสร้างเนื้อสร้างตัวได้เช่นกัน ยิ่งโดยเฉพาะการใช้เวลากับคนที่ไม่คิดจะเก็บเงินหรือไม่สนใจเรื่องความมั่นคงทางด้านการเงิน คิดเพียงแต่ว่ามีเงินก็ควรจะใช้ หากคุณอยู่กับคนเหล่านี้นาน ๆ ก็อาจจะทำให้คุณล้มเลิกความตั้งใจที่จะเก็บออมเงินหรือใช้เงินอย่างประหยัดไปเลยก็ได้ ฉะนั้นมี 2 ทางให้เลือก ก็คืออยู่ห่างจากคนเหล่านี้ หรือไม่ก็ชักชวนให้เขาเปลี่ยนความคิดมาเริ่มเก็บออมเงินด้วยกันเสียเลย

ทำไมไม่รวยสักที

10. เป็นหนี้

          หนี้ คืออุปสรรคใหญ่ที่ขัดขวางไม่ให้คุณรวย เพราะการที่คุณมีหนี้ก็แปลว่าคุณต้องเอาเงินในส่วนที่สามารถเก็บออมไว้ได้มาชำระหนี้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วหนี้ที่เกิดขึ้นก็มาจากการกู้เงิน หรือการใช้บัตรเครดิต และถึงแม้ว่าการใช้บัตรเครดิตจะสะดวกสบาย แต่ก็สร้างหนี้ได้ถ้าหากคุณใช้แบบไร้สติ ดังนั้นถ้าหากคุณอยากจะรวยละก็ เลี่ยงการสร้างหนี้โดยไม่จำเป็นจะดีกว่า หักห้ามใจบ้าง เพื่ออนาคตที่มั่งคั่งของตัวคุณเอง

11. เอาแต่เสียดาย

          คำว่าเสียดาย นำพาหลาย ๆ คนสู่การเป็นหนี้กันมานักต่อนักแล้ว ทั้งการเสียเงินจำนวนมากกับสินค้าลดราคาที่ไม่มีวันได้ใช้ หรือการซื้อของที่ไม่จำเป็นในช่วงโปรโมชั่นพิเศษ เหตุผลทุกอย่างก็มักจะมาจากคำว่าเสียดาย ลบคำนี้ออกจากพจนานุกรมในการใช้เงินของคุณซะ แล้วเงินในส่วนที่ไม่ควรจะเสียไปก็จะกลับคืนมาแบบเป็นกอบเป็นกำ

12. ใช้เงินไปกับการเติมเต็มความต้องการในวัยเด็ก

          เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อย ที่พอเริ่มมีรายได้ของตัวเองแล้วก็เริ่มที่จะเติมเต็มความต้องการในวัยเด็กที่ขาดไป ด้วยการซื้อของเล่นที่เคยอยากได้ตอนเด็ก ๆ แต่ผู้ปกครองไม่ซื้อให้ หรือไปทำในสิ่งที่ไม่เคยได้ทำในวัยเด็ก แต่ขอบอกว่าสิ่งเหล่านี้แทบจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเลย เพราะเมื่อคุณได้ในสิ่งที่ต้องการแล้ว คุณก็อาจจะไม่ได้สนใจมากเท่ากับตอนเด็ก ๆ การสนองความต้องการแบบนี้ สู้เก็บเงินไว้เพื่ออนาคตจะดีกว่านะ

ทำไมไม่รวยสักที

13. ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการจัดการเงิน

          แม้คุณอาจจะเป็นคนหนึ่งที่เก็บเงินเก่ง และสามารถออมเงินได้ แต่การที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการจัดการเงินเลย ก็อาจจะทำให้คุณรวยช้ากว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นถ้าอยากจะรวยเร็วขึ้นละก็ ลองหาหนังสือเกี่ยวกับการลงทุน หรือหาโอกาสไปฟังสัมมนาเกี่ยวกับการจัดการเงินบ้าง จะได้รู้วิธีเพิ่มพูนเงินออมในแบบฉบับที่คนมีเงินเขาทำกัน

14. ฟังคนอื่นมากไป

          ในขณะที่เราตั้งมั่นในเรื่องการเก็บออมเงิน ก็อาจจะมีคนบางกลุ่มที่เห็นว่าการออมเงินไม่ใช่เรื่องสำคัญมาคอยเป่าหูให้คุณไขว้เขวได้ และถ้าคุณเชื่อคำพูดเหล่านั้นละก็ ต่อให้คุณมีรายได้มากแค่ไหน คุณก็ไม่มีวันมีเงินเก็บได้ และไม่มีวันรวยแน่ หากคุณกำลังหลงเชื่อคำพูดเหล่านั้นอยู่ ก็หยุดฟังซะ แล้วเริ่มเก็บเงินได้แล้ว

ทำไมไม่รวย15. ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง


          คนเราทุกคนสามารถรวยได้ นี่คือเรื่องจริง และคุณต้องเชื่อมั่นว่าตัวเองสามารถจะร่ำรวยได้ ถ้าหากคุณมีวินัยการเงินที่ดี อย่ามัวแต่คิดในแง่ร้ายไปว่าคุณอาจจะไม่มีทางรวยได้ เพราะตัวเองรายได้น้อย เพราะต่อให้คุณมีเงินเดือนไม่มาก แต่ใช้เงินเป็น หมั่นเก็บออม และรู้จักนำเงินไปลงทุน ก็บอกได้เลยว่าคุณต้องรวยอย่างแน่นอนในสักวัน
 
          อยากเป็นคนรวยไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิด เพียงแค่ต้องละทิ้งนิสัยการใช้เงินที่ผิด ๆ ไปให้ได้ แล้วเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงซะ อาจจะไม่ต้องเริ่มเก็บเงินคราวละเยอะ ๆ ก็ได้ เก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อย ๆ อย่างมั่นคง อนาคตทางการเงินที่มั่งคั่งก็ไม่ใช่แค่เรื่องเพ้อฝันอีกแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก
about.com, moneycrush.com, allwomenstalk.com, ficoaching.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำไมไม่รวยสักที 15 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่รวย เลี่ยงเดี๋ยวนี้ ถ้าอยากมีเงินเก็บ ! อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2563 เวลา 17:24:52 81,247 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP