x close

สำรวจความพร้อมสักนิด ก่อนคิดจะซื้อรถ

สำรวจความพร้อมสักนิด ก่อนคิดจะซื้อรถ

        สำรวจความพร้อมก่อนซื้อรถ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความจำเป็น งบประมาณ การผ่อนชำระ และการเตรียมเงินสำรองสำหรับค่าใช้จ่ายหลังมีรถ เพื่อความสุขตลอดอายุการใช้งาน
   

        ยุคนี้ รถยนต์ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของใครหลายคน ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางไปไหนมาไหน แต่การตัดสินใจซื้อรถสักคันโดยที่ไม่ได้คิดพิจารณาให้รอบคอบก่อนอาจกลายเป็นภาระแทนที่ความสุขหรือความสะดวกสบายก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อรถ K-Expert มีคำแนะนำในการสำรวจความพร้อมก่อนการซื้อรถมาฝาก ดังนี้ค่ะ

ความจำเป็นในการซื้อรถหรือเป็นเพียงแค่ความอยากได้

        เมื่อคนเราอยากได้รถยนต์เป็นของตัวเองก็มักหาเหตุผลมาสนับสนุนการตัดสินใจซื้อ ยิ่งปัจจุบันการซื้อรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งรถยนต์สำหรับบางคนอาจเป็นสิ่งจำเป็น เช่น เดินทางลำบาก เพื่อความปลอดภัยเพราะเลิกงานดึก หรือทำงานที่ต้องใช้รถ แต่สำหรับบางคนอาจเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยหรือไม่จำเป็น เช่น ใคร ๆ ก็มีรถขับ ไม่อยากนั่งรถเมล์ รถแท็กซี่ ทั้งที่สามารถนั่งรถสาธารณะได้ไม่ลำบาก

        แนะนำว่าควรคิดให้ดี คิดให้รอบคอบว่าซื้อรถเพราะอะไร จำเป็นต้องซื้อจริงไหม เพราะต้องไม่ลืมว่า รถยนต์เป็นสินทรัพย์ที่มีค่าเสื่อมราคาสูง เมื่อซื้อรถมาแล้ว ราคาขายต่อของรถจะปรับลดลงทันทีซึ่งจะต่างกับการซื้อสินทรัพย์ประเภทอื่น อย่างการซื้อบ้าน ที่เมื่อเวลาผ่านไป ราคาบ้านมักปรับตัวสูงขึ้น เมื่อขายบ้านได้ก็ได้กำไร นอกจากนี้ หากเรายังไม่มีความจำเป็นในการซื้อรถจริง ๆ ก็สามารถนำเงินไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนกลับมา และไม่มีภาระหนี้สินอีกด้วย

สำรวจความพร้อมสักนิด ก่อนคิดจะซื้อรถ

งบประมาณที่มี
       
        ในกรณีที่ซื้อรถด้วยเงินผ่อน ส่วนใหญ่มักจะมีการวางเงินดาวน์ประมาณ 25% ของราคารถ โดยถ้าวางเงินดาวน์ได้มากขึ้น ก็จะขอวงเงินกู้ที่น้อยลง ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายก็จะน้อยลงด้วย แต่ก็มีรถหลายยี่ห้อที่ไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์ก็สามารถซื้อได้

        อย่างไรก็ตาม การซื้อรถด้วยเงื่อนไขนี้มักมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าการซื้อแบบที่ต้องจ่ายเงินดาวน์ค่ะ เนื่องจากผู้ขายรถจะต้องรับความเสี่ยงในกรณีที่อาจมีปัญหาการผิดนัดชำระจากผู้ซื้อซึ่งมีภาระการผ่อนชำระต่อเดือนสูงจนอาจจะผ่อนต่อไม่ไหว ดังนั้น ถ้าไม่อยากจ่ายดอกเบี้ยแพงก็ควรเลือกวางเงินดาวน์สักก้อนหนึ่ง โดยดูว่าเรามีเงินเพียงพอในการดาวน์รถหรือไม่ หากมีเงินเก็บไม่เพียงพอและไม่อยากเก็บเงินนานก็อาจเลือกรถยนต์ที่มีราคาถูกลง เพื่อให้สามารถซื้อรถได้เร็วขึ้นค่ะ

ความสามารถในการผ่อนชำระ

        โดยปกติแล้ว การผ่อนชำระหนี้ที่ไม่หนักจนเกินไปนั้นไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ โดยให้นับรวมหนี้สินทั้งหมดที่เรามี รวมถึงการก่อหนี้เพื่อซื้อรถในครั้งนี้ด้วยค่ะ สำหรับดอกเบี้ยของการเช่าซื้อรถนั้นเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ซึ่งระยะเวลาการผ่อนจะมีผลกับดอกเบี้ยที่เราต้องจ่ายไปคือ หากระยะเวลาการผ่อนชำระนานจะมีดอกเบี้ยจ่ายเพิ่มขึ้น ดังนั้น ควรเลือกระยะเวลาการผ่อนให้น้อยที่สุดเพื่อช่วยประหยัดดอกเบี้ยจ่าย ทั้งนี้ ไม่ควรผ่อนชำระต่อเดือนมากจนรู้สึกตึงมือจนเกินไป เพราะอาจเกิดปัญหาไม่สามารถผ่อนชำระได้ค่ะ

ค่าใช้จ่ายที่ตามมาหลังการซื้อรถ

        เมื่อตัดสินใจซื้อรถแล้ว ไม่ว่าจะซื้อด้วยเงินสดหรือเงินผ่อนก็ตาม ก็ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นอีกเมื่อเราใช้รถ ดังนั้น จึงควรพิจารณาด้วยว่า เมื่อต้องใช้รถเป็นประจำจะมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถ เช่น ค่าน้ำมันรถ ค่าทางด่วน ค่าที่จอดรถต่อเดือนเท่าไร นอกจากนี้ อย่าลืมว่า เราควรมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินอย่างน้อย 6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน เพราะหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ทำให้ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับรถแล้ว จะได้นำเงินในส่วนนี้มาใช้ได้ทันทีค่ะ

        การตัดสินใจเลือกซื้อรถสักคัน อย่าตัดสินใจเพียงเพราะความอยากได้ หรือความถูกใจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ควรพิจารณาถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวไปประกอบด้วยนอกจากนี้ การตั้งวัตถุประสงค์ในการซื้อรถจะช่วยเลือกประเภทรถที่เหมาะสมกับการใช้งานได้ และหากรถที่ซื้อมานั้นเป็นรถที่สร้างประโยชน์ได้ก็จะยิ่งทำให้เจ้าของรถสุขใจ แต่หากซื้อรถผิดประเภทก็จะทำให้เกิดความสิ้นเปลืองเกินความจำเป็นได้ค่ะ

        ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องกับ "สำรวจความพร้อมสักนิดก่อนคิดจะซื้อรถ" ได้ที่ www.askKBank.com/K-Expert หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทยได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com

K-Expert Action

        เปรียบเทียบความคุ้มค่าและความจำเป็นก่อนตัดสินใจซื้อรถ
        เลือกระยะเวลาผ่อนรถให้สั้นที่สุดตามความสามารถในการชำระหนี้ เพื่อช่วยประหยัดดอกเบี้ยจ่าย
        เลือกซื้อรถให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งาน และราคาไม่เกินงบประมาณที่มี

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สำรวจความพร้อมสักนิด ก่อนคิดจะซื้อรถ อัปเดตล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2558 เวลา 13:25:19 4,138 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP