x close

3 เทคนิคซื้อกองทุนให้รวย

3 เทคนิคซื้อกองทุนให้รวย
 
           เทคนิคสำคัญในการลงทุนกองทุนรวม คือ กระจายความเสี่ยง ลงทุนสม่ำเสมอ และติดตามสถานการณ์

           การลงทุนในกองทุนรวมเป็นทางเลือกหนึ่งในการลงทุนที่น่าสนใจเพราะช่วยสร้างผลตอบแทน ทำให้เงินเก็บของเรางอกเงยมากขึ้น หลายคนมักคิดว่า การลงทุนในกองทุนรวมให้ได้ผลตอบแทนที่ดีนั้นเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเราได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมอย่างเข้าใจและลงทุนอย่างถูกวิธีก็จะสามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีได้ค่ะ วันนี้ K-Expert มีเทคนิคการลงทุนในกองทุนรวมมาฝาก ดังนี้ค่ะ

กระจายความเสี่ยง


        โลกของการลงทุนในปัจจุบันมีสินทรัพย์มากมายให้เราได้เลือกลงทุน ไม่ว่าจะเป็นเงินฝาก พันธบัตร หุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ หรือทองคำ ทำให้ตัดสินใจได้ยากว่าจะไปลงทุนในสินทรัพย์หรือกองทุนประเภทไหนดี ซึ่งการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทใดประเภทหนึ่งเพียงอย่างเดียวทำให้เราไม่สามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีได้ เช่น หากเรานำเงินทั้งหมดไปลงทุนในกองทุนทองคำเพราะคาดหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนที่ดีเหมือนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็อาจทำให้พบกับภาวะขาดทุนได้

        แต่ถ้าเรามีการกระจายการลงทุนไปยังกองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ หรือตราสารหนี้เพิ่มเติมจากการลงทุนในกองทุนทองคำเพียงอย่างเดียวก็จะมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่เป็นบวก เพราะราคาของสินทรัพย์แต่ละประเภทจะเคลื่อนไหวในทิศทางที่แตกต่างกัน เช่น ในช่วงที่สินทรัพย์หนึ่งราคาลดลง ราคาของอีกสินทรัพย์หนึ่งก็มีโอกาสปรับขึ้นได้ค่ะ

3 เทคนิคซื้อกองทุนให้รวย

ลงทุนอย่างสม่ำเสมอ


        การลงทุนอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกเดือนนอกจากจะเป็นการสร้างวินัยในการลงทุนที่ดีแล้ว ยังช่วยกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้อีกด้วย โดยเฉพาะการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงอย่างหุ้น หรือทองคำซึ่งราคามีความผันผวนสูง การลงทุนอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกเดือนจะช่วยกระจายเงินลงทุนของเรา ทำให้ได้ราคาต้นทุนที่แตกต่างกัน และถือเป็นการเฉลี่ยต้นทุนเพราะการจับจังหวะลงทุนโดยคาดหวังว่าจะสามารถลงทุนแล้วได้ต้นทุนต่ำที่สุดนั้นทำได้ยากค่ะ หากใครสนใจลงทุนในกองทุนรวมเป็นประจำทุกเดือนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่สมัครใช้บริการลงทุนสม่ำเสมอทุกเดือนกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ค่ะ

ติดตามสถานการณ์

        สภาวะการลงทุนมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจ เช่น เศรษฐกิจขยายตัว อัตราดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้น หรือการเมือง เช่น ความไม่สงบทางการเมือง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ย่อมส่งผลต่อการลงทุน ดังนั้น นักลงทุนที่ดีควรติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถปรับพอร์ตการลงทุนได้อย่างเหมาะสมและทันท่วงที เช่น เมื่อสถานการณ์การเมืองของไทยคลี่คลายลง ส่งผลให้ภาพรวมตลาดหุ้นไทยมีทิศทางสดใสขึ้น ก็สามารถเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในกองทุนรวมหุ้นไทย ในทางกลับกัน หากเกิดความไม่สงบทางการเมืองขึ้น การขายหรือสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนออกจากกองทุนรวมหุ้นไทยก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุนได้ค่ะ

        จะเห็นได้ว่า การลงทุนในกองทุนรวมถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะเพิ่มความมั่งคั่งให้กับผู้ลงทุนได้ อย่างไรก็ตาม เราควรพิจารณาถึงปัจจัยอื่น ๆ ประกอบการเลือกกองทุนด้วย เช่น เป้าหมายทางการเงิน ความสามารถในการรับความเสี่ยง รวมถึงสภาพคล่องที่ต้องการ เพื่อช่วยให้เราสามารถลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องกับ "3 เทคนิคซื้อกองทุนให้รวย" ได้ที่ kasikornbank.com/th/k-expert หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทยได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com

 ข้อมูลเบื้องต้นชวนรู้สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนใน กองทุนรวม

K-Expert Action


        สมัครใช้บริการลงทุนสม่ำเสมอทุกเดือน เพื่อกระจายความเสี่ยงและสร้างวินัยในการลงทุน
        ติดตามภาวะเศรษฐกิจและการเมืองเป็นประจำ เพื่อปรับพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสมตามสถานการณ์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 เทคนิคซื้อกองทุนให้รวย อัปเดตล่าสุด 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:52:07 16,559 อ่าน
TOP