x close

เจ๊เกียว เสนอคมนาคม ขอวิ่งเส้นทางต่างประเทศ ต้อนรับอาเซียน
เจ๊เกียว

           เจ๊เกียว บุกยื่น 6 ข้อเสนอให้กระทรวงคมนาคม หลังผู้ประกอบการรถทัวร์รับผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัว ขอเดินรถไปต่างประเทศต้อนรับเออีซี พร้อมลุยทำโปรโมชั่นแข่งกับโลว์คอสต์แอร์ไลน์

           เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2558 นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่งและเจ้าของบริษัทเดินรถเชิดชัยจำกัด ได้เดินทางเข้าพบ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อยื่น 6 เสนอ เรียกร้องให้กระทรวงฯ ช่วยเหลือผู้ประกอบการรถทัวร์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวและการแข่งขันจากสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์แอร์ไลน์) ที่หากมีการแก้ระเบียบให้รถทัวร์ทำโปรโมชั่นราคาเพื่อทำโลว์คอสต์รถทัวร์แข่งกับโลว์คอสต์แอร์ไลน์ ก็พร้อมทำทันที โดยมีข้อเสนอดังนี้

           1. ขอให้บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ (บขส.) เก็บค่าธรรมเนียมเที่ยววิ่ง หรือค่าขา ตามจำนวนรถที่วิ่งให้บริการจริง ไม่ใช่เก็บตามสัมปทานที่ขอไปเหมือนเก่า

           2. อนุญาตให้ผู้ประกอบการรถทัวร์ สามารถเดินรถระหว่างประเทศได้ เหมือนกับ บขส. ที่เป็นรายเดียวที่สามารถวิ่งรถไปต่างประเทศได้ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวมถึงช่วยหารายได้เสริมจากเส้นทางในประเทศ

           3. ขอให้ผู้ประกอบการที่มีรถทัวร์จอดทิ้งไว้ไม่ได้ให้บริการ สามารถฝากเบอร์รถและคงทะเบียนสำหรับรถประจำทางกับ บขส. และไม่ต้องทำประกันภัยและเสียภาษีรถประจำปีกับกรมการขนส่งทางบก

           4. ขอให้ผู้ประกอบการที่มีรถทัวร์สามารถนำรถที่ไม่ได้วิ่งไปรับงานเช่าอื่น ๆ ได้ แต่หากรถในสายไม่พอก็สามารถนำรถมาวิ่งได้เลยโดยจ่ายค่าขาตามจริงและทำประกันภัยตามเที่ยววิ่ง

           5. ขอให้รถในบริษัทเดียวกันสามารถไปวิ่งแทนกันได้ในทุกเส้นทาง โดยไม่ต้องจ่ายค่าเสริมใด ๆ

           6. ขอให้ทบทวนการย้ายสถานีขนส่งหมอชิต 2 ออกไปชานเมือง เพราะทำให้ผู้ประกอบการและผู้โดยสารเดือดร้อนและต้องเดินทางออกไปไกลขึ้น


           ด้านนายออมสิน กล่าวว่า ทางกระทรวงคมนาคมนำข้อเสนอของสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง มาพิจารณาให้ได้คำตอบโดยเร็วที่สุดว่าจะสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง แต่ยังไม่ได้ยืนยันว่าจะดำเนินการตามที่ผู้ประกอบการรถร่วมเรียกร้อง ซึ่งในส่วนของสถานีขนส่งหมอชิตอาจจะมีการพิจารณาให้มีรถเวียนเพื่อขนส่งผู้โดยสารที่เก่าและที่ใหม่ และเรื่องการปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่รอบที่ 2 อีก 5% ยังไม่ได้รับรายงานจากกรมการขนส่งทางบกแต่อย่างใด ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องมาศึกษารายละเอียดทั้งหมดอีกครั้งว่าจะเกิดผลกระทบต่อประชาชนหรือไม่

ภาพจาก สำนักข่าว INN

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

,

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ๊เกียว เสนอคมนาคม ขอวิ่งเส้นทางต่างประเทศ ต้อนรับอาเซียน อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2558 เวลา 11:06:44 11,186 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP