x close

รีวิวขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีใต้ อย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์

          ทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมาย แชร์ประสบการณ์จริงของผู้ที่เดินทางไปทำงานเกาหลี การันตีว่าไปทำงานอย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์​ !


รีวิวขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์

          หางานทำในต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างหลายคนอยากเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ แต่ก็แอบกลัวว่าขั้นตอนการเดินทางจะยุ่งยากไปหรือเปล่า ดีไม่ดีอาจถูกหลอกให้ไปทำงานแบบเถื่อน ๆ ไม่ถูกกฎหมายเข้าให้อีก งั้นเอาเป็นว่าลองมาอ่านประสบการณ์จริงของ คุณ​สมาชิกหมายเลข 1753974 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มาแชร์ขั้นตอนการเดินทางไปทำงานประเทศเกาหลีอย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์กันค่ะ

ขั้นตอนการไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์ โดย คุณ​สมาชิกหมายเลข 1753974 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะคะ คือเราทำงานที่โรงเรียนสอนภาษาเกาหลีให้กับผู้ที่ต้องการไปทำงานที่ประเทศเกาหลีกับกระทรวงแรงงานค่ะ

ไปทำงานที่เกาหลีไปทำอะไร ?

          ถ้าไปกับกระทรวงแรงงาน ก็คือไปทำงานที่ไม่ใช่งานนั่งโต๊ะ เช่น งานโรงงาน ก่อสร้าง เป็นต้นค่ะ เนื้อหางานก็เหมือน ๆ บ้านเรา ที่ต่างกันมากคือเงินเดือนค่ะ ที่เกาหลีค่าแรงขั้นต่ำของเขาคือ ประมาณ 1,100,000 วอน (อันนี้เป็นเรตประจำปี 2015 คิดเป็นเงินไทยก็ราว ๆ 35,000 บาทผันผวนตามอัตราแลกเปลี่ยนนิดหน่อย ช่วงหลัง ๆ ปรับขึ้นทุกปี แต่ก็ไม่แน่ว่าจะมีปีไหนนิ่งหรือเปล่านะคะ)

          ที่สำคัญเวลาเขารับสมัครคนไปทำงาน เขาไม่ดูวุฒิค่ะ จบป. 3 แต่ทำงานได้ เขาก็เอา คนก็เลยอยากไปทำงานที่เกาหลีเยอะค่ะ ปีนึงสมัครเป็นหมื่น ๆ คน

รีวิวขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์

          ทีนี้หลายคนอยากไปทำงานที่เกาหลี แต่ไม่รู้ขั้นตอน ไม่รู้ว่าต้องเริ่มที่ตรงไหน ไม่รู้จะไปถามใคร บางคนโชคร้ายด้วยก็โดนหลอกไปทำงานแบบผิดกฎหมายก็มี คิดว่าคงพอเคยเห็นจากข่าวมาบ้างแล้วนะคะ เราก็เลยอยากเอาสิ่งที่เรารู้มาแชร์ เพื่อให้ทุกคนที่สนใจจะไปทำงานที่เกาหลีได้ทราบ จะได้ไม่ถูกหลอกค่ะ

          1. อยากไปประเทศเกาหลีผ่านกระทรวงแรงงานมีวิธีเดียวค่ะ คือต้องสอบ EPS-TOPIK (สอบวัดระดับภาษาเกาหลีเพื่อไปทำงานตามระบบจ้างงาน) ให้ผ่าน ซึ่งข้อสอบที่ว่านี้ออกเป็นภาษาเกาหลีทั้งหมด ฉะนั้นการเรียนภาษาเกาหลีก่อนสอบจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นค่ะ

          ทั้งนี้ในปัจจุบันมีโรงเรียนสอนภาษามากมาย แต่โรงเรียนที่อยู่ภายใต้ความควบคุมของกระทรวงศึกษา มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงแรงงานมาตรวจสอบมาตรฐานทุกปี และสามารถให้คำปรึกษาเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับการไปทำงานที่เกาหลีให้กับคุณแบบลึก ๆ ได้เนี่ย มีไม่กี่ที่นะคะ เลือกกันดี ๆ

รีวิวขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์
          2. เรียนภาษาเกาหลีแล้ว ก็สมัครสอบ EPS-TOPIK ที่พูดถึงไปเมื่อกี้ค่ะ การสอบที่ว่านี้จะมีทุกปี แต่วันสอบไม่เคยตรงกัน ดังนั้นคุณต้องติดตามข่าวสารจากกระทรวงแรงงาน หรือถ้าโรงเรียนที่คุณไปเรียนบริการแบบถึงอกถึงใจ เขาก็จะติดตามข่าวแทนคุณ และแจ้งให้คุณทราบค่ะว่าสมัครวันไหน สอบเมื่อไร เตรียมตัวไปสอบต้องเอาอะไรไปบ้าง ฯลฯ

รีวิวขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์
          3. ไปสอบค่ะ สถานที่สอบก็เหมือนวันสอบค่ะ ไม่แน่ไม่นอน ต้องติดตาม

รีวิวขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์

           4. ถ้าคุณสอบผ่าน ก็ต้องไปรายงานตัว อันนี้ขอเรียกว่าไปขึ้นทะเบียนเป็นผู้หางานในเกาหลีนะคะ โดยรายงานได้ที่กระทรวงแรงงาน ตามประกาศของกระทรวง ปกติจะรายงานตัวหลังสอบไม่เกิน 1 เดือนค่ะ พอคุณรายงานตัวแล้ว กระทรวงก็จะรวบรวมข้อมูลผู้สอบผ่านส่งไปให้ที่เกาหลี เพื่อรอให้นายจ้างมาคัดตัวค่ะ

          5. รอค่ะ รออะไร ? รอนายจ้างเลือกค่ะ ในขั้นตอนนี้ จะมีคนที่ได้ไปเร็ว และได้ไปช้า อันนี้ขึ้นอยู่กับนายจ้างนะคะ ว่าเขาจะเลือกคุณไหม ในส่วนนี้ขอย้ำเลยว่า ถ้ามีมนุษย์หน้าไหนบอกว่าสามารถช่วยทำให้คุณได้ไปเร็วได้ ไม่จริงค่ะ เพราะการเลือกลูกจ้าง เป็นระบบสุ่ม นายจ้างไม่สามารถระบุได้ค่ะว่าต้องการคนชื่อนี้ ๆ อย่างมากก็แค่ระบุลักษณะทางกายภาพ เช่น เพศ ความสูง เป็นต้นค่ะ

          6. ถ้ามีนายจ้างเลือกคุณ ทางกระทรวงจะติดต่อไปหาคุณโดยตรงค่ะ บอกว่าให้คุณมาเซ็นสัญญาจ้างที่กระทรวงแรงงาน ดินแดง กรุงเทพฯ วันที่เท่านี้ ๆ เวลานั้นเวลานี้ แล้วอย่ามาสาย หรือทำตัวติดต่อไม่ได้นะคะ

          7. หลังจากเซ็นสัญญาแล้ว คุณต้องมาเรียนภาษาเกาหลีอีก 1 คอร์ส พวกเราเรียกว่าคอร์สเตรียมบินค่ะ อันนี้ภาคบังคับ ไม่เรียนไม่ได้ 

          8. รอวันบินค่ะ

          9. ไปเกาหลีค่ะ ในวันบินก็จะมีอบรมที่กระทรวงแรงงานนะคะ พอถึงเกาหลีแล้ว ก่อนนายจ้างจะมารับก็จะต้องเข้ารับการอบรมอีกนิดนึงค่ะ

รีวิวขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์

รีวิวขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์

           ป.ล. 1 ระหว่างขั้นตอนหลัก ๆ มีขั้นตอนยิบย่อยมากมาย ซึ่งปกติแล้วโรงเรียนที่คุณไปเรียนภาษาเกาหลีจะช่วยให้คำปรึกษาในขั้นตอนยิบย่อยเหล่านี้ค่ะ

           ป.ล. 2 การไปทำงานที่ประเทศเกาหลี ถามว่างานยากไหม งานไม่ยากค่ะ บอกตั้งแต่ต้นแล้วว่า เหมือน ๆ กับงานในบ้านเรา งานง่าย ๆ เงินเดือน 3 หมื่นอัพ งานที่ใช้แรงก็มีค่ะ ส่วนเรื่องภาษา ก็รู้ไว้บ้างก็ดี แต่ถามว่าจำเป็นไหม จำเป็นตอนสอบค่ะ ถ้าได้ไปแล้วส่วนมากก็เอาตัวรอดกันได้ค่ะ

          ป.ล. 3 นายแบบบนางแบบของทุกรูปเป็นนักเรียน จากโรงเรียนของเราเองค่ะ ขออนุญาตมาแล้ว

         ขั้นตอนการไปทำงานที่ประเทศเกาหลีก็ไม่มีอะไรยาก แต่อาจมีรายละเอียดที่ต้องคอยติดตามข่าวสารอยู่พอสมควร ซึ่งหากอยากไปทำงานที่ประเทศเกาหลีอย่างสบายใจ ก็ควรต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่ถูกกฎหมายด้วยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีใต้ อย่างถูกกฎหมายล้านเปอร์เซ็นต์ อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2562 เวลา 08:13:16 461,048 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP