x close

ธุรกิจร้านกาแฟไปได้สวย ด้วยฮวงจุ้ยร้านกาแฟ

ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ

          ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ จัดร้านอย่างไรให้ขายดิบขายดี เรื่องแบบนี้บางทีก็ต้องพึ่งฮวงจุ้ยกันสักหน่อย

          ธุรกิจร้านกาแฟ ตัวเลือกลำดับต้น ๆ ของคนที่นึกอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะร้านกาแฟดูจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้พอสมควร และถ้าหากอยากจะจับธุรกิจร้านกาแฟกับเขาบ้าง สิ่งที่บางครั้งเราก็ไม่น่าจะมองข้ามอาจเป็นเรื่องของความเชื่อและศาสตร์ฮวงจุ้ยนั่นเองนะคะ ซึ่งวันนี้นิตยสาร SMEs ชี้ช่องรวย ก็ได้หยิบเอาบทสัมภาษณ์ของคุณภารุดารัศมิ์ เบญญจินดาพิศุทธ์ ผู้จัดรายการ Happy Brand by แฮปปี้ฮวงจุ้ย เกี่ยวกับเรื่องฮวงจุ้ยร้านกาแฟมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อใครกำลังจะเริ่มธุรกิจร้านกาแฟอาจแวะมาศึกษาการจัดร้านกาแฟตามหลักฮวงจุ้ยไว้สักนิด ถือซะว่าเอาฤกษ์เอาชัย

          ที่ผ่านมามีผู้ชมรายการ Happy Brand by แฮปปี้ฮวงจุ้ย ถามเข้ามากันมากมายเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ด้วยฮวงจุ้ย ทำอย่างไรถึงจะเอาชนะร้านอื่น ๆ ที่เปิดขึ้นมามากมายอย่างกับดอกเห็ดได้

          ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่า “ร้านกาแฟ” เป็นธุรกิจหนึ่งที่อาจารย์ไม่ค่อยสนับสนุนให้ทำ ถ้าเราไม่มีจุดเด่น และเม็ดเงินที่หนามากพอ ยกเว้นถ้าร้านกาแฟเป็นธุรกิจในฝันของใครบางคนที่ชีวิตนี้ต้องทำให้ได้ ด้วยความที่เป็นคอกาแฟ ดื่มกาแฟทุกวันอยู่แล้ว และรักบรรยากาศในร้านกาแฟมาก ๆ ทำตามเคล็ดลับนี้รับรองว่าดังเร็วรวยนานแน่นอนค่ะ

ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ

          เริ่มต้นจากหาจุดยืนในตลาด ร้านเรามีจุดเด่นอะไรที่ร้านอื่นไม่มี หาคอนเซ็ปต์ร้านให้เจอ เช่น ร้านกาแฟที่มีกระต่ายสำหรับคนรักกระต่ายน้อยโดยเฉพาะ ร้านกาแฟที่มีโต๊ะทำงาน พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไว้ให้นั่งทำงาน ประชุมกันได้นาน ๆ และยังมีห้องประชุมให้เช่าด้วย เป็นต้น บางคอนเซ็ปต์อาจไม่สามารถขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มีลูกค้าประจำที่มาแทบทุกวัน

          นอกจากขายกาแฟแล้วยังขายสินค้าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย ซึ่งอาจทำกำไรได้ดีกว่ากาแฟ หากวางระบบดี ๆ ก็สามารถขยายสาขาได้ทั่วประเทศ

          การวางฮวงจุ้ยร้านเพื่อเสริมดวงตั้งแต่แรก หากร้านเรามีกาแฟเป็นแค่ส่วนประกอบ ไม่ใช่ธุรกิจที่ก่อให้เกิดรายได้หลัก ร้านนี้อาจไม่ใช่ธุรกิจธาตุน้ำ การวางฮวงจุ้ยควรพิจารณาอย่างละเอียด เพื่อจะเลือกใช้สีสัน วัสดุในการตกแต่งร้านที่เสริมดวงอย่างถูกต้อง เช่น เราอาจเห็นร้านกาแฟบางร้านที่ตกแต่งด้วย “สีแดงของธาตุไฟ” ทั้งที่พิฆาตธาตุน้ำตรง ๆ แต่ธุรกิจก็ยังดำเนินไปได้ด้วยดี เพราะว่าเขาเน้นระบบอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก กาแฟเป็นส่วนเสริมเท่านั้น

          ดังนั้นการออกแบบร้านแนวนี้ นอกจากจะใช้สีของธาตุไฟแล้ว ควรใช้ไม้เป็นวัสดุตกแต่งหลักเพื่อให้ “ธาตุไม้” ส่งเสริมธาตุไฟตามหลักเบญจธาตุของฮวงจุ้ย

          แต่ถ้ารายได้หลักมาจากการขายกาแฟและเครื่องดื่มอื่น ๆ ซึ่งเป็นธาตุน้ำ ควรใช้สีและวัสดุตกแต่งที่เป็น “ธาตุทอง” อย่างโลหะสีมันวาว สีฟ้า สีน้ำเงิน หรือวัสดุตกแต่งที่เป็นไม้ เพื่อให้ธาตุทองและธาตุไม้ส่งเสริมธาตุน้ำตามหลักเบญจธาตุของฮวงจุ้ย    

ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ
 
          นอกจากสีสันแล้ว ประตูทางเข้า ตำแหน่งเคาน์เตอร์ขายกาแฟ รวมทั้งตำแหน่งเครื่องคิดเงิน ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก

          ประตูทางเข้าที่ดีสำหรับร้านกาแฟ คือ ประตูที่อยู่ทางทิศใต้ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศตะวันตก ใช้สีธีมเดียวกันกับองค์ประกอบทุกอย่าง เมื่อเลือกธาตุและสีได้แล้ว ควรใช้กับทุกอย่างภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ โซฟา ผนังชุดพนักงาน กระดาษ แก้ว จานรองแก้ว รูปภาพบนผนัง และอื่น ๆ เพื่อให้พลังงานของฮวงจุ้ยที่เข้มข้น ส่งผลกับธุรกิจให้เติบโต ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif ฮวงจุ้ยกลิ่น เรียกทรัพย์

          เมื่อตกแต่งร้านเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่จะเรียกลูกค้าให้เข้าร้าน คงไม่ใช่พนักงานขายที่ดีที่สุด คนที่ดื่มกาแฟหลายคนดื่มเพราะกลิ่นที่หอมลอยมาเตะจมูกเลยต้องขอแวะซื้อสักหน่อย ยิ่งกาแฟเกรดดี ๆ กลิ่นยิ่งหอมจับใจ บางร้านถึงกับนำกากกาแฟมาผสมน้ำถูพื้นกันเลยทีเดียว เพื่อให้กลิ่นกาแฟอบอวลไปทั่วร้าน

//img.kapook.com/image/icon/48be2683.gif ฮวงจุ้ยเสียง ดูดเงิน

          คนที่มานั่งร้านกาแฟเขาต้องการความสุข ผ่อนคลาย หากมาแล้วทุกข์ ต่อไปก็ไม่มาอีก ในทางจิตใต้สำนึก มนุษย์รับรู้ได้ชัดเจนที่สุดคือ ทางภาพที่มองเห็น เสียงที่ได้ยิน และอารมณ์ การเลือกใช้เพลงในร้านเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก อย่าเปิดเพลงอะไรก็ได้เพียงแค่เพราะว่าเราชอบ หรือกำลังดังอยู่ตอนนี้ ร้านกาแฟควรเลือกเปิดเพลงที่ฟังแล้วสบาย ๆ นั่งได้นาน ๆ แนะนำให้ใช้เพลงแนว Bossa เพลงเก่า ๆ สมัยเรายังเป็นเด็ก หรือเพลงคลาสสิก

ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ
 
          ทั้งนี้ราคาของกาแฟก็มีผลกับธีมของร้านและ Positioning (จุดยืนในตลาด) หากกาแฟแก้วละไม่ถึงร้อยอาจเข้ากับเพลงที่เล่นโดยเปียโน การเปิดเพลงที่เข้ากับธีมของร้าน และจุดเด่นของร้านจะทำให้ลูกค้ายอมจ่ายค่านั่งกินกาแฟแพงกว่าร้านอื่น และนั่นหมายถึงกำไรที่มากขึ้น

          หลังจากความสุขทำให้รวยนาน ร้านไหนที่เข้าไปแล้วเจอพนักงานหรือเจ้าของร้านหน้าเครียด หงุดหงิด ก้มหน้าก้มตาเล่นมือถือ คงไม่มีลูกค้าคนไหนอยากไปอีกเป็นครั้งที่สอง

          พลังของความสุขที่มองเห็นได้จากรอยยิ้มบนใบหน้าเสมอ รักที่จะบริการลูกค้า ทำทุกวิธีที่จะทำให้ลูกค้ามีความสุข นี่คือสิ่งที่สร้างสังคมแห่งความสุขให้เติบโตขึ้นอย่างไม่มีขีดจำกัดอย่างแท้จริง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โดย คุณภารุดารัศมิ์ เบญญจินดาพิศุทธ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ธุรกิจร้านกาแฟไปได้สวย ด้วยฮวงจุ้ยร้านกาแฟ อัปเดตล่าสุด 25 กันยายน 2558 เวลา 11:33:52 26,625 อ่าน
TOP