x close

กินเจ ขายอะไรดี ส่องดู 9 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ

          เทศกาลกินเจทั้งที เป็นโอกาสดี ๆ ในการเพิ่มรายได้ อยากรู้ว่าทำอะไรขายแล้วรุ่ง ต้องอ่าน

           เทศกาลกินเจ เทศกาลบุญครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทยเชื้อสายจีน ที่จะละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน เป็นเทศกาลที่มีเม็ดเงินแพร่สะพัดมากอีกเทศกาลหนึ่ง ทำให้มีคนสนใจที่จะทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลกินเจกันเป็นจำนวนมาก แต่ว่าจะมีธุรกิจใดที่น่าสนใจบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกท่านมาดูธุรกิจที่น่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ ที่ให้ผลกำไรงาม ไปชมกันเลย

1. ขายผักสด


ส่องดู 9 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนทำแล้วรุ่ง

          ในช่วงเทศกาลกินเจ ถือเป็นช่วงเวลาทองของพ่อค้าแม่ค้าที่ขายผัก รวมทั้งเกษตรกรที่ปลูกผักจำนวนไม่น้อย เพราะเทศกาลกินเจนั้นจะใช้ผักเป็นวัตถุดิบเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ราคาผักสูงขึ้น 2-3 เท่าตัวเลยทีเดียว โดยผักที่คนนิยมนำมารับประทานในเทศกาลกินเจก็มีตั้งหลายอย่าง ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างก็ไปดูกันได้ที่ 10 ผักยอดฮิตเทศกาลกินเจ พร้อมวิธีทำอาหารเจเลย 

          นอกจากนี้ผักบางชนิดยังสามารถปลูกเอาไว้รับประทานหลังเทศกาลกินเจได้อย่างสบาย ๆ อย่างเช่น ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง เห็ดต่าง ๆ หรือแม้แต่ถั่วงอก เป็นต้น ใครที่สนใจวิธีปลูกผักเหล่านี้ละก็ลองแวบไปส่องกันที่นี่เลย กินเจปลูกอะไรได้ราคาดี ผัก 5 ชนิดนี้สิปลูกง่าย เก็บขายได้ไว รับรองว่านอกจากจะได้ผักสด ๆ ไว้รับประทานช่วงกินเจแล้ว ก็ยังมีรายได้งาม ๆ พ่วงมาด้วยล่ะ

2. ขายอาหารเจปรุงสำเร็จ


ส่องดู 9 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนทำแล้วรุ่ง

          ถ้าจะสังเกตให้ดี ในช่วงเทศกาลกินเจ อาหารสำเร็จรูปจะเป็นธุรกิจที่กอบโกยรายได้มากเป็นพิเศษ สาเหตุก็เพราะว่ามีหลายครอบครัวเลือกที่จะซื้ออาหารเจปรุงสำเร็จไปรับประทานมากกว่า เนื่องจากผักในช่วงนี้มีราคาแพง จะปรุงอาหารหลาย ๆ อย่างก็เปลืองโดยใช่เหตุ ซึ่งอาหารเจปรุงสำเร็จนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่ทำจากผักหรือเป็นพวก ต้ม ผัด แกง ทอด แบบพื้น ๆ เท่านั้นหรอกนะ จะเป็นผัดหมี่ ก๋วยเตี๋ยว หรืออาหารจานเด็ดเมนูอื่น ๆ ก็ทำได้ทั้งนั้น แค่นำผัก หรือโปรตีนเกษตรมาใช้แทนเนื้อสัตว์ก็น่ารับประทานไม่แพ้อาหารธรรมดาเลย ดังนั้นถ้าใครสนใจอยากจะลองขายอาหารเจแต่ยังคิดเมนูที่จะทำไม่ออก ก็ลองไปดูเมนูเหล่านี้เป็นไอเดียดูค่ะ

          - 10 เมนูเต้าหู้แซ่บ ชวนกินโปรตีนรสจัดจ้านอร่อยจบในจานเดียว 
          - 9 สูตรอาหารเจผัด เสกสารพัดจานด่วนทำง่ายแค่กระทะเดียว 
          - 7 สูตรยำเจ อาหารเจแซ่บ ๆ รับเทศกาลเจเอาใจสายแซ่บ 
          - 7 สูตรอาหารเจเมนูต้ม ซดคล่องคอแคลอรีต่ำ อิ่มสบายหัวใจสีขาว 
          - 8 สูตรอาหารเจเมนูเส้น แทรกเส้นในมื้อเจหลากสไตล์ให้เลือกสรร 
          - 6 อาหารเจจากโปรตีนเกษตร เมนูทดแทนเนื้อสัตว์คุณค่าสูง 
          - 8 สูตรอาหารเจเมนูเห็ด อิ่มบุญเพื่อสุขภาพทำกินได้ทั้งปี 
          - 8 อาหารเจเมนูเต้าหู้ เติมความอร่อยด้วยโปรตีนเน้น ๆ 
          - 12 สูตรอาหารเจสุดง่าย ภาพสวยชวนหิว ใคร ๆ ก็ทำได้

3. ขายวัตถุดิบอาหารเจ


ส่องดู 9 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนทำแล้วรุ่ง

          นอกจากผักสดแล้ว บรรดาวัตถุดิบที่ใช้ในอาหารเจต่าง ๆ เช่น โปรตีนเกษตร ถั่ว เนื้อสัตว์เจ หรือแม้แต่เต้าหู้ อาหารเหล่านี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน แถมยังเป็นธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างดีอีกด้วย ไม่ต้องไปลงทุนทำเอง แค่เพียงรับมาขายต่อจากร้านขายส่งก็ช่วยสร้างเสริมรายได้ในช่วงเทศกาลกินเจได้ แต่ก็อย่ามัวแต่สนใจเรื่องราคามากจนเกินไป ควรเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีด้วยนะ

4. ขายขนมเจ-ของว่างเจ


ส่องดู 9 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนทำแล้วรุ่ง

          ขนมและของว่างที่ว่านั้นก็คือ บรรดาขนมที่เราเคยเห็นกันอยู่บ่อย ๆ อย่างกุยช่ายไส้ต่าง ๆ เช่น ไส้หน่อไม้ ไส้ผัก หรือจะเป็นซาลาเปา หมั่นโถว ขนมจีบเจ เต้าทึง เต้าฮวยร้อน บัวลอยน้ำขิง นอกจากนี้ขนมไทย ๆ อย่างลูกชุบก็ถือว่าเป็นอาหารเจเหมือนกัน อีกทั้งขนมเหล่านี้ก็มีวิธีทำที่ไม่ยาก ถ้ามีอุปกรณ์พร้อมก็ลุยได้เลย แต่ถ้าใครยังไม่เคยลองทำละก็ ลองไปดูวิธีทำกันเลย

          - ซาลาเปาไส้เห็ดหอม ลูกกลมขาวนวลชวนรับประทาน

          - บัวลอยน้ำขิง ของหวานเพื่อสุขภาพร้อน ๆ จ้า

          - ลูกชุบหลากสี ขนมไทยสีสวยชวนรับประทาน

5. ขายเบเกอรี่เจ


ส่องดู 9 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนทำแล้วรุ่ง

          เบเกอรี่เจเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลกินเจ คนส่วนใหญ่ก็ยังคงต้องการบริโภคขนมจำพวกเบเกอรี่ เพียงแค่เปลี่ยนวัตถุดิบบางอย่างเท่านั้นก็สามารถขายให้คนกินเจได้อีกกลุ่ม ดังนั้นใครที่มีฝีมือในด้านการทำขนมอบอยู่แล้วอย่าง เค้กเจ คุกกี้เจ ขนมปังเจ คงไม่ใช่เรื่องยากแน่นอน แถมยังได้รายได้เสริมในช่วงเทศกาลกินเจอีกด้วยล่ะ ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าเบเกอรี่เจทำอย่างไร ลองไปดูเมนูเหล่านี้ไว้เป็นไอเดียค่ะ


6. ขายของทอด


อาหารเจ
ภาพจาก RichStocke/Shutterstock

          เผือกทอด มันทอด เต้าหู้ทอด ข้าวโพดทอด หรือแม้แต่เปาะเปี๊ยะทอด ที่ปกติก็ขายดีอยู่แล้ว ในช่วงเทศกาลกินเจก็จะยิ่งขายดีขึ้นกว่าเดิมอีก เพราะเป็นของว่างแบบเจที่รับประทานได้ไม่ต้องกลัวเจแตกเลย แถมยังเป็นอาหารที่ไม่ต้องลงทุนมากก็ได้กำไรงาม อีกทั้งยังทำไม่ยากด้วย และยังสามารถทำขายไปเรื่อย ๆ แม้จะหมดเทศกาลกินเจไปแล้วก็ตาม อยากรู้สูตรของทอดเด็ด ๆ ของเทศกาลกินเจละก็ ต้องนี่เลย

          - เต้าหู้ทอด กับน้ำจิ้มงาขาว อาหารว่างของคนกินเจ
          - เผือกทอดเจ อาหารว่างเจ กรอบนอกนุ่มใน
          - ข้าวโพดทอด อาหารว่างหวานกรอบ ทำเองง่าย ๆ
          - เปาะเปี๊ยะไส้เห็ด เมนูสุดอร่อยได้สุขภาพ

7. ขายน้ำเต้าหู้

 


          น้ำเต้าหู้ เครื่องดื่มร้อน ๆ ที่ใคร ๆ มักจะนึกถึงในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะหลายคนที่กินเจก็อาจจะเลี่ยงการดื่มกาแฟมาดื่มน้ำเต้าหู้แทน ฉะนั้นลองเสาะหาสูตรน้ำเต้าหู้เด็ด ๆ มาลองทำขายสิ ได้กำไรดีเลยเชียวล่ะ แถมถ้าทำขายแล้วเวิร์ก จะทำขายต่อไปเลยก็ได้ เพราะยังไงน้ำเต้าหู้ก็เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอยู่แล้ว

          - วิธีทำน้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง โฮมเมดสูตรเข้มข้น ทำดื่มเองดีกว่าไม่เสียอารมณ์

8. ขายน้ำผัก-ผลไม้


ส่องดู 9 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนทำแล้วรุ่ง

          น้ำผัก-ผลไม้ต่าง ๆ เป็นเครื่องดื่มสุขภาพอีกชนิดหนึ่งที่ขายดีอยู่ตลอด ยิ่งถ้าเป็นน้ำผัก-ผลไม้สด ๆ ไม่แต่งเติมรสชาติด้วยน้ำตาล ก็ยิ่งเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่ถูกใจทั้งคนที่รับประทานเจ และคนที่รักสุขภาพเลย ที่สำคัญที่สุด น้ำผัก-ผลไม้เหล่านี้ก็ยังทำไม่ยากอีกด้วย จะขายในช่วงเทศกาลหรือนอกเทศกาลกินเจก็ขายได้ขายดีทั้งนั้น

9. ขายสัญลักษณ์เทศกาลเจ


ส่องดู 9 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนทำแล้วรุ่ง

          ในช่วงเทศกาลกินเจ พ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารเจ มักจะหาซื้อธงสีเหลือง-แดง ป้ายผ้า หรือสติ๊กเกอร์ที่เขียนว่าเป็นอาหารเจ มาไว้ใช้ประดับร้าน หรือติดไว้บนหีบห่ออาหารที่ขาย เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นอาหารเจจริง ๆ ทำให้สินค้าเหล่านี้ขายดีในช่วงเทศกาลกินเจ

          ธุรกิจที่หยิบมานำเสนอกันคราวนี้ก็ล้วนแต่เป็นเรื่องใกล้ตัวทั้งนั้น เพราะยังไงคนเราก็ต้องกินและต้องใช้ ใครที่ยังนึกไม่ออกว่าเทศกาลกินเจจะทำอะไรขายดี ก็คงพอจะมีไอเดียกันแล้วนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับการกินเจ
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินเจ ขายอะไรดี ส่องดู 9 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงเทศกาลกินเจ อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2566 เวลา 10:39:13 85,709 อ่าน
TOP