ท่องดูรอบโลก 16 เมืองแห่งการออกแบบ ที่ใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ          ประเทศที่สวยที่สุดในโลก เรื่องการออกแบบต้องยกให้เมืองเหล่านี้ ไปแอบส่อง 16 เมืองที่มีกลิ่นอายและการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจด้วยการออกแบบ และการันตีว่าเป็นเมืองแห่งการออกแบบที่ดีที่สุดในโลก

          ต้องยอมรับกันแบบไม่มีเงื่อนไขเลยว่า สิ่งที่ทำให้เมืองแต่ละเมืองบนโลกนี้มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากวัฒนธรรม การวางผังเมือง หรือการออกแบบสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่กลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึงเมื่อเอ่ยชื่อเมืองนั้น ๆ นอกจากนี้ แนวคิดทางด้านการออกแบบ และแผนเศรษฐกิจที่นำการออกแบบสร้างสรรค์มาผสมผสาน ก็ยิ่งทำให้เมืองถูกการันตีอีกว่าเป็นเมืองแห่งการออกแบบอย่างแท้จริง อย่าง 16 เมืองที่เว็บไซต์ businessinsider จะพาเราไปดูกัน ที่การันตีได้ว่าเมืองเหล่านี้เป็นเมืองแห่งการออกแบบอย่างแท้จริงเลยล่ะ

ปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

1. กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

        ประเทศจีนได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของจีน เนื่องด้วยเป็นเมืองที่ยังคงมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมโบราณและวัฒนธรรมสมัยใหม่อยู่ร่วมกันอย่างลงตัว นอกจากนี้กรุงปักกิ่งยังเป็นเมืองที่มีสถาบันศึกษาด้านการออกแบบโดยเฉพาะมากถึง 119 แห่ง และมีสถานที่สร้างสรรค์กระจุกตัวอยู่ทั่วเมืองมากกว่า 30 แห่ง ซึ่งกรุงปักกิ่งก็ยังมีการพุ่งเป้าทางด้านเศรษฐกิจไปที่เรื่องนี้อีกด้วย

เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

2. กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

        กรุงเบอร์ลินเป็นเมืองที่มีนักเรียนด้านการออกแบบมากกว่า 5,000 คน โดยทั้งหมดมาจากสถาบันการออกแบบที่มีชื่อเสียงทั้ง 5 แห่งของกรุงเบอร์ลินนั่นเอง ทั้งนี้กรุงเบอร์ลินได้มีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ผ่านเครือข่ายการพัฒนา โครงการนวัตกรรม และการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมต่าง ๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือเทศกาลภาพถ่ายกรุงเบอร์ลิน และงาน Walk Of Fashion ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญที่แสดงให้เห็นการขยายตัวของกรุงเบอร์ลินเลยทีเดียว

3. เมืองบิลบาโอ ประเทศสเปน

        รู้หรือไม่ว่า ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม เทคโนโลยีใหม่ ๆ การออกแบบเชิงอุตสาหกรรม การออกแบบตกแต่งภายใน แฟชั่น วิดีโอเกม หรือแม้แต่อุตสาหกรรมด้านงานฝีมือของประเทศสเปนนั้น ส่วนใหญ่แล้วก็มาจากสถาบัน Bilbao Bizkaia Design and Creativity Council (BiDC) ที่อยู่ในเมืองแห่งนี้นี่ล่ะค่ะ โดยมีจุดกำเนิดมาจากสมาชิกนักออกแบบกว่า 150 คน ถ่ายทอดออกมาเป็นโปรเจคท์ต่าง ๆ และเผยแพร่ผ่านทางการจัดนิทรรศการ ซึ่งผลที่ได้รับก็คือความเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจและสังคมนั่นเอง

บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา
ภาพจาก meunierd / Shutterstock.com

4. กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

        กรุงบัวโนสไอเรส ในประเทศอาร์เจนตินา ถือเป็นประเทศแห่งการออกแบบแห่งทศวรรษนี้เลยก็ว่าได้ เพราะสถาบัน The Metropolitan Design Center (CMD) ซึ่งเป็นสถาบันด้านการออกแบบชื่อดังของโลกนั้นตั้งอยู่ที่กลางใจเมืองของกรุงบัวโนสไอเรส นอกจากนี้กรุงบัวโนสไอเรสก็ยังเป็นศูนย์กลางในการจัดงานเทศกาลเกี่ยวกับการออกแบบต่าง ๆ ทั่วโลกอีกด้วย

5. เมืองกูรีตีบา ประเทศบราซิล

        เมืองหลวงของรัฐปารานาของประเทศบราซิล อย่างเมืองกูรีตีบานี้เป็นเมืองที่มีการวางผังเมืองแตกต่างจากเมืองอื่น ๆ ในประเทศบราซิล ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรพื้นที่ ระบบถนน และระบบขนส่งมวลชน ทำให้เป็นเมืองที่มีความโดดเด่นในด้านการออกแบบ นอกจากนี้เมืองนี้ยังได้ใช้การออกแบบและความคิดสร้างสรรค์มากมายเข้ามาเสริมสร้างวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของคนเมืองและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรมากกว่า 1.8 ล้านคนอีกด้วย

6. เมืองดันดี ประเทศสกอตแลนด์

        เมื่อนึกถึงประเทศสกอตแลนด์ก็คงจะนึกถึงเรื่องเอกลักษณ์ในเรื่องลายผ้าที่สร้างขึ้น และเมืองดันดีนี้ก็เป็นเมืองขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ด้านการออกแบบและสิ่งทอของประเทศเลยก็ว่าได้ ซึ่งเมืองดันดีก็ได้นำจุดเด่นนี้มาผสมผสานกับอุตสาหกรรมสื่อดิจิตอล และใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งก็ถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อย นอกจากนี้เมืองแห่งนี้ยังได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับชุมชนผ่านการออกแบบ โดยการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ออกแบบขึ้น

กราซ ประเทศออสเตรีย
ภาพจาก Ververidis Vasilis / Shutterstock.com

7. เมืองกราซ ประเทศออสเตรีย


        เมืองขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศออสเตรียนี้ ถือเป็นบ้านหลังที่สองขององค์การ UNESCO โดยได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมยุโรป และเมืองแห่งการออกแบบประจำปี 2011 นอกจากนี้องค์กร Creative Industries Styria (CIS) องค์กรที่ส่งเสริมความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการออกแบบในประเทศออสเตรียก็ยังมีที่ตั้งอยู่ในเมืองนี้ด้วยเช่นกัน

8. เมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์

        เมืองเฮลซิงกิได้นำเอาการออกแบบมาพัฒนาชีวิตของประชาชนกว่าล้านคน ซึ่งก็เพิ่งจะถูกจัดตั้งเป็นเมืองแห่งการออกแบบโดยองค์การ UNESCO เมื่อปี 2014 นี้เองเลยล่ะ โดยเมืองนี้มีความเชื่อว่าการออกแบบที่ดีควรให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม ทำให้ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบ นักพัฒนา และประชาชนทั่วไปจึงได้มีโอกาสในการร่วมกันพัฒนาเมือง

9. เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น


        หลังจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 1995 เมืองโกเบก็ได้นำเอาการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ เข้ามาฟื้นฟูเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ใช่ว่าจะนำความคิดสมัยใหม่มาใช้ในการฟื้นฟูเมืองไปเสียทั้งหมด เพราะศูนย์กลางการออกแบบและสร้างสรรค์ของเมืองโกเบก็ยังคงความสวยงามของศิลปะดั้งเดิมไว้ ผ่านเทศกาลและงานจัดแสดงต่าง ๆ เพื่อให้คนตระหนักถึงศิลปะแบบดั้งเดิมของเมืองอยู่เสมอ

10. เมืองมอนทรีออล รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา

        กว่า 25 ปีแล้ว ที่เมืองแห่งนี้ได้มีการพัฒนาเมืองด้านการออกแบบอย่างจริงจัง ด้วยการจัดตั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาควบคุมดูแลเพื่อการพัฒนา และส่งเสริมด้านการออกแบบต่าง ๆ ของเมือง ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญกว่า 25,000 คนในสายการออกแบบในเมืองมอนทรีออลกระจายไปตามสถาบันด้านการออกแบบต่าง ๆ ของรัฐ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปะ

นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น

11. เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น

        กว่า 2 ทศวรรษที่เมืองนาโกย่าได้กลายเป็นเมืองที่อยู่ในแนวหน้าของการออกแบบ โดยเมืองแห่งนี้ได้มุ่งเน้นในการพัฒนาด้านการออกแบบไปที่เรื่องของการผลิต ผลิตภัณฑ์ และการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยนาโกย่าได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานนิทรรศการการออกแบบระดับโลก รวมทั้งยังมีการจัดตั้ง International Design Centre Nagoya เพื่อให้นักออกแบบได้มีโอกาสจัดแสดงผลงานการออกแบบของตนเองอีกด้วย

12. เมืองแซงต์ เอเตียน ประเทศฝรั่งเศส

        เมืองแซงต์ เอเตียน เป็นเมืองที่ได้รับรางวัล Design Management Europe award ในปี 2013 และได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองที่โดดเด่นทางด้านการผสมผสานระหว่างศิลปะและอุตสาหกรรม ทั้งนี้เมืองแซงต์เอเตียนยังได้ถูกจดจำในฐานะผู้นำด้านกลยุทธ์ด้านการออกแบบเพื่อธุรกิจ รวมทั้งเพื่อนโยบายสาธารณะอีกด้วย

โซล ประเทศเกาหลีใต้

13. กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

        ประเทศเกาหลีใต้แม้ว่าจะถูกจดจำในเรื่องนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่เมืองหลวงอย่างกรุงโซลก็ยังเป็นเมืองที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบอยู่ไม่น้อย อย่างที่เห็นได้จากศูนย์กลางด้านการออกแบบของเมืองอย่าง Dongdaemun Design Plaza (DDP) ที่รวมเอาสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างทางด้านการออกแบบเอาไว้ด้วยกัน เพื่อให้นักออกแบบได้นำไปใช้สร้างสรรค์ผลงานกันได้อย่างสะดวกมากขึ้น

14. เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

        เมื่อได้ยินชื่อเมืองเซี่ยงไฮ้ หลายคนก็คงจะนึกถึงความเป็นศูนย์กลางทางการเงินของประเทศจีน แต่จริง ๆ แล้วเมืองเซี่ยงไฮ้นั้นเป็นเมืองแรกในประเทศจีนที่เปิดรับอุตสาหกรรมการออกแบบ อุตสาหกรรมภาพยนตร์ และดนตรีเข้ามาในประเทศ โดยเมื่อปี 2013 เซี่ยงไฮ้นั้นมีบริษัท สถาบัน และศูนย์การเรียนรู้มากกว่า 5,000 แห่ง

เสินเจิ้น ประเทศจีน

15. เมืองเสินเจิ้น ประเทศจีน

        เสินเจิ้นเป็นอีกเมืองในประเทศจีนที่ประสบความสำเร็จทางด้านเศรษฐกิจมากว่า 3 ทศวรรษ นอกจากนี้เมืองแห่งนี้ยังเป็นศูนย์กลางการผลิตของเสื้อผ้าผู้หญิงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย และมีบริษัทด้านการออกแบบมากกว่า 6,000 บริษัท และพนักงานกว่า 100,000 คน ในเมืองนี้ที่ทำงานเรื่องการออกแบบ อีกทั้งยังมีการมอบรางวัลด้านการออกแบบให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรงเพื่อเป็นขวัญกำลังใจอีกด้วยนะ

16. เมืองโตริโน ประเทศอิตาลี

        เมืองโตริโน หรือ ตูริน เป็นเมืองที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมเหล็ก สิ่งทอ และชิ้นส่วนรถยนต์ แต่ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา เมืองโตริโนนี้ได้เปลี่ยนแปลงและฟื้นฟูตัวเองจนกลายเป็นเมืองแห่งศิลปะและการออกแบบ และด้วยความร่วมมือของทั้งภาครัฐและเอกชน ก็ทำให้เมืองโตริโนของอิตาลี กลายเป็นเมืองที่มีความโดดเด่นในด้านการออกแบบของประเทศอิตาลีไปในที่สุด

        ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหรือศิลปะ ก็ล้วนแต่เป็นสิ่งผลักดันให้ทุกหนแห่งเกิดการพัฒนาทั้งนั้น ต้องปรบมือให้กับเมืองทั้ง 16 เมืองนี้เลยที่นำเอาการออกแบบเข้ามาพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบนี้หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
ท่องดูรอบโลก 16 เมืองแห่งการออกแบบ ที่ใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โพสต์เมื่อ 16 กันยายน 2558 เวลา 11:50:44 3,673 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ท่องดูรอบโลก 16 เมืองแห่งการออกแบบ ที่ใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP