x close

ซื้อรถอย่างไร ให้เหมาะกับเราจริง ๆ


ซื้อรถ

          จะเลือกซื้อรถยนต์สักคันควรเลือกให้เหมาะกับตัวเอง โดยคำนึงถึงสถานที่ทำงาน ขนาดครอบครัว และลักษณะการใช้งานเป็นหลัก

          เมื่อตัดสินใจจะซื้อรถสักคัน เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่าจะซื้อรถแบบไหนดี เลือกไม่ถูก เนื่องจากปัจจุบันมีรถให้เลือกมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Eco Car) รถเก๋ง รถปิกอัพ หรือรถอเนกประสงค์ (SUV) ดังนั้น แนะนำให้เลือกประเภทรถที่เหมาะกับเรามากที่สุด ซึ่งการจะเลือกประเภทรถให้เหมาะกับตัวเองได้นั้นมีหลายปัจจัยด้วยกันที่ควรคำนึงถึงแต่จะมีปัจจัยอะไรบ้างนั้น K-Expert จากธนาคารกสิกรไทย มีมาแนะนำดังนี้ค่ะ

1. สถานที่ทำงาน

          หากที่ทำงานของเราตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองที่มีการจราจรค่อนข้างหนาแน่น และมีผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก การเลือกใช้รถยนต์ขนาดเล็กที่มีขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,600 ซี.ซี. หรือเลือกใช้รถประหยัดพลังงาน (Eco Car) ถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ เพราะจะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่ารถประเภทอื่น และยังทำให้ค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าน้ำมันลดลง นอกจากนี้ หากเลือกใช้รถที่มีขนาดเล็กยังช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ได้อีกด้วยค่ะ

          ส่วนคนที่ทำงานในต่างจังหวัด การเลือกใช้รถยนต์ขนาดเล็กอาจไม่เหมาะ แนะนำให้ใช้รถยนต์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ตั้งแต่ 1,600 ซี.ซี. ขึ้นไปค่ะ ทั้งนี้ เนื่องจากการเดินทางในต่างจังหวัดที่มีผู้ใช้รถใช้ถนนไม่มากจึงจำเป็นต้องใช้ความเร็ว รถที่เลือกใช้จึงควรเป็นรถที่สามารถใช้ความเร็วสูงได้ รวมถึงมีระบบช่วงล่างที่ดี เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ในต่างจังหวัดค่ะ

2. ขนาดครอบครัว

          สำหรับครอบครัวขนาดเล็กที่มีจำนวนสมาชิกในครอบครัวไม่เกิน 4 คน แนะนำให้เลือกใช้รถเก๋งเป็นพาหนะหลักในการเดินทางค่ะ เพราะมีที่นั่งเหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว แต่สำหรับคนที่มีครอบครัวขนาดใหญ่ มีจำนวนสมาชิกค่อนข้างมาก แนะนำให้เลือกใช้รถปิกอัพแบบต่อหลังคา หรือรถอเนกประสงค์ (SUV) เป็นพาหนะในการเดินทาง เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้นและผู้โดยสารไม่รู้สึกแออัดจนเกินไปค่ะ

ซื้อรถใหม่

3. ลักษณะการใช้งาน

          แต่ละคนจะมีลักษณะการใช้รถไม่เหมือนกัน หากลักษณะการใช้รถของเราจำเป็นต้องใช้รถเพื่อขนของเป็นประจำ เช่น ขนเฟอร์นิเจอร์ ขนต้นไม้ เป็นต้น การเลือกใช้รถปิคอัพจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้เราได้เป็นอย่างดี แต่หากอยากซื้อรถไว้ใช้สำหรับท่องเที่ยวแบบผจญภัยที่จะต้องขับรถขึ้นเขาลงห้วย แนะนำให้เลือกซื้อรถปิคอัพ หรือรถอเนกประสงค์ (SUV) แบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (4X4) ค่ะ เพราะจะช่วยให้เราสนุกกับการท่องเที่ยวแบบผจญภัยได้มากยิ่งขึ้น

          คนที่กำลังเลือกซื้อรถน่าจะพอมีคำตอบแล้วว่าจะซื้อรถแบบไหนดี นอกจากปัจจัยเรื่องสถานที่ทำงาน ขนาดครอบครัว และลักษณะการใช้งานที่ต้องพิจารณาแล้วการคำนึงถึงเรื่องราคาขายต่อก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะหากเราตั้งใจจะซื้อรถมาใช้ไม่ถึง 5 ปี แล้วจะเปลี่ยนรถใหม่ การเลือกซื้อรถที่มียี่ห้อที่ได้รับความนิยมในตลาดจะช่วยให้เราได้ราคาขายต่อที่สูงกว่ารถที่ไม่ใช่ยี่ห้อตลาดนิยม และทำให้สามารถซื้อรถคันใหม่ได้ในราคาที่ถูกลงด้วยค่ะ

          ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องกับ "ซื้อรถอย่างไรให้เหมาะกับเรา" ได้ที่ www.askKBank.com/K-Expert หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทยได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com


K-Expert Action

          เลือกรถยนต์ให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานหลัก
          สำรวจเงินในกระเป๋าเพื่อเลือกรถยนต์ให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มี


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซื้อรถอย่างไร ให้เหมาะกับเราจริง ๆ อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2558 เวลา 16:58:52 17,190 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP