เที่ยวสบาย ๆ สไตล์นักวางแผนการเงิน

เที่ยวสบาย ๆ สไตล์นักวางแผนการเงิน

         ประมาณการค่าใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง เพื่อเก็บออมเงินให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง
   
         เมื่อรู้สึกเครียดกับงานหรือทำงานหนัก ใครหลายคนก็คงอยากจะพัก อยากไปเที่ยว ไปใช้ชีวิตแบบ Slow Life ในวันหยุดกันใช่ไหมคะเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ได้ชาร์จแบตอย่างเต็มที่ก่อนกลับมาลุยงานต่ออีกครั้ง แต่ก่อนจะไปเที่ยวแบบสบาย ๆ ก็ควรมีการวางแผนเตรียมตัวเที่ยวที่ดีไว้ล่วงหน้า เพื่อให้การเที่ยวพักผ่อนครั้งนี้ราบรื่น เป็นไปอย่างที่เราตั้งใจ ซึ่งจะต้องเตรียมตัวในเรื่องใดบ้างนั้น K-Expert มีเทคนิคในการเตรียมตัวเที่ยวแบบสบาย ๆ สไตล์นักวางแผนการเงินมาฝากดังนี้ค่ะ

1. ประมาณการค่าใช้จ่าย

         เมื่อเลือกสถานที่เที่ยวได้แล้วให้เริ่มจากการประมาณค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง ค่าที่พักโรงแรม ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว และค่าอาหารการกิน โดยสามารถหาข้อมูลต่าง ๆ ได้จากหนังสือคู่มือการท่องเที่ยว เว็บไซต์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงสอบถามจากคนใกล้ตัวที่มีประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยวในที่นั้น ๆ มาก่อนก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ อย่าลืมเช็กส่วนลด โปรโมชั่นของสายการบิน ที่พักโรงแรม หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจเพื่อช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นค่ะ

เที่ยวสบาย ๆ สไตล์นักวางแผนการเงิน

2. เริ่มต้นออมเงิน

         หลังจากได้ตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว แนะนำให้เริ่มต้นเก็บออมเงินในแต่ละเดือน และนำเงินที่เก็บออมได้นั้นไปลงทุนในผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสมก็จะช่วยให้บรรลุแผนท่องเที่ยวได้เร็วขึ้นค่ะ เช่น นำเงินไปลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นเนื่องจากมีความเสี่ยงต่ำ มีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูงกว่าการฝากเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์ และยังสามารถลงทุนเป็นรายเดือนได้ด้วยค่ะ

         เช่น วางแผนไปเที่ยวฮ่องกงในอีก 9 เดือนข้างหน้า โดยใช้บริการบริษัททัวร์ซึ่งมีค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอดทริป 14,000 บาท และประมาณค่าช้อปปิ้งไว้อีก 4,000 บาท รวมเป็นเงิน 18,000 บาท ดังนั้น แนะนำให้เริ่มออมเงินเดือนละ 2,000 บาท ในกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นเป็นเวลา 9 เดือน เพื่อให้มีเงินเพียงพอต่อการไปเที่ยวครั้งนี้ค่ะ    

เที่ยวสบาย ๆ สไตล์นักวางแผนการเงิน

3. จัดทำแผนลาพักร้อนตั้งแต่เนิ่น ๆ

         เมื่อกำหนดวันเดินทางที่แน่นอนไว้แล้ว ก็ให้วางแผนลาพักร้อนไว้ล่วงหน้า พร้อมกับจัดการเคลียร์งานที่เรารับผิดชอบอยู่ให้เรียบร้อยก่อนจะถึงวันลาพักร้อน โดยให้เริ่มเคลียร์งานตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้มั่นใจว่างานจะเสร็จทันก่อนวันเดินทาง จะได้รู้สึกโล่งใจ สบายใจเวลาไปเที่ยว และเที่ยวได้อย่างเต็มที่แบบไม่ต้องกังวลค่ะ

เที่ยวสบาย ๆ สไตล์นักวางแผนการเงิน

4. สังเกต ติดตาม และจดบันทึกแผนการท่องเที่ยว

         สุดท้ายคือ หมั่นสังเกต ติดตาม และจดบันทึกแผนการท่องเที่ยวอย่างสม่ำเสมอ ทั้งเรื่องโปรแกรมการท่องเที่ยวและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพื่อเป็นการตรวจสอบว่า ค่าใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวที่ได้วางแผนไว้สูงเกินกว่าเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้หรือไม่ เป็นจำนวนมากน้อยแค่ไหน จะได้ปรับลดรายจ่ายบางอย่างลง และยังถือเป็นการสร้างวินัยทางการเงินที่ดี อีกทั้งยังช่วยทบทวนให้แผนการท่องเที่ยวบรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ด้วยค่ะ

         หากมีการตั้งเป้าหมาย ศึกษาข้อมูล เก็บออมเงิน และเตรียมตัววางแผนเที่ยวมาเป็นอย่างดีรับรองว่าการเดินทางในครั้งนี้จะเป็นไปอย่างที่ตั้งใจ ทำให้เราเที่ยวได้อย่างมีความสุข และที่สำคัญคือกลับมาทำงานต่อได้อย่างสบายใจ มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ไม่ต้องกินอยู่อย่างประหยัดมากจนเกินไป และไม่ต้องหาเงินมาใช้หนี้ที่มาจากการเที่ยวอีกด้วยค่ะ

         ติดตามบทความที่เกี่ยวข้องกับ “เที่ยวสบาย ๆ สไตล์นักวางแผนการเงิน” ได้ที่ www.askKBank.com/K-Expert หากมีข้อสงสัย หรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับ K-Expert ธนาคารกสิกรไทย ได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com

K-Expert Action

        พกบัตรเดบิตและบัตรเครดิตติดตัวไว้สำหรับใช้จ่ายในระหว่างการท่องเที่ยว
        เลือกเที่ยวในช่วง Low Season จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าเลือกเที่ยวในช่วง High Season


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ต.ค. 2560 , 14:32 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
เที่ยวสบาย ๆ สไตล์นักวางแผนการเงิน โพสต์เมื่อ 27 กรกฎาคม 2558 เวลา 11:14:40 832 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เที่ยวสบาย ๆ สไตล์นักวางแผนการเงิน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP