ภาษีมรดกใกล้ผุด แบงก์พาณิชย์รับอานิสงส์ ยอดขายประกันชีวิตเติบโต

ภาษีมรดกใกล้ผุด แบงก์พาณิชย์รับอานิสงส์ ยอดขายประกันชีวิตเติบโต

         ธนาคารพาณิชย์ ยิ้ม กฎหมายภาษีมรดกใกล้คลอด บรรดาเศรษฐีแห่ทำประกันชีวิตระยะยาวเป็นมรดก หวังไม่ต้องจ่ายภาษี ส่งผลยอดขายประกันชีวิตพุ่งเกินคาด

         เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2558 เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า จากการที่รัฐบาลกำลังจะมีการออกกฎหมายการจัดเก็บภาษีมรดกซึ่งกำลังจะมีผลบังคับใช้ในเร็ว ๆ นี้ ทำให้หลายธนาคารเริ่มมองเห็นช่องทางในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจประกันชีวิต เนื่องจากผู้ทำประกันชีวิตจะได้รับการยกเว้นการจัดเก็บภาษีมรดก

         นางกิติยา ฤกษ์ภูริทัต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ภาษีมรดกที่กำลังจะออกเป็นกฎหมายในเร็ว ๆ นี้ เป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อธุรกิจประกันชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้ว่ามรดกที่ผู้เป็นเจ้าของจะส่งต่อให้ทายาทจะมีมูลค่าสูงเกินกว่า 100 ล้านบาท แต่ก็ได้รับการยกเว้นภาษี และหากลูกค้าทำประกันชีวิตสัญญาระยะยาวเกิน 10 ปี ลูกค้าที่ทำประกันก็ยังได้รับสิทธิ์หักลดหย่อนภาษี ซึ่งถือว่าเป็นไปตามเงื่อนไขในประมวลรัษฎากรกำหนดไว้ ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวทำให้ลูกค้าในกลุ่มมั่งคั่งเริ่มมองหาประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองระยะยาวเกิน 10 ปี ทำให้จุดนี้น่าจะเป็นโอกาสทองในการทำธุรกิจประกันชีวิตของธนาคารพาณิชย์

         เช่นเดียวกับ นายสมโพชน์ เกียรติไกรวัล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารช่องทางการขาย และการตลาด บมจ.โตเกียวมารีนประกันชีวิต (ประเทศไทย) ที่มองว่า ภาษีมรดกจะช่วยให้ธุรกิจประกันชีวิตเติบโตขึ้น โดยปกติแล้วผู้ที่มีทรัพย์สินมูลค่าเกินกว่า 100 ล้านบาท จะมีวิธีในการบริหารจัดการทรัพย์สินอยู่ 2 วิธี ได้แก่ กระจายทรัพย์สินแก่ลูกหลาน  และเตรียมเงินสดไว้กรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน ซึ่งในส่วนหลังนี้ประกันชีวิตจะมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารว่าจะออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด

         ขณะเดียวกัน นางสาวกาญจนา แสมขาว ผู้อำนวยการฝ่ายกำกับผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)  ฝากเตือนไปยังธนาคารพาณิชย์ ว่า ถึงแม้ธุรกิจกิจในกลุ่มประกันชีวิตจะมีแนวโน้มเติบโตขึ้นมากภายหลังจากที่รัฐบาลผุดไอเดียเก็บภาษีมรดก แต่ประกันชีวิตที่มีสัญญาระยะยาวเกิน 10 ปี กลุ่มลูกค้าที่ซื้อประกันในลักษณะนี้ล้วนแล้วแต่มีอายุ 80-90 ปีทั้งสิ้น  จึงมีความเสี่ยงสูงมากที่บริษัทประกันจะไม่รับประกัน

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ก.ย. 2560 , 15:59 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,500.0020,600.00
  • ทองรูปพรรณ20,132.4821,100.00
ภาษีมรดกใกล้ผุด แบงก์พาณิชย์รับอานิสงส์ ยอดขายประกันชีวิตเติบโต โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2558 เวลา 10:27:53 276 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ภาษีมรดกใกล้ผุด แบงก์พาณิชย์รับอานิสงส์ ยอดขายประกันชีวิตเติบโต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP