x close

บัตรเครดิต ใช้ให้เป็น ก็สะสมกำไรได้เห็น ๆ

บัตรเครดิต ใช้ให้เป็น ก็สะสมกำไรได้เห็น ๆ

         ถ้าใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธี บัตรพลาสติกใบนี้ก็จะแปลงร่างเป็นบัตรสะสมกำไรให้เราล้วน ๆ ไม่ใช่บัตรสร้างหนี้อีกแล้ว

         ในสมัยโบราณ เราค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันโดยตรง จากนั้นจึงใช้สื่อกลางโดยนำโลหะมาขึ้นรูปเป็นเงินตรา และพัฒนามาใช้กระดาษตีพิมพ์เป็นธนบัตรในที่สุด

         อย่างไรก็ดี เพราะความต้องการที่ไม่สิ้นสุด ในไม่ช้าเราจึงคิดค้นประดิษฐกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่ขึ้นมา และเรียกชื่อสิ่งนี้อย่างเก๋ไก๋ว่า "บัตรเครดิต" (Credit Card)

          หลายคนเปรียบบัตรเครดิตเป็นเหมือน "ดาบสองคม" ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่วันนี้ นิตยสาร Secret จะมาบอกว่าบัตรเครดิตของคุณจะไม่ใช่ "ดาบสองคม" อีกต่อไป เพราะเราจะได้รับประโยชน์แบบเต็ม ๆ หากใช้ให้เป็น !


บัตรเครดิต ใช้ให้เป็น ก็สะสมกำไรได้เห็น ๆ

บัตรเครดิตมีดีอะไร ทำไมฮอตฮิต !

          เพราะอะไรเงินพลาสติกจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย เรามาดูกัน

           จับจ่ายสินค้าและชำระค่าบริการต่าง ๆ ได้สะดวก เพราะไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมาก และไม่ว่าจะอยู่ในเมืองไทยหรือไปเมืองนอก แค่พกบัตรพลาสติกบาง ๆ ไปก็เอาอยู่

           ขึ้นชื่อว่า "เครดิต" ผู้ถือบัตรย่อมได้รับ "วงเงิน" ในอนาคตมากกว่าฐานเงินเดือนจริง และมีแนวโน้มว่าในอนาคตผู้ออกบัตรจะเพิ่มวงเงินขึ้นเรื่อย ๆ หากคุณมีวินัยในการชำระเงินอย่างดียิ่ง

           คุณสามารถนำวงเงินในอนาคตที่ว่านี้ไปใช้ได้ฟรี ๆ นานถึง 45-55 วันตามประเภทของบัตร ด้วยเหตุนี้คุณจึงนำเงินสดที่มีไปใช้จ่ายเรื่องที่จำเป็นได้ก่อน

           หากมีความต้องการใช้เงินสด เงินด่วน คุณไม่จำเป็นต้องดิ้นรนไปขอกู้ที่ไหน หรือใช้หลักประกันอะไร เพราะบัตรเครดิตมีฟังก์ชั่นนี้ไว้รองรับเรียบร้อย กดปุ๊บได้ปั๊บ เพียงแต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการเบิกถอนเงินสดครั้งละ 3 เปอร์เซ็นต์
 
          และด้วยความสะดวกสบายเช่นนี้เองที่ทำให้ผู้คนหันมาใช้บริการบัตรเครดิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซ้ำร้ายบางคนก็สนุกสนานกับการจับจ่ายจนยอดบัญชีบัตรเครดิตพุ่งพรวด ๆ เกินกำลังที่จะสามารถชำระคืนได้ครบ

          คราวนี้เองที่บัตรเครดิตจะเปลี่ยนบทบาทจากนายธนาคารผู้แสนดี มาสวมบทเจ้าหนี้จอมโหด มอบ "ดอกเบี้ย" อัตราสูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ให้แบบที่คุณไม่อาจปฏิเสธได้ไปจนกว่าคุณจะชำระยอดบัญชีที่ติดค้างไว้จนหมด


บัตรเครดิต ใช้ให้เป็น ก็สะสมกำไรได้เห็น ๆ

ใช้เป็น มีแต่ได้ ไม่มีเสีย !

          หลายคนฟังอย่างนี้แล้วอาจเข็ดขยาด ไม่กล้าผูกมิตรกับบัตรเครดิต แต่อันที่จริงประโยชน์ของบัตรเครดิตนั้นมีไม่น้อย หากคุณ "ใช้เป็น" และใช้อย่าง "ถูกวิธี" ดังนี้

รู้จักควบคุมตัวเอง รู้จักวางแผน และต้องมีวินัย

          ถามตัวเองว่า มีความจำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตหรือไม่ มีรายรับเท่าไร ถ้าคำตอบคือ จำเป็น และมีรายรับมากพอ คำถามต่อไปคือ คุณมี "วินัย" มากพอที่จะใช้บัตรเครดิตหรือไม่ และวางแผนการใช้จ่ายเป็นหรือเปล่า เช่น ไม่ใช้บัตรเครดิตตามอารมณ์จนเกินวงเงิน แต่ใช้เท่าที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น หลังจากนั้น เมื่อถึงกำหนดชำระ คุณควรจ่ายให้ตรงเวลาและเต็มจำนวนทุกครั้งวิธีนี้นอกจากจะไม่เสียดอกเบี้ยแล้ว ผู้ออกบัตรยังอาจสมนาคุณด้วยการเพิ่มวงเงินเผื่อใช้ยามฉุกเฉินให้ด้วย

สะสมคะแนนแลกของรางวัลหรือรับส่วนลด

          ผู้ออกบัตรมักกำหนดให้มีการสะสม "คะแนน" ตามยอดการใช้จ่าย เพื่อให้ผู้ถือบัตรสามารถนำคะแนนที่ได้ไปแลกของสมนาคุณที่ผู้ออกบัตรเตรียมไว้ หรือไปแลกซื้อสินค้าที่นำมาร่วมรายการได้ในราคาพิเศษ

          ขอแนะนำว่า หากเป็นการใช้บัตรเครดิตกับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าน้ำมันรถ ค่าอาหารก็เป็นการสมควร แต่ถ้าต้องพยายามใช้บัตรซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นเพียงเพื่อจะสะสมแต้มไว้แลกของรางวัลละก็... คุณใช้บัตร "ไม่เป็น" แล้วล่ะ !


บัตรเครดิต ใช้ให้เป็น ก็สะสมกำไรได้เห็น ๆ

ลดแล้ว (ก็ยัง) ลดอีก

          ผู้ออกบัตรบางรายอาจมีข้อเสนอที่ดึงดูดใจเพิ่มขึ้นไปอีก เช่น ไม่ว่าคุณจะมีแต้มสะสมหรือไม่ คุณก็สามารถยื่นบัตรเครดิตเพื่อรับส่วนลดพิเศษเพิ่มได้ทันที หรือบางครั้งก็เป็นการมอบของสมนาคุณให้ผู้ถือบัตรแบบให้เปล่า เพียงมียอดการใช้จ่ายตามที่กำหนด

          อย่างไรก็ตาม คุณต้องถามตัวเองให้ดีว่าต้องการสินค้าชิ้นนั้น  ๆ จริงหรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจกลายเป็นคนที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไปกับข้าวของที่ไม่จำเป็น

รับเอกสิทธิ์พิเศษ

          ผู้ออกบัตรบางรายจะมอบวงเงินประกันชีวิตเพิ่มเติมให้ผู้ถือบัตร หากชำระผ่านบัตรเครดิต (บริการนี้ไม่มีสำหรับการจ่ายเงินสด) บางรายมีบริการห้องรับรองให้กับผู้ถือบัตรระหว่างรอการขึ้นเครื่องบินบริการที่จอดรถในห้างสรรพสินค้า ฯลฯ

ผ่อนชำระ 0 เปอร์เซ็นต์

          ปัจจุบันผู้ออกบัตรแทบทุกรายมักมอบข้อเสนอจูงใจให้ผู้ถือบัตรไม่ต้องเสียเงินก้อนโตในการซื้อสินค้า โดยผู้ถือบัตรสามารถผ่อนชำระสินค้าได้ง่าย ๆ ด้วยดอกเบี้ย 0 เปอร์เซ็นต์ โดยมีระยะเวลาผ่อนชำระตั้งแต่ 6 เดือน หรือ 10 เดือน

คืนเงิน (Cash Back)

          สถาบันการเงินผู้ออกบัตรเครดิตบางแห่งยังมอบข้อเสนอ "คืนเงิน" ให้กับผู้ถือบัตรหลังการจับจ่าย ไม่ว่าจะช้อปปิ้ง รับประทานอาหาร หรือเติมน้ำมันรถ ตามแต่เงื่อนไขของแต่ละบัตร โดยจะคืนเงินให้ในรอบบัญชีถัดไปในจำนวน 1-3 เปอร์เซ็นต์

ประหยัดเวลา

          ผู้ถือบัตรสามารถชำระค่าน้ำ-ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายประจำที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือค่าสินค้าจากการช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านบัญชีที่ผูกกับบัตรเครดิตได้ จะช่วยให้ประหยัดทั้งเวลา ค่าเดินทาง และแก้ปัญหาหลงลืมเมื่อถึงกำหนดชำระได้อีกด้วย


บัตรเครดิต ใช้ให้เป็น ก็สะสมกำไรได้เห็น ๆ

สินค้าหรือบริการมีปัญหา เรียกคืนได้

          กรณีที่มีการจ่ายเงินค่าสินค้าหรือค่าบริการผ่านบัตรแล้วเกิดปัญหาหรือไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่ตกลงไว้ ผู้ถือบัตรสามารถติดต่อผู้ออกบัตรเพื่อทำเรื่องยกเลิกการใช้จ่ายและขอยกเลิกบริการนั้นได้ แต่หากใช้เงินสด การยกเลิกเป็นไปได้ยาก หรือบางครั้งก็ไม่สามารถทำได้

          อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าสิทธิประโยชน์และข้อเสนอต่าง ๆ เป็นไปตามที่ผู้ออกบัตรแต่ละรายกำหนด ดังนั้นควรศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีก่อนจะตัดสินใจใช้บัตรเครดิตแต่ละประเภท

          สิ่งสำคัญที่สุดคือ ไม่ว่าคุณจะใช้บัตรเครดิตด้วยเหตุผลใดขอให้คุณอยู่ในฐานะ "นาย" ผู้ควบคุมการใช้บัตรเครดิต ไม่ใช่ปล่อยให้บัตรเครดิตมาเป็นนายควบคุมชีวิตคุณ รับรองว่า ถ้าทำได้ คุณจะมีสักกี่ใบก็กำไรสถานเดียว !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โดย Horizon

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บัตรเครดิต ใช้ให้เป็น ก็สะสมกำไรได้เห็น ๆ อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2559 เวลา 16:45:45 3,563 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP