นาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อของคนรากหญ้า ทางแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

นาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อของคนรากหญ้า ทางแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

          นาโนไฟแนนซ์ คืออะไร ใครจะได้รับประโยชน์จากการปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ แล้วจะใช่คำตอบของทางแก้ปัญหาหนี้นอกระบบหรือไม่ เรื่องนี้น่าจับตา

          ปัญหาหนี้นอกระบบในสังคมเป็นเรื่องที่แก้ไม่ตกมานาน เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อจากสถาบันการเงินของรัฐและธนาคารพาณิชย์ได้ จึงจำเป็นต้องกู้หนี้ยืมสินจากนายทุนนอกระบบ และเมื่อไม่มีเงินไปจ่ายคืน ก็เจอดอกเบี้ยมหาโหดทบต้น กลายเป็นดินพอกหางหมูสะสมไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

          ล่าสุดรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดดเข้ามาร่วมแก้ปัญหานี้ด้วยการผุดมาตรการปล่อยสินเชื่อให้รายย่อย หรือ "นาโนไฟแนนซ์" (Nano Finance) เพื่อช่วยให้ประชาชนที่มีรายได้น้อย และไม่มีหลักประกัน สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้

นาโนไฟแนนซ์ คืออะไร

          "นาโนไฟแนนซ์" (Nano Finance) คือ สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยรัฐบาลออกมาตรการนี้เพื่อให้ประชาชนที่มีรายได้น้อย ไม่มีหลักประกัน สามารถขอสินเชื่อเพื่อการลงทุนได้ 

          ทั้งนี้ โดยปกติแล้วคนกลุ่มนี้จะไม่สามารถขอสินเชื่อจากภาครัฐได้เลย หากไม่มีหลักประกันชัดเจน ทางออกของพวกเขาก็คือการต้องไปกู้เงินจากหนี้นอกระบบจนทำให้เกิดปัญหาหนี้สินเกินตัว รวมทั้งอาจถูกคุกคามจากการทวงถามหนี้สิน กระทบต่อการใช้ชีวิตและเรื่องความปลอดภัย แต่การผุดโครงการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์จะทำให้คนกลุ่มนี้มีเงินทุนที่จะนำไปต่อยอดสร้างรายได้ในการประกอบอาชีพ และทำให้เกิดผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย

          ในส่วนของบริษัทที่จะปล่อยสินเชื่อนั้นต้องได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง และข้อสำคัญคือ ห้ามผู้ประกอบธุรกิจรับเงินฝาก หรือจัดหาเงินทุนจากประชาชน เว้นแต่การออกตั๋วเงินและเสนอขายต่อผู้ลงทุนในวงจำกัด (Private Placement) และออกหุ้นกู้ตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น เพื่อไม่ให้ความเสี่ยงถูกส่งต่อไปยังประชาชนผู้ฝากเงิน

          นอกจากนี้ ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 โดยคำนึงถึงสิทธิของผู้บริโภค ตลอดจนการประชาสัมพันธ์ที่ต้องเข้าใจง่ายชัดเจน ครบถ้วน

นาโนไฟแนนซ์

รายละเอียดนาโนไฟแนนซ์ 

         ผู้ที่ประสงค์จะยื่นขอสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์สามารถยื่นเอกสารคำขอ, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน เพื่อให้บริษัทพิจารณาผ่านการอนุมัติภายใน 2 วัน โดยผู้ประกอบการจะพิจารณาจากรายได้ ความสามารถในการผ่อนชำระ

          วัตถุประสงค์ในการนำเงินไปใช้ ต้องเป็นการนำไปต่อยอดธุรกิจ หรือแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

          กำหนดให้แต่ละรายกู้ได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท

          อัตราดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าบริการ ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าใช้จ่ายในการติดตามทวงถามหนี้ รวมกันทั้งหมดแล้วต้องไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี (คิดแบบลดต้นลดดอก)

          จากตัวเลขจะเห็นว่า แม้สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์จะของ่าย แต่อัตราดอกเบี้ยนั้นสูงถึงร้อยละ 36 ต่อปี หรือเฉลี่ยร้อยละ 3 ต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินทั่วไปที่ร้อยละ 28 ต่อปี เนื่องจากสินเชื่อประเภทนี้ มีความเสี่ยงสูงมากกว่า ดังนั้นผู้ที่สนใจจะใช้บริการอาจต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนว่าสามารถผ่อนชำระได้หรือไม่
 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ครอบครอบข่าว 3, ครอบครัวข่าว 3, คมชัดลึก, ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย , ธนาคารแห่งประเทศไทย


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ก.ย. 2560 , 09:12 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
นาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อของคนรากหญ้า ทางแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ โพสต์เมื่อ 18 พฤษภาคม 2558 เวลา 14:53:03 2,355 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: นาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อของคนรากหญ้า ทางแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP