กองทุนหมู่บ้านปล่อยสินเชื่อ 4 หมื่นล้าน ให้หมู่บ้านชั้นดีรับซื้อหนี้นอกระบบจากสมาชิก
           กองทุนหมู่บ้านปล่อยสินเชื่อ 40,000 ล้านบาท จากธนาคารออมสินและ ธ.ก.ส. รับซื้อหนี้จากสมาชิกหมู่บ้านชั้นดี คือ ชั้นเอและบี ช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

           วันนี้ (8 เมษายน 2558) นายนที ขลิบทอง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (กทบ.) ได้มีการสรุปสาระสำคัญ คือ กำหนดให้มีการให้สินเชื่อแก่กองทุนหมู่บ้านที่อยู่ในชั้นดี คือ ชั้นเอและบี จากธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) แห่งละ 20,000 ล้านบาท รวมเป็นวงเงินรวม 40,000 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาการขอสินเชื่อ 2 ปี เพื่อให้กองทุนหมู่บ้านนำไปรับซื้อหนี้จากสมาชิกในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ

           ทั้งนี้ กทบ. ได้ให้กระทรวงการคลังไปปรับอัตราดอกเบี้ยในการให้สินเชื่อครั้งนี้ใหม่ โดยจากเดิมได้คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เดิน 5% ซึ่งเป็นช่วงที่กว้างไป และถ้าคิดอัตราดอกเบี้ยเต็ม 5% ก็จะไม่ต่างจากอัตราดอกเบี้ยที่ให้สินเชื่อทั่วไป จึงควรกำหนดให้มีความชัดเจน และไม่คิดอัตราดอกเบี้ยสูงเกินไป ซึ่งต้องให้กระทรวงการคลังไปหารือกับธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. เพื่อกำหนดอัตราดอกเบี้ยให้มีความเหมาะสมอีกครั้ง

           โดยนายนที กล่าวต่อว่า นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้หารือนอกรอบกันก่อนหน้านี้ และมีความเห็นร่วมกันที่จะให้การสนับสนุนกองทุนหมู่บ้านชั้นดี ที่ถือว่าเป็นกองทุนหมู่บ้านที่มีการบริหารจัดการที่เข้มแข็ง ทั้งการส่งเสริมอาชีพให้เกิดการลงทุน แก้ปัญหาความเดือดร้อน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งถ้านำเงินสินเชื่อ 40,000 ล้านบาทไปแก้ปัญหาหนี้นอกระบบจะช่วยชาวบ้านได้มาก และสำหรับกองทุนหมู่บ้านกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในชั้นเกรดเอและบีนั้นมีประมาณ 70% ของจำนวนกองทุนหมู่บ้าน 79,000 แห่ง

           ขณะเดียวกันยังมีการหารือเรื่องการย้ายเงินกองทุนหมู่บ้านที่ฝากกับธนาคารออมสินและ ธ.ก.ส.ในช่วงแรก ว่าให้ย้ายสลับกันได้หรือย้ายไปยังธนาคารที่ 3 ได้หรือไม่ เพื่อความสะดวกในการติดต่อ และการกู้เงินต่อยอดโครงการของกองทุนหมูบ้าน เพื่อให้เกิดการแข่งขันระหว่างธนาคารในการเสนออัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่านั้น ทางสทบ.ต้องไปพิจารณาร่วมกับทางธนาคารทั้งธ.ก.ส.และออมสินก่อนว่าจะมีปัญหาในเรื่องการจัดการฐานข้อมูลหรือไม่


อ่านรายละเอียดเพิ่มจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ก.ย. 2560 , 09:12 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
กองทุนหมู่บ้านปล่อยสินเชื่อ 4 หมื่นล้าน ให้หมู่บ้านชั้นดีรับซื้อหนี้นอกระบบจากสมาชิก โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2558 เวลา 14:01:49 552 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กองทุนหมู่บ้านปล่อยสินเชื่อ 4 หมื่นล้าน ให้หมู่บ้านชั้นดีรับซื้อหนี้นอกระบบจากสมาชิก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP