ประกันสังคม มาตรา 40 มีช่องโหว่ ผู้สูงอายุแห่ถอนเอาเงินสมทบ

ประกันสังคม มาตรา 40
ประกันสังคม มาตรา 40 มีช่องโหว่ ผู้สูงอายุแห่ถอนเอาเงินสมทบ

ประกันสังคม มาตรา 40

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

           สำนักงานประกันสังคม เร่งหามาตรการอุดช่องโหว่ มาตรา 40 พร้อมหารือคณะกรรมการกฤษฎีกา ว่าการที่ผู้สูงอายุลาออกจากการประกันตนนั้น ผิดกฎหมายหรือไม่

           วันที่ 15 มกราคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุสามารถใช้สิทธิ์ประกันตน ตามมาตรา 40 กรณีผู้สูงอายุ โดยกฎหมายอนุญาตให้ผู้สูงอายุ จ่ายเงินย้อนหลังได้ 32 เดือน จากนั้นรัฐบาลจะสมทบให้อีกเท่าตัว ถือเป็นการออมที่ดีกว่าการฝากธนาคาร ทว่า กลับมีผู้สูงอายุทยอยลาออกเพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ชราภาพ เพื่อรับเงินทั้งในส่วนของตนเองและรัฐบาล

           ทั้งนี้ โฆษกสำนักงานประกันสังคม เผยว่า มีผู้สูงอายุมาทยอยลาออกกว่า 1,966 ราย จากยอดผู้สมัครกว่า 3.5 แสนคน และยอมรับว่า การประกันตนแบบนี้มีช่องโหว่ เนื่องจากผู้ประกันตนบางคน ยังมาสมัครเป็นสมาชิกประกันสังคมไม่ถึงเดือน ได้ลาออกเพื่อขอรับเงินย้อนหลัง 32 เดือน ซึ่งตอนนี้ได้มีมาตรการให้สำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ ที่มีผู้สูงอายุมาลาออกเพื่อรับเงินนั้น ชะลอการจ่ายเงินของรัฐออกไปก่อน เพราะทาง สปส. กำลังหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า การกระทำแบบนี้ เข้าข่ายผิดเจตนารมณ์ของกฎหมายหรือไม่

           นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังกระทบต่อการขยายเวลาพิเศษของผู้ประกันตนตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี จากเดิมที่จะมีการรับสมัครใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ แต่จะมีการเลื่อนรับสมัครออกไปก่อนจนกว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน โดยจะมีการเร่งแก้ไขเพื่อปิดช่องว่าง เช่น ระยะเวลาที่ควรอยู่ในประกันสังคม มากกว่า 12 เดือน จึงจะลาออกได้ เป็นต้น ส่วนคนที่ลาออกไปแล้ว ไม่สามารถกลับมาสมัครใหม่ได้

           "วัตถุประสงค์จริง ๆ ก็เพื่อเงินออม แต่มีคนไปแปลเจตนารมณ์คลาดเคลื่อน และมีบางคนไปแนะนำให้ลาออกเลย เพื่อเอาเงินมาใช้ จึงต้องยอมรับว่า การออกกฎหมายในช่วงนั้นมีช่องโหว่ จึงควรมีเงื่อนไขออกไป มิฉะนั้น บางคนอยู่ไม่ถึงเดือนก็ลาออกไป ดังนั้นจึงต้องหาวิธีการไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น"

           อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ยังเดินทางมาจ่ายเงิน โดยที่ผู้สูงอายุบางคนบอกว่า เงินที่ได้เพิ่มมาไม่ได้สูงขนาดนั้น ไม่คุ้ม หากเร่งถอนจะทำให้ประกันสังคมล่ม และไม่ควรเอาเปรียบคนอื่น

ติดตามข่าว ประกันสังคม มาตรา 40 แบบอัพเดททั้งหมดคลิกเลย 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
ประกันสังคม มาตรา 40 มีช่องโหว่ ผู้สูงอายุแห่ถอนเอาเงินสมทบ โพสต์เมื่อ 15 มกราคม 2558 เวลา 11:36:47 2,948 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ประกันสังคม มาตรา 40 มีช่องโหว่ ผู้สูงอายุแห่ถอนเอาเงินสมทบ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP