แบงก์ลุยลดต้นทุน เล็งดึงเซเว่นฯ-โชห่วย รับฝาก-ถอนเงินแทนได้

แบงก์กิ้งเอเย่นต์
ภาพจาก Andrey Burkov / Shutterstock.com

          แบงก์ชาติ เตรียมประกาศเกณฑ์เลือกร้านค้าเป็นตัวแทนธนาคาร รับเงิน ฝากเงิน ถอนเงินแทนได้ หวังคนเข้าถึงธุรกรรมได้ง่ายขึ้น ซ้ำช่วยลดต้นทุนแบงก์เปิดสาขาใหม่

          เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 นางสาวดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. ได้ลงนามในหลักเกณฑ์การเป็นตัวแทนธนาคาร หรือ แบงกิ้งเอเย่นต์ แล้ว ซึ่งจะมีการประกาศออกมาในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้ประชาชนเข้ารับบริการทำธุรกรรมจากตัวแทนธนาคาร เช่น ร้านค้าโชห่วย หรือร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลฟเว่น เป็นต้น

          นางสาวดารณี ระบุต่อว่า การมีแบงกิ้งเอเย่นต์จะช่วยให้ธนาคารสามารถขยายธุรกรรมทางการเงิน ทั้งรับเงิน ฝากเงิน ถอนเงิน ให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะในต่างจังหวัดที่จะได้ประโยชน์มากเพราะเดินทางได้สะดวก อีกทั้งยังเป็นการลดต้นทุนการเปิดสาขาของธนาคารและลดต้นทุนการขนย้ายเงินไปยังจังหวัดต่าง ๆ

          อย่างไรก็ตาม ร้านค้าที่ต้องการเป็นตัวแทนจะต้องมีระบบควบคุมที่ดี เพราะเป็นการดำเนินงานที่มีความเสี่ยง ส่วนธนาคารจะเลือกตัวแทนอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับแผนธุรกิจของธนาคาร ซึ่งทาง ธปท. จะเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบงก์ลุยลดต้นทุน เล็งดึงเซเว่นฯ-โชห่วย รับฝาก-ถอนเงินแทนได้ โพสต์เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12:01:26 3,769 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP