10 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อซื้อของขวัญปีใหม่ รู้ไว้กระเป๋าไม่ฉีก

10 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อซื้อของขวัญปีใหม่ รู้ไว้กระเป๋าไม่ฉีก
     
      ได้เวลาช้อปปิ้งของขวัญปีใหม่เพื่อคนพิเศษกันแล้ว แต่ถ้าไม่อยากกระเป๋าฟีบรับปีใหม่ เลี่ยงให้ดีพฤติกรรมเหล่านี้

      เมื่อถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ ค่าใช้จ่ายที่จะมาทักทายกระเป๋าเงินของเราเป็นอย่างแรกก็คงจะหนีไม่พ้นการซื้อของขวัญปีใหม่ต่าง ๆ ทั้งที่จะนำไปมอบให้คนสำคัญ หรือที่จะนำไปจับฉลากในงานเลี้ยง ซึ่งแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ใช่น้อย ๆ ถ้าไม่อยากให้ตัวเองต้องถังแตกกันตั้งแต่ช่วงปีใหม่นี้ ลองมาดู 10 เรื่องที่ไม่ควรทำในการซื้อของขวัญปีใหม่ที่กระปุกดอทคอมหยิบมาฝากกันดีกว่า จำไว้ให้ขึ้นใจเพื่อเตือนสติไม่ให้ตัวเองใช้เงินไปกับของขวัญปีใหม่มากจนเกินไป

1. สมัครบัตรเครดิตเพียงเพราะต้องการส่วนลด

      ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าการสมัครบัตรเครดิตนั้นง่ายกว่าแต่ก่อนมาก และบัตรเครดิตมากมายก็พากันออกโปรโมชั่นที่แสนจะล่อตาล่อใจ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมแต้มแลกของรางวัล หรือส่วนลดในห้างสรรพสินค้า แม้ว่าจะช่วยให้คุณประหยัดขึ้นแต่ก็ไม่คุ้มกับเงินที่จะต้องเสียไปในระยะยาวเลย ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมบัตรรายปี หรือการที่คุณอาจจะพลั้งเผลอใช้บัตรเครดิตเหล่านั้นจนกลายเป็นหนี้ อย่าให้คำว่าส่วนลดและแต้มสะสมมาบังตาเด็ดขาด

2. ใช้จ่ายเกินตัว

      แม้ว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ การเลือกของขวัญให้ถูกใจคนรับจะเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ก็อย่าลืมว่าต้องตั้งอยู่บนความพอดี และงบประมาณที่เหมาะสม เพราะการที่คุณเลือกซื้อของตามใจผู้รับนั้นอาจจะนำมาสู่หนี้มหาศาลให้คุณได้กลุ้มใจกันไปตลอดทั้งปีก็เป็นได้ ดังนั้นคุณควรซื้อของขวัญในราคาที่เหมาะสม และดูมีคุณค่าให้กับคนรับจะดีกว่า เพราะถึงอย่างไรมูลค่าก็ไม่สำคัญเท่าคุณค่าทางใจอย่างแน่นอน

10 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อซื้อของขวัญปีใหม่ รู้ไว้กระเป๋าไม่ฉีก

3. ซื้อของขวัญที่คนรับอาจลืมได้ง่าย

      ทุกคนที่มอบของขวัญให้แก่กันก็หวังที่จะให้ผู้รับระลึกถึงคนให้เสมอเมื่อเห็นสิ่งของชิ้นนั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าหลาย ๆ คนทำพลาดในเรื่องนี้ หันไปซื้อของราคาแพงที่บางทีคนรับก็ไม่มีโอกาสได้หยิบมาใช้ และอาจจะลืมว่าเคยได้รับของชิ้นนี้มาก่อน แบบนั้นนอกจากจะทำให้ของขวัญแทบไม่มีคุณค่าอะไรแล้ว ก็ยังทำให้เสียเงินไปโดยใช่เหตุ งั้นเอาเป็นว่าหันมาซื้อของขวัญที่ผู้รับมีโอกาสได้ใช้บ่อย ๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นของแพง แต่ควรเป็นของที่มีประโยชน์ใช้สอยได้จริง เพื่อที่ผู้รับจะได้นึกถึงเราทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาใช้น่าจะดีกว่า

4. ซื้อของโดยไม่คำนึงถึงคุณภาพเพียงเพราะอยากประหยัด

      ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจก่อนว่า การประหยัดไม่ใช่การที่คุณเลือกซื้อของได้ถูกที่สุด แต่เป็นการเลือกซื้อของได้คุ้มค่า มีคุณภาพ ในราคาที่เหมาะสมต่างหาก ซึ่งหลายคนมักจะประหยัดค่าของขวัญปีใหม่ด้วยการเลือกซื้อของราคาถูกมาก ๆ ที่คุณภาพไม่ดีเท่าที่ควรไปมอบให้กับคนอื่น และแม้จะช่วยประหยัดได้ แต่คนรับอาจจะไม่พึงพอใจ ฉะนั้นแทนที่จะเลือกของชิ้นใหญ่ที่ราคาถูกแต่คุณภาพไม่ดี เปลี่ยนมาซื้อของขวัญชิ้นเล็ก ๆ ในราคาเท่ากัน แต่คุณภาพดีกว่าเถอะ แบบนั้นสบายกระเป๋าคนให้ และถูกใจคนรับด้วยนะ

10 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อซื้อของขวัญปีใหม่ รู้ไว้กระเป๋าไม่ฉีก

5. มองข้ามเรื่องค่าจัดส่ง

      สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาไปเลือกซื้อของขวัญปีใหม่ การช้อปปิ้งออนไลน์จะช่วยคุณได้ แต่คุณต้องระวังเรื่องค่าขนส่งให้ดี ๆ เพราะเจ้าค่าส่งนี่ล่ะคือตัวการเปลืองงบ ยิ่งถ้าหากเป็นสินค้าที่อาจมีปัญหาตามมาทีหลัง เช่น เสื้อผ้าที่ไซส์อาจจะไม่พอดี หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อาจจะต้องส่งกลับเพื่อเปลี่ยนเครื่อง คุณควรจะเช็กให้ดีว่าทางร้านที่คุณซื้อคิดค่าส่งสินค้าหรือไม่ หรือถ้าไม่แน่ใจคุณควรจะสั่งซื้อกับเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ใหญ่ ๆ ที่เชื่อถือได้ดีกว่า เพราะนอกจากจะได้สินค้าเร็วไวแล้ว สินค้าบางชิ้นก็ยังไม่มีการจัดเก็บค่าขนส่งอีกด้วย

6. เสียเงินไปกับค่าห่อของขวัญ

      เปลี่ยนความคิดที่ว่าของขวัญที่มอบให้ผู้อื่นต้องห่อทุกครั้งไปได้เลย เพราะจริง ๆ แล้วค่าใช้จ่ายในการห่อของขวัญนั้นแทบจะเป็นรายจ่ายที่ไม่ควรเสียเลย เนื่องจากกระดาษห่อของขวัญและโบที่ติดบนกล่องก็ต้องถูกทิ้งไปอยู่ดี ดังนั้นแค่แกะป้ายราคาและรายละเอียดสินค้าที่ติดอยู่บนบรรจุภัณฑ์ออกเสียหน่อย แล้วหาถุงกระดาษดี ๆ ใส่ของขวัญชิ้นนั้น มอบให้อีกฝ่าย ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยได้อีกเยอะ แถมถุงที่ใส่ของก็ยังได้ใช้ต่ออีกด้วย อ้อ ! หรือคุณจะทำเก๋โดยหากระดาษเหลือใช้มาห่อของขวัญเอง อย่างนี้ก็เริดอยู่นะ

7. ซื้อของโดยไม่วางแผน

      หลายคนพอต้องซื้อของขวัญปีใหม่ ก็มักจะคิดถึงของขวัญที่จะมอบให้แต่ละคนไว้เพียงอย่างเดียว ซึ่งถ้าหาซื้อได้ก็ดีไป แต่ในกรณีที่หาซื้อไม่ได้ หรือเจอแล้วแต่ราคาแพงกว่า ก็ทำให้เราต้องจ่ายเงินเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ ทางที่ดีที่สุดที่จะไม่ทำให้คุณกระเป๋าฉีกคือ วางแผนก่อนการซื้อของขวัญ อย่างน้อยคุณก็จะมีตัวเลือกหากสินค้าชิ้นนั้นราคาแพง หรือหาซื้อไม่ได้ เพื่อที่คุณจะได้ไม่จ่ายเกินงบ

10 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อซื้อของขวัญปีใหม่ รู้ไว้กระเป๋าไม่ฉีก

8. ทิ้งใบเสร็จ

      ใบเสร็จมีความสำคัญกับของขวัญทุกชิ้นที่เราซื้อมา เพราะในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาด ใบเสร็จจะช่วยให้คุณสามารถนำสินค้าเหล่านั้นไปเปลี่ยนหรือคืนได้ ช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเงินไปกับของที่ใช้การไม่ได้หรือเสียหายไปเปล่า ๆ  ฉะนั้นทุกครั้งที่ซื้อของขวัญ เก็บใบเสร็จให้ดี และเก็บไว้ในที่ที่คุณหาเจอได้ง่าย รวมกันไว้ในที่ที่เดียวเลยดีที่สุด จะได้สะดวกต่อการหาเมื่อต้องการใช้

9. ซื้อของที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

      หลายคนเสียเงินไปกับของขวัญที่มีมูลค่ามาก ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วคุณก็มีฝีมือในการทำของขวัญทำมือด้วยตัวเอง ดังนั้นถ้าหากคุณมีฝีมือในการประดิษฐ์ประดอย หันมาทำของขวัญทำมือกันดีกว่า นอกจากจะราคาไม่แพงแล้ว ยังได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แถมของที่ทำออกมายังมีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าด้วย จะเสียเงินไปกับการซื้อของที่มีซ้ำ ๆ กันทำไม ทำเองสิเจ๋งกว่าเยอะ

10. ซื้อของที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้

      ในช่วงเทศกาลปีใหม่ งานเซลถือเป็นเป้าหมายของการเลือกซื้อของขวัญปีใหม่ที่ดีและคุ้มค่า แต่ก็อย่าลืมว่างานเซลเหล่านี้มีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถเปลี่ยนหรือคืนสินค้าได้ และการที่คุณซื้อของขวัญให้กับคนอื่นจากงานดังกล่าว คุณก็อาจจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเช่น ผิดขนาด ของมีตำหนิ หรือซื้อไปซ้ำกับที่ผู้รับมีอยู่แล้ว ดังนั้นควรเลือกซื้อของที่สามารถเปลี่ยนหรือคืนได้หากมีปัญหา แต่ถ้าคุณยังยืนยันจะซื้อ เช็กให้แน่ใจก่อนว่าจะไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลัง

      แม้การซื้อของขวัญปีใหม่มอบให้กันจะเป็นการส่งต่อความสุข แต่ความสุขที่ส่งมอบให้กันนั้นก็ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความพอดี อย่าให้สิ่งที่เรามอบให้ผู้อื่นกลายเป็นความทุกข์ของเราเลย ใช้จ่ายกับค่าของขวัญกันอย่างพอดี เพื่อความสุขของทั้งสองฝ่าย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
lifehack.org
moneyregistrar.com
ebay.com
allwomenstalk.comหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ก.ย. 2560 , 09:12 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
10 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อซื้อของขวัญปีใหม่ รู้ไว้กระเป๋าไม่ฉีก โพสต์เมื่อ 28 ธันวาคม 2558 เวลา 09:32:44 9,251 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อซื้อของขวัญปีใหม่ รู้ไว้กระเป๋าไม่ฉีก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP