x close

Sticker Line โอกาสรวยสร้างได้บนโลกโซเชียล

    Sticker Line โอกาสรวยสร้างได้บนโลกโซเชียล

            Line โปรแกรมแชทยอดฮิตที่วัยไหน ๆ ก็ใช้เป็น แล้วถ้าอยากสร้างรายได้บน Line ก็ทำได้ไม่ยาก

            Sticker Line น่ารัก ๆ เป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนนิยมใช้โปรแกรมแชท Line กันอย่างถ้วนหน้า บวกกับความสะดวกสบายที่โปรแกรม Line มีให้บริการก็ยิ่งทำให้แอพพลิเคชั่น Line เป็นที่นิยมมากขึ้นทุกขณะ และวันนี้ นิตยสาร SMEs ชี้ช่องรวย ก็จะมาแนะนำอีกหนึ่งวิธีสร้างรายได้บนโปรแกรม Line นั่นก็คือการสร้าง Sticker Line ขาย ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร มาติดตามกันได้เลย

            แอพพลิเคชั่น Line เป็นการให้บริการที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งผู้ใช้สามารถส่งข้อความตัวอักษร ข้อความเสียง รูปภาพ วิดีโอ และตัวการ์ตูนสื่ออารมณ์น่ารัก ๆ ที่เรียกกันว่า สติ๊กเกอร์ไลน์ (Sticker Line) ที่มีการซื้อขายออนไลน์โดยผ่านแอพพลิเคชั่น จนกลายเป็นหนึ่งธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับผู้มีความคิดสร้างสรรค์ บางคนสามารถสร้างรายได้ขั้นต่ำราว 300,000 บาท เลยทีเดียว

Sticker Line โอกาสรวยสร้างได้บนโลกโซเชียล

วาดรูปไม่เป็น แต่ทำสติ๊กเกอร์ได้

            “Rakkun” (รัคคุน) เป็นหนึ่งในสติ๊กเกอร์ไลน์ที่ผู้สร้างไม่มีความสามารถด้านการวาดภาพเลย แต่ “อนันต์ ศันสนียกุลวิไล” ใช้วิธีการเล่นกับภาษาไทยได้อย่างน่ารัก ทำสติ๊กเกอร์ทุกเซตเป็นภาษาไทยแต่ขายทั่วโลก เขามองว่าประชากรคนไทยมีอยู่ทั่วโลก จึงไม่ซีเรียสในเรื่องการแปลภาษา

            “ผมจบด้านบัญชีมา ไม่มีพื้นฐานการวาดเลย แต่เคยเขียนเนื้อเรื่องทำการ์ตูนยาวไว้ มีคาแรคเตอร์ตัวแรคคูนตัวนี้อยู่แล้ว และหลังจากศึกษาตลาดจนพบว่าสติ๊กเกอร์ไลน์มันทำเงินได้เยอะ อย่างรุ่นพี่ที่ทำมาก่อนก็ได้รับผลตอบแทนที่น่าพอใจ คือเราเห็นผลลัพธ์และรู้สึกว่ามันคุ้มค่า 40 รูป หากเทียบกับเขียนหนังสือ ซึ่งผมมองว่ามันคุ้มค่า”

            สติ๊กเกอร์มะลิ หญิงไทยใจงามของอนันต์ ขายดีในประเทศจีน แต่คาแรคเตอร์ Mr.Tuk-Tuk (เป็นสติ๊กเกอร์ภาษาอังกฤษ) ขายไม่ดี เนื่องจาก Application Chat ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแถวยุโรป แต่เป็นที่นิยมในเอเชีย อนันต์ได้ฉายาว่า “อั๋น 10 เซต” เพราะทำคาแรคเตอร์ไว้เยอะมาก คือทำแล้วแก้ ทำแล้วแก้จนได้สิ่งที่ดีที่สุด

            “เวลาทำธุรกิจเราก็อยากจะประสบความสำเร็จ แต่มันไม่ได้สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ต้องทำหลาย ๆ ครั้ง เซตที่ 4-5 จึงจะประสบความสำเร็จ การประสบความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่ฝีมือ แต่ประสบความสำเร็จเพราะตอบโจทย์ความต้องการของคนส่วนใหญ่แทน ซึ่งถ้าจับคอนเซ็ปต์นี้ได้ก็จะประสบความสำเร็จ”

            อนันต์แนะนำผู้ที่อยากเข้ามาในวงการนี้ว่า ในร้านค้าสติ๊กเกอร์ไลน์ เราอาจเห็นว่าสติ๊กเกอร์มี 16 ตัว แต่ในตอนที่เสนอขายต้องวาดส่งไปทั้งหมด 60 ตัว ในท่าทางที่แตกต่างกัน นอกจากภาพวาดที่สวยงามแล้วต้องมีการนำเอาเรื่องการตลาดเข้ามาร่วมด้วย โดยวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายว่าคนส่วนใหญ่ต้องการใช้คำว่าอะไร เพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์

Sticker Line โอกาสรวยสร้างได้บนโลกโซเชียล

มืออาชีพ Creators Sticker

            สัญญา เลิศประเสริฐภากร Creative Design นามปากกา ZyloStudio บริษัท คาแรคเตอร์ดีไซน์ จำกัด เจ้าของสติ๊กเกอร์ “ติดลม” ผู้อยู่ในวงการคาแรคเตอร์ดีไซน์มากว่า 8 ปี มีผลงานออกแบบในพอร์ตโฟลิโอมากมาย ติดลมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่สัญญาเคยวาดเอาไว้ แล้วนำมาพัฒนาคาแรคเตอร์เป็นสติ๊กเกอร์เสนอขายใน Creators Stickers เพราะมองเห็นว่ายังไม่มีคาแรคเตอร์สัตว์ที่เป็น “ควาย” ซึ่งสื่อถึงความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน

            “คาแรคเตอร์ดีไซน์เมื่อก่อนยังไม่ค่อยมีใครรู้จักวงการนี้ ส่วนมากตลาดต่างประเทศจะรู้มากกว่า ต้องบอกก่อนว่าคาแรคเตอร์ดีไซน์ไม่ใช่นักวาดออกแบบการ์ตูน แต่เป็นนักออกแบบ เช่น ออกแบบมาสคอต หรือตัวการ์ตูนต่าง ๆ พวกการ์ตูนคิตตี้ โดราเอมอน ก็เป็นงานที่คาแรคเดอร์ดีไซน์ออกแบบทั้งนั้น ในต่างประเทศเขามีกันมานานแล้ว” สัญญาเล่า

            “วันที่ไลน์ประกาศให้นักออกแบบส่งภาพไปเป็นสติ๊กเกอร์ ผมมองว่ามันเป็นเรื่องที่เจ๋งมาก ตอนนั้นคิดว่านักออกแบบที่ไม่ลองส่งไปนี่พลาดโอกาสมาก เราต้องเลือกตัวละครที่ไม่มีในตลาด ซึ่งจากที่ดูแล้ว รูปสัตว์นี่จะได้รับความนิยม (ส่วนมาก หมา แมว หมี) เราเลยเลือกควาย เพราะเราเป็นคนไทย”

            สัญญาบอกว่า สติ๊กเกอร์ติดลมขายได้เยอะในไต้หวัน เนื่องจากชาวไต้หวันมีการทำนาเหมือนคนไทย และมีน้องควายเหมือนกัน เขาเลยค่อนข้างอินกับสติ๊กเกอร์ติดลมและมียอดดาวน์โหลดสูง ส่วนรายได้นั้น ไลน์แบ่งเปอร์เซ็นต์ให้กับผู้ผลิตสติ๊กเกอร์ในอัตราสูงสุด 50% ของยอดขาย โดยยอดขายที่เขาได้รับในช่วง 20 วันที่เปิดตัวสติ๊กเกอร์ติดลม เป็นตัวเลข “หลายแสนเยน”

            โดยพีคสุดคือช่วง 3 วันแรก ทำรายได้ไปถึงแสนเยน แต่ถ้าวันธรรมดาเฉลี่ยอยู่ที่หลักหมื่นเยนเท่านั้น โดยในแต่ละวัน ไลน์จะส่งรายงานยอด “รายได้” ให้กับผู้ผลิตสติ๊กเกอร์ว่าวันนี้ขายได้เท่าไร ซึ่งเป็นรายได้ที่หักเปอร์เซ็นต์แล้ว แต่จะไม่ได้บอกจำนวนดาวน์โหลด ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตสติ๊กเกอร์ก็อยากรู้

Sticker Line โอกาสรวยสร้างได้บนโลกโซเชียล

สติ๊กเกอร์ไลน์ ทำยังไง ต้องเริ่มอย่างไรบ้าง ?

            สัญญาให้ข้อมูลว่า เมื่อใดที่คิดจะทำเป็นธุรกิจ ต้องศึกษาเรื่องการตลาด วิเคราะห์คาแรคเตอร์ส่วนใหญ่ที่คนต้องการ สำหรับธุรกิจที่อยากมีสติ๊กเกอร์เป็นของตนเอง สามารถนำมาสคอตของธุรกิจมาทำ Line Creator ได้ โดยช่องทางทำไลน์คาแรคเตอร์มี 2 ช่องทาง คือ Line Official อย่างที่หลาย ๆ แบรนด์ดังเขาทำกัน เช่น ธนาคารหรือเครือข่ายโทรศัพท์ ส่วนช่องทาง Line Creator จะไม่สามารถใช้โปรโมทแบรนด์ตรง ๆ ได้อย่าฮาร์ดเซลล์ อย่ามีโลโก้ เปิดโอกาสให้แสดงคาแรคเตอร์

            ทั้งนี้ การใช้มาสคอตของบริษัททำเป็นสติ๊กเกอร์นั้นทำได้ เป็นช่องทางที่ประหยัดเงินทุนและง่ายที่สุดคือ ถ้าคุณวาดภาพไม่เป็น คุณสามารถจ้างคาแรคเตอร์ดีไซน์วาดให้ได้ โดยให้นักการตลาดคิดแผนการโปรโมท

            ส่วนการออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์ที่ดี ต้องออกแบบสติ๊กเกอร์ที่คิดว่าคนจะโหลดแล้วใช้ทุกวัน หรือพูดง่าย ๆ คือ ออกแบบอะไรที่ใช้แล้วคนรู้สึกได้ว่านี่คือฉัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Sticker Line โอกาสรวยสร้างได้บนโลกโซเชียล อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2558 เวลา 17:16:50 7,272 อ่าน
TOP