x close

คำเตือน ! ชั่งใจสักนิด..ก่อนคิดจะถอยรถ
         ก่อนซื้อรถต้องคิดให้รอบคอบ เพราะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ควรรู้ ชั่งใจสักนิดแล้วอ่านสิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้ต่อไปนี้ ก่อนตัดสินใจอีกทีดีกว่า..

         คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีรถช่วยให้ไปไหนมาไหนได้ดั่งใจ ทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายมากขึ้น แถมยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ภายนอกให้ดูดีขึ้นอีกด้วย หลายคนจึงอยากมีรถเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานใหม่ ๆ แต่รู้ไหมว่าการมีรถสักคันมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงทีเดียว นอกจากเงินดาวน์และค่าผ่อนรถรายเดือนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ตามมาอีกมากมาย ดังนั้น K-Expert จึงมีคำแนะนำสำหรับคนที่กำลังคิดจะถอยรถมาฝาก เพื่อให้เตรียมตัวรับมือกับค่าใช้จ่ายที่จะตามมานี้ แต่จะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันค่ะ

ค่าใช้จ่ายไม่คาดคิดที่ติดมากับรถ

          ค่าประกันภัย

         เมื่อออกรถใหม่ป้ายแดง แน่นอนว่าหลายคนก็อยากทำประกันภัยชั้นหนึ่งอยู่แล้ว เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองครบถ้วน ทั้งคุ้มครองชีวิตและร่างกายของคนที่อยู่ในรถและคู่กรณี คุ้มครองทรัพย์สินของคู่กรณีที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงคุ้มครองความเสียหายของตัวรถที่ทำประกัน เช่น รถหาย ไฟไหม้ ซึ่งค่าเบี้ยประกันรถยนต์ จะตกอยู่ที่ประมาณ 18,000-20,000 บาทต่อปี หรือเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 1,500 บาท


ซ่อมรถ

          ค่าบำรุงรักษา

         เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมไว้เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีเรื่องให้ต้องเสียเงินเมื่อไร ยิ่งใช้รถไปนาน ๆ ค่าใช้จ่ายก็ยิ่งสูงตามไปด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะตกอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาทต่อปี หรือเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 1,000 บาท

          ค่าน้ำมัน

         ถือเป็นค่าใช้จ่ายหลักของคนมีรถเลยก็ว่าได้ โดยค่าน้ำมันจะตกอยู่ที่ประมาณ 2,000-3,000 บาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับระยะทางในการใช้รถของแต่ละคน


ขับรถ

          ค่าทางด่วน

         สำหรับใครที่ต้องใช้ทางด่วนในการเดินทางเป็นประจำ ก็จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มขึ้นมา คิดง่าย ๆ ว่า ถ้าขึ้นทางด่วนไป-กลับ วันละ 100 บาท เดือนหนึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 2,000 บาทขึ้นไป

          ค่าที่จอดรถ

         เรื่องที่จอดรถเป็นปัญหาหนึ่งของคนมีรถเนื่องจากที่จอดรถในปัจจุบันมีจำกัด ดังนั้นต้องเผื่อเงินในส่วนนี้ไว้ด้วยเวลาเดินทางไปไหนมาไหน ซึ่งค่าที่จอดรถจะตกอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,500 บาทต่อเดือน

         ค่าใช้จ่ายที่ตามมานี้ รวม ๆ กันแล้วเป็นค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ 8,000 บาท หากซื้อรถยนต์ขนาด 1,500 ซีซี เงินเดือน 30,000 บาท และเลือกผ่อนสูงสุด 40% ของรายได้ คือผ่อนเดือนละ 12,000 บาท รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดต่อเดือนก็ตกประมาณ 20,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายที่มากถึง 2 ใน 3 ของเงินเดือน ถ้าไม่ได้วางแผนการใช้เงินในแต่ละเดือนให้ดีอาจมีปัญหากู้แล้วผ่อนไม่ไหวก็เป็นได้ค่ะ 

         ดังนั้นอย่ามองแค่ว่ามีเงินดาวน์ เงินผ่อน แล้วทุกอย่างจะจบ สำหรับคนที่ตัดสินใจซื้อรถ ถ้าอยากมีรถไว้ใช้ไปนาน ๆ K-Expert แนะนำว่าไม่ควรผ่อนเกิน 30% ของรายได้ เพราะต้องเผื่อค่าใช้จ่ายดังกล่าวที่ตามมาอีก 20% ด้วย ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ภาระผ่อนรถตึงมือจนเกินไป และสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในแต่ละเดือนได้อยู่หมัด


Tips

         คำนึงถึงความจำเป็นในการซื้อรถ และพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ

         ประเมินความสามารถในการผ่อนรถ และวางแผนออมเงินในแต่ละเดือนให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่จะตามมา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คำเตือน ! ชั่งใจสักนิด..ก่อนคิดจะถอยรถ อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2558 เวลา 17:30:27 3,796 อ่าน
TOP