คสช. เห็นชอบแก้กฎหมายประกันวินาศภัย-ประกันชีวิต

คสช. เห็นชอบแก้กฎหมายประกันวินาศภัย ประกันชีวิต

เห็นชอบแก้กม. ประกันภัย-ชีวิต กองทุนจ่ายเงิน (ไทยโพสต์)
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

           คสช. เห็นชอบ ปรับปรุงโครงสร้างผู้ถือหุ้นและกรรมการของบริษัทประกันภัยเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ธุรกิจ


           นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับหลักการร่าง พ.ร.บ.ประกันวินาศภัย (ฉบับที่..) พ.ศ..... และร่าง พ.ร.บ.ประกันชีวิต (ฉบับที่..) พ.ศ..... โดยสาระสำคัญ คือ ปรับปรุงโครงสร้างผู้ถือหุ้นและกรรมการของบริษัทประกันภัยเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ธุรกิจ


           โดยแก้ไขคำนิยามลักษณะการถือหุ้นของนิติบุคคลให้เป็นไปในลักษณะเช่นเดียวกับโครงสร้างผู้ถือหุ้นของสถาบันการเงิน ตาม พ.ร.บ.ธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ. 2551 กำหนดให้กองทุนประกันวินาศภัยและกองทุนประกันชีวิต สามารถจ่ายเงินเบื้องต้นจำนวนไม่เกิน 1 ล้านบาทให้กับเจ้าหนี้ผู้เอาประกันภัยได้ทันท่วงที กรณีที่เกิดการเพิกถอนใบอนุญาตการประกอบธุรกิจประกันภัย

           นอกจากนี้ กำหนดให้กองทุนฯ สามารถสวมสิทธิ์แทนเจ้าหนี้ผู้เอาประกันภัย ในการขอรับหนี้คืนเท่ากับจำนวนเงินที่กองทุนได้จ่ายให้แก่เจ้าหนี้ผู้เอาประกันภัย และให้อำนาจกองทุนเป็นผู้ชำระบัญชีได้ รวมถึงเพิ่มอำนาจให้กองทุนฯ สามารถกู้เงิน ออกตั๋วเงิน หรือออกตราสารทางการเงิน หากมีเงินไม่เพียงพอในการจ่ายให้กับผู้เอาประกันภัย อีกทั้งเพิ่มบทกำหนดโทษคณะกรรมการบริษัท กรณีที่ไม่ส่งมอบบัญชีและเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ทั้งหมดของบริษัทให้แก่ผู้ชำระบัญชีภายใน 7 วัน ทั้งนี้ เพื่อให้การชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้เป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น

           ทั้งนี้ การแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ. ดังกล่าว จะก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อประชาชนผู้เอาประกันภัยและผู้ประกอบการธุรกิจประกันภัย และเสริมสร้างให้ธุรกิจการประกันภัยไทยมีความมั่นคงมากขึ้น

 
ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: คสช. เห็นชอบแก้กฎหมายประกันวินาศภัย-ประกันชีวิต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ส.ค 2560 , 13:36 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
คสช. เห็นชอบแก้กฎหมายประกันวินาศภัย-ประกันชีวิต โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2557 เวลา 10:56:14 123 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP