จำเป็นต้องทำประกันหรือไม่ เมื่อไปเรียนต่างประเทศ

ต้องทำประกันหรือไม่ เมื่อไปเรียนต่างประเทศ


จำเป็นต้องทำประกันหรือไม่ เมื่อไปเรียนต่างประเทศ (ธนาคารกสิกรไทย)

          "ทำประกันสุขภาพติดตัวไว้ก่อนไปเรียนต่างประเทศ ช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ"

          เมื่อวางแผนไปเรียนต่อต่างประเทศ นอกจากการเตรียมตัวเรื่องของการเลือกสถานที่เรียน เตรียมเสื้อผ้ากระเป๋าเดินทาง หรือเอกสารสำคัญต่างๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือ การทำประกันสุขภาพ เนื่องจากความเจ็บป่วยและอุบัติเหตุมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และเป็นที่ทราบกันดีว่าค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศค่อนข้างสูง หากมีประกันสุขภาพก็จะช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ แต่ละประเทศจะกำหนดเงื่อนไขของการทำประกันสุขภาพไว้แตกต่างกัน ขอยกตัวอย่างประกันสุขภาพของประเทศยอดฮิตที่เด็กไทยนิยมไปเรียนต่อ เช่น

          ประเทศออสเตรเลีย นักศึกษาต่างชาติทุกคน (ยกเว้นนักศึกษาจากประเทศสวีเดนและนอร์เวย์) ที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรระยะเวลามากกว่า 3 เดือน ต้องมีประกันสุขภาพที่เรียกว่า Overseas Student Health Cover (OHSC) ตลอดช่วงระยะเวลาที่เรียนอยู่ในประเทศออสเตรเลีย โดยได้รับความคุ้มครองสุขภาพเหมือนกับชาวออสเตรเลีย เช่น ค่าหมอ ค่ารักษาตัวในโรงพยาบาล ค่ายาตามใบสั่งแพทย์ ค่าบริการรถพยาบาลฉุกเฉิน เป็นต้น โดยทั่วไปสถาบันการศึกษาจะเป็นผู้ดำเนินการสมัคร แล้วจัดเก็บเบี้ยประกันจากผู้เรียนในช่วงที่ดำเนินการเรื่องการสมัครเรียน และที่สำคัญคือ ผู้ที่จะเดินทางไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลียต้องมีหลักฐานการจ่ายค่าประกันสุขภาพนักเรียน OHSC จึงจะยื่นขอวีซ่านักเรียนได้

          สหราชอาณาจักร นักศึกษาหลักสูตรแบบเต็มเวลาที่ลงทะเบียนเรียนตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป จะมีสิทธิรับการตรวจรักษาฟรีตามโครงการบริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service: NHS) เช่นเดียวกับผู้ที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร เช่น การวินิจฉัยโรคและให้คำปรึกษา การรักษาในโรงพยาบาล ทั้งการรักษาในกรณีฉุกเฉินและไม่ฉุกเฉิน เป็นต้น ทั้งนี้ หากต้องเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐานก่อน ควรสอบถามมหาวิทยาลัยก่อนเดินทางไปเรียนว่าช่วงเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐาน ได้รับความคุ้มครองสุขภาพจากประกัน NHS หรือไม่ หากไม่ได้รับความคุ้มครองแนะนำให้ซื้อประกันสุขภาพระยะสั้นไว้ด้วย โดยซื้อจากบริษัทประกันในสหราชอาณาจักร หรือในประเทศไทยก็ได้

          สหรัฐอเมริกา จะไม่มีบริการความคุ้มครองสุขภาพจากภาครัฐฯ ดังนั้น ผู้ที่จะไปเรียนจะต้องเตรียมทำประกันสุขภาพไปเอง และโดยปกติ สถาบันการศึกษาทุกแห่งในสหรัฐอเมริกาจะแนะนำให้ผู้เรียนซื้อประกันสุขภาพเมื่อเปิดภาคเรียน ทั้งนี้ อย่าลืมดูข้อกำหนดของสถาบันการศึกษาให้ดีว่า เราสามารถทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันที่ไหนได้บ้าง เพราะบางสถาบันการศึกษามีข้อบังคับว่า ผู้เรียนต้องทำประกันกับบริษัทประกันที่สถาบันการศึกษาเป็นผู้ติดต่อให้เท่านั้น

          แนะนำว่า หากประเทศหรือสถาบันการศึกษาที่เลือกไปเรียน ไม่มีบริการด้านประกันสุขภาพ ควรทำประกันคุ้มครองสุขภาพให้ตนเอง หรือหากมีประกันสุขภาพอยู่แล้ว ก็ควรตรวจสอบว่ามีความคุ้มครองถึงการใช้ชีวิตในประเทศที่กำลังจะไปเรียนหรือไม่ รวมถึงมีความคุ้มครองที่สูงมากพอ โดยควรนำเอกสารเกี่ยวกับแผนประกันในประเทศไทยที่เป็นภาษาอังกฤษติดตัวไปด้วย

K-Expert Action

          • ก่อนไปเรียนต่างประเทศ อย่าลืมตรวจสุขภาพร่างกาย สุขภาพฟัน รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ

          • รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอระหว่างที่ใช้ชีวิตในต่างประเทศ เพื่อป้องกันโรคภัยต่างๆ

          • ศึกษาเงื่อนไขการทำประกันสุขภาพของสถาบันการศึกษาที่จะไปเรียนต่อให้ดี จะได้ไม่มีปัญหาเมื่อต้องเบิกค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
จำเป็นต้องทำประกันหรือไม่ เมื่อไปเรียนต่างประเทศ โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2557 เวลา 15:15:04 329 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จำเป็นต้องทำประกันหรือไม่ เมื่อไปเรียนต่างประเทศ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP