ใช้จ่ายเท่าไรเมื่อไปเรียนโทต่างประเทศ

เรียนโทต่างประเทศ

ใช้จ่ายเท่าไรเมื่อไปเรียนโทต่างประเทศ   
   
          “ค่าใช้จ่ายจัดเป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกประเทศที่จะไปเรียน บางประเทศ ค่าเล่าเรียนอาจไม่สูงนัก แต่ค่าครองชีพค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น จึงต้องคำนวณเรื่องค่าใช้จ่ายให้ดี” – K-Expert

          ปัจจุบัน มีนักเรียนไทยให้ความสนใจไปเรียนต่อต่างประเทศระดับปริญญาโทเป็นอย่างมาก เพื่อให้มีโอกาสฝึกการสื่อสารภาษาต่างประเทศ  รวมถึงได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในต่างแดนด้วย แต่ไม่ว่าจะเดินทางไปเรียนที่ประเทศไหน หลักสูตรอะไร ระยะเวลานานเพียงใด ก็จำเป็นต้องมีการวางแผนล่วงหน้าเรื่องของค่าใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่างประเทศนับว่าอยู่ในระดับค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในประเทศไทย ทั้งนี้ แต่ละประเทศจะมีค่าเล่าเรียนที่แตกต่างกัน รวมถึงในประเทศเดียวกัน ค่าเล่าเรียนก็ยังแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษาและสาขาวิชาที่เรียน โดยบางสาขาวิชา เช่น ด้านวิทยาศาสตร์ ด้านการแพทย์ มักมีค่าเล่าเรียนสูงกว่าสาขาวิชาอื่น

          นอกจากเตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับเป็นค่าเล่าเรียนแล้ว ยังมีค่าครองชีพที่ต้องไม่ลืมคำนวณงบประมาณไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าเสื้อผ้า ค่าสันทนาการต่างๆ ซึ่งค่าครองชีพอาจมีความแตกต่างกันบ้างในแต่ละเมือง โดยเมืองใหญ่หรือเมืองหลวงของประเทศ มักมีอัตราค่าครองชีพที่สูง เช่น ค่าครองชีพในกรุงลอนดอน จะสูงกว่าค่าครองชีพในเมืองอื่นๆ ของสหราชอาณาจักร เป็นต้น

          ค่าเล่าเรียนระดับปริญญาโทและค่าครองชีพโดยประมาณของแต่ละประเทศ

เรียนโทต่างประเทศ

          ที่มา: สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)

          เรื่องของค่าใช้จ่ายจัดเป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกประเทศที่จะไปเรียน บางประเทศ ค่าเล่าเรียนอาจไม่สูงนัก แต่ค่าครองชีพค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น จึงต้องคำนวณเรื่องค่าใช้จ่ายให้ดี อย่างไรก็ตาม หากสามารถขอทุนการศึกษาได้ เรื่องค่าใช้จ่ายอาจไม่ใช่ข้อจำกัดมากนัก หรือระหว่างที่เรียนอยู่ บางประเทศอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงาน Part-time ได้ เป็นทางหนึ่งที่ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่าย เช่น ประเทศออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร อนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงาน Part-time ได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ตลอดช่วงระยะเวลาที่เรียนอยู่ เป็นต้น

          ก่อนเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ อย่าลืมประมาณการค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ล่วงหน้า จะได้ไม่เกิดปัญหาทางการเงินในภายหลังที่อาจทำให้การเรียนของเราต้องสะดุดลง

K-Expert Advice


          • ปรึกษาศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศเพื่อขอคําแนะนําในการเตรียมตัวเรื่องค่าใช้จ่าย

          • ถ้างบประมาณมีจํากัด พยายามควบคุมค่าใช้จ่ายให้ดีระหว่างใช้ชีวิตในต่างประเทศขอขอบคุณข้อมูลจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
ใช้จ่ายเท่าไรเมื่อไปเรียนโทต่างประเทศ โพสต์เมื่อ 1 กรกฎาคม 2557 เวลา 15:41:23 138 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ใช้จ่ายเท่าไรเมื่อไปเรียนโทต่างประเทศ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP