วางแผนการเงิน...สบายกระเป๋าตลอดปีวางแผนการเงิน...สบายกระเป๋าตลอดปี
(modernmom)
เรื่อง : นารา อาทิตย์รักษ์

          วางแผนการเงิน..ได้ยินแล้วง่วงชะมัด เอาเป็นว่าเรื่องโครงสร้างตารางซีเรียส ๆ ปล่อยให้ท่านเจ้าหลักการหรือนักวางแผนการเงินมืออาชีพเขาทำกันไปก็แล้วกัน หลักการบ้าน ๆ ของเราเน้นง่าย ไร้ศัพท์แสง นั่นก็คือ ปีหน้า "ต้อง" จ่ายหรือเก็บเงิน เพื่ออะไรกับ "อยาก" ใช้จ่ายอะไรบ้าง ง่าย ๆ เท่านี้เอง งั้นมาเริ่มต้นวางแผนกันดีกว่า...

          แผนการเลิศหรูมักสวยงามยามเพ้อฝัน ลงมือทำจริงทีไร เป็นศูนย์ทุกทีสิน่า...

สแกนกรรมก่อนสตาร์ด

          รรมใดในอดีตที่ท่านก่อไว้ยังติดตามมาในภพเอ๊ยปีนี้หรือไม่ กรรมหมายถึงการกระทำ เช่น ผ่อนบ้านหรือผ่อนรถหรือเวรกรรม เช่น หนี้บัตรเครดิตจากการอัพเดตมือถือหรือกระเป๋าแบรนด์รุ่นล่า กู้ไปทัวร์ยุโรป หรือหนักมือกับการฉลองปีใหม่ไปนิด ฯลฯ อย่าลืมเช็กข้อมูลเครดิตว่ายังดีอยู่ หรือมีปัญหา จ่ายช้า ยังไม่ได้จ่ายหนี้ มีอะไรผิดปกติควรรีบติดต่อธนาคาร

          ส่วนกรรมดีดูสิว่าสะสมทรัพย์สิน เงินฝาก ลงทุนซื้อหุ้นพันธบัตร ที่ดินหรือทองไว้มากน้อยแค่ไหน แล้วแต่ละเดือนมีเงินงอกเงยจากสมบัติเหล่านี้กี่บาทกี่สตางค์ รวมตัวเลขแล้วทุกเดือนเงินเข้าจะมีมากกว่าออก กรรมดีมากกว่าหนี้กรรม... ยินดีด้วยค่ะ แต่ถ้ายังติดลบอยู่ควรคิดหารายได้เพิ่มช่วยล้างหนี้ให้เร็วขึ้น

ปีนี้ต้องหรืออยากทำอะไรบ้าง

          เตรียมตัวเตรียมใจและเงินไว้สำหรับจ่ายประจำก่อน ดูว่ารายเดือน มีรายจ่ายหลักอะไร ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ มีรายจ่ายประจำอะไรอีก ค่าอาหารพ่อแม่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ของกินของใช้ลูก ค่าน้ำมัน ฯลฯ

          รายจ่ายบางเดือนที่มักจะลืมไป เช่น ครบกำหนดจ่ายค่าดูแลรักษาต่าง ๆ เช่น ประกันและพรบ.รถ ล้างแอร์ ค่าสาธารณูปโภคในอาคารหรือหมู่บ้าน หรือจ่ายภาษีถ้าต้องคิดเองจ่ายเอง ฯลฯ คิดมาให้ละเอียดยิบ เตรียมงบสนับสนุนโครงการ อยากไปเที่ยว เข้าคอร์สฟิตเนส ฝึกร้องเพลง เรียนปั้นดิน อบรมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เรียนต่อ ดาวน์รถใหม่ หรือต่อห้องเพิ่ม ฯลฯ หรือคิดว่าจะเก็บเงินไว้ยามเกษียณอย่างจริงจังสักที โปรเจกต์อย่าเยอะมากเดี๋ยวจะเป็นแค่ฝันลม ๆ แล้ง ๆ

          หมายเหตุไว้ตรงนี้หน่อยว่าพยายามผลักดันเงินออมยามเกษียณไปอยู่ในรายจ่ายหลักให้จงได้ มาเริ่มเก็บเอาบั้นปลายก็สายเกินแก้ คนแก่ ๆ ไม่มีเงินเลี้ยงตัวเป็นปัญหาทั่วโลก ส่วนบ้านเราการพึ่งรัฐฯ หรือสวัสดิการสังคมในอนาคต คาดการณ์แล้วขอใช้ตัวเลขนี้ "555"

อย่าลืม...รายจ่ายทำลายบรรยากาศ

          คนกำลังอารมณ์ดี ๆ ดูตามแผนที่วางไว้มีเงินพอตามฝันโครงการสวยหรู แต่ต้องสะดุดเหมือนมีใครมาขัดขาให้หกล้มเพราะรายจ่ายที่น่ารำคาญ คาดไม่ถึง แต่เขาต้องมาแน่ ๆ จำเป็นต้องซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ต่าง ๆ รถเสีย โทรศัพท์พัง แอร์เสีย ซ่อมบ้าน หรือพวกหมดสภาพตามอายุการใช้งานอย่าง เครื่องซักผ้า ตู้เย็น คอมพิวเตอร์ ปรินต์เตอร์ตัวดี 2 ปีตายตลอด เตาไมโครเวฟ หรือรถยนต์เก่าทนใช้มานาน ฯลฯ ของเหล่านี้มีอายุขัยของมัน ซื้อมาเมื่อไรน่าจะจดวันซื้อและระยะการใช้งานไว้ จะได้รู้ว่าถึงเวลาเสียเงินซื้อใหม่หรือยัง ต้องมีเงินเพื่อการนี้ด้วย

          อีกอย่างที่อาจซ่อมก็คือสุขภาพ ดูแลสุขภาพตัวเองและคนในครอบครัวดี ๆ ถ้าเจ็บป่วยหนักประกันที่มีอยู่อาจไม่ครอบคลุมต้องควักกระเป๋าเองนะ

          ถ้ารู้แล้วว่าทั้งหมดเป็นจำนวนเงินเท่าไร กลับมาดูรายได้แต่ละเดือน กับทรัพย์สมบัติที่มีอยู่อย่างไหนนำมาแปลงเป็นเงินได้ โดยไม่สั่นคลอนหลักประกันในชีวิต ดูความเป็นไปได้ เรียงลำดับ ความสำคัญ และพยายามจัดสรรงบให้ลงตัวก็สบายไปอีก 1 ปีแล้วค่ะ


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.19 No.219 มกราคม 2557


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ก.ย. 2560 , 09:12 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
วางแผนการเงิน...สบายกระเป๋าตลอดปี โพสต์เมื่อ 16 พฤษภาคม 2557 เวลา 12:01:39 406 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วางแผนการเงิน...สบายกระเป๋าตลอดปี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP