มีปัญหาการใช้บริการทางการเงิน…พึ่งได้ !!!

มีปัญหาการใช้บริการทางการเงิน

มีปัญหาการใช้บริการทางการเงิน…พึ่งได้ !!!
โดย : นายปรนาคินทร์ กตัญญุตานนท์ นิติกรชำนาญการพิเศษ

          ปัจจุบันบริการทางการเงินมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของประชาชนเป็นจำนวนมาก อาจกล่าวได้ว่าทุกคนจะต้องได้ใช้บริการทางการเงินไม่รูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการฝากเงิน การกู้เงิน การซื้อประกัน การลงทุนในหลักทรัพย์หรือกองทุนรวมต่าง ๆ

          ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบริการทางการเงินมีการพัฒนาไปอย่างมากทั้งในรูปแบบ วิธีการ ตลอดจนผลิตภัณฑ์และการให้บริการใหม่ ๆ ซึ่งบริการทางการเงินหรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินดังกล่าวนอกจากมีความหลากหลายแล้วยังมีความซับซ้อนซึ่งผู้บริโภคอาจยังไม่มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับบริการทางการเงินหรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินเป็นอย่างดี ผู้บริโภคจึงอาจยังไม่เข้าใจรายละเอียดของการใช้บริการหรือรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และหากมีปัญหาจากการใช้บริการหรือมีปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินเกิดขึ้น ผู้บริโภคก็อาจไม่ทราบถึงแนวทางการดำเนินการหรือหน่วยงานที่จะสามารถช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาได้ และหน่วยงานที่ผู้บริโภคมักจะนึกถึงมากที่สุดก็คงไม่พ้นสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคนั่นเอง

          อย่างไรก็ดี แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจะได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภค แต่หน่วยงานดังกล่าวก็มีหน้าที่ความรับผิดชอบจำกัดเฉพาะตามกรอบอำนาจหน้าที่คือ การดูแลเกี่ยวกับเรื่องสัญญาบางประเภท ฉลาก และการโฆษณาเท่านั้น หากเป็นข้อร้องเรียนที่อยู่นอกเหนือกรอบอำนาจก็จะเป็นเพียงผู้ประสานและส่งเรื่องร้องเรียนให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง
 
          สำหรับการทำธุรกรรมหรือการใช้บริการทางการเงินนั้น ยังมีหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทยจะดูแลในส่วนของธนาคารหรือสถาบันการเงิน สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพยจะดูในส่วนของการลงทุนทั้งเรื่องหลักทรัพย์และกองทุนรวมต่าง ๆ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมธุรกิจประกันภัยจะดูแลในส่วนของการประกันชีวิตและประกันวินาศภัย ซึ่งหน่วยงานหลักดังกล่าวก็มีมาตรการและแนวทางการคุ้มครองผู้บริโภคและการรับเรื่องราวร้องเรียนการใช้บริการในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่อยู่ภายในหน้าที่ความรับผิดชอบ โดยผู้ที่ประสบปัญหาสามารถติดต่อได้ตามช่องทาง ดังนี้


          1) ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยผู้ใช้บริการทางการเงินสามารถขอข้อมูล คำปรึกษา และร้องเรียนโดยตรงได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 1213 ในวันจันทร์–วันศุกร์ เวลา 08.30 - 12.00 น. และ 13.00 -16.30 น.

          2) SEC Help Center ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ซึ่งเป็นศูนย์กลางให้บริการตอบคำถาม ให้ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับตลาดทุนไทย และบทบาทหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงรับเรื่องร้องเรียนและเบาะแสในกระทำผิดในตลาดทุนโดยสามารถติดต่อผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ โทรศัพท์หมายเลข 0-2263-6000 หรือ E-mail: info@sed.or.th หรือที่เว็บไซต์ www.sec.or.th รวมทั้งการเดินทางมาติดต่อด้วยตนเองที่ทำการของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

          3) สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย โดยสามารถติดต่อผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ สายด่วนประกันภัย 1186 กระดานรับเรื่องร้องเรียนทาง www.oic.or.th หรือ E-mail: ppd@oic.or.th หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย

          แต่ถ้าจะให้ดีรวมหน่วยงานที่ทำหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภคทางการเงินให้เป็นหน่วยงานเดียวกัน และทำหน้าที่เหมือนสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค แต่เป็นสำนักงานที่ทำหน้าที่ในการคุ้มครองผู้บริโภคทางการเงินจะดีกว่าไหม ???ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักกฎหมาย สำนักงานเศรษฐกิจการคลังหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
มีปัญหาการใช้บริการทางการเงิน…พึ่งได้ !!! โพสต์เมื่อ 12 พฤษภาคม 2557 เวลา 15:20:50 168 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มีปัญหาการใช้บริการทางการเงิน…พึ่งได้ !!! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP