10 ทริคซื้อรถมือสองไม่ให้พลาด คุ้มเงินทุกบาททุกสตางค์

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อยากซื้อรถมือสองสักคัน แต่กลัวว่าจะโดนย้อมแมว หรือได้รถที่ไม่ได้คุณภาพมาขับ ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีเลือกซื้อรถมือสองกัน ว่าควรตรวจเช็กเรื่องอะไรบ้างถึงจะไม่พลาดขาดทุน

          การซื้อรถมือสองมาขับเป็นทางเลือกหนึ่งที่คุ้มค่า และเข้ากันได้ดีกับเศรษฐกิจในยุคนี้จริง ๆ เพราะราคารถลงเร็วกว่าหุ้นซะด้วยซ้ำ ดังนั้นโอกาสที่เราจะซื้อรถมือสองคุณภาพแน่น ในราคาสุดคุ้มมาขับจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเหมือนงมเข็มในมหาสมุทรอีกต่อไป แต่ถึงอย่างนั้นก็คงดีกว่าถ้าเราจะมาเตรียมพร้อมข้อมูลไปกับทริคเลือกซื้อรถมือสองต่อไปนี้ด้วยอีกทาง จะได้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องกระเด็นออกจากกระเป๋า ลองไปดูกันจ้า

           ถามอายุรถให้ชัดเจน

          รถยนต์หลายคันดูจากสภาพภายนอกแล้วสวยมาก สภาพดีเว่อร์ แต่เครื่องยนต์กลับผ่านการใช้งานมานานหลายปี ซึ่งก็แน่นอนว่าประสิทธิภาพการใช้งานก็คงสึกหรอไปพอสมควรแล้ว ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกซื้อรถมือสอง อย่าลืมถามอายุรถให้ชัดเจนก่อนด้วยนะ

           ตรวจเช็กไมล์รถ

          ระยะทางที่รถวิ่งมาทั้งหมด สามารถแสดงประสิทธิภาพของรถที่เหลืออยู่ในปัจจุบันได้ลาง ๆ เพราะยิ่งรถผ่านการใช้งานอย่างสมบุกสมบันมามากเท่าไร ก็หมายถึงโอกาสซ่อมแซมจะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงควรเช็กเลขไมล์รถให้ดีเพื่อประกอบการตัดสินใจ

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง

           รถผ่านมาแล้วกี่มือ จำเป็นต้องรู้ด้วยนะ

          รถที่ผ่านการใช้งานจากเจ้าของเดิมหลาย ๆ คน นั่นหมายถึงรถจะถูกใช้งานในสไตล์ที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจจะมีผลกระทบกับเครื่องยนต์บางส่วนได้ ด้วยเหตุนี้คุณจึงจำเป็นต้องรู้ประวัติรถที่ผ่าน ๆ มาแบบเจาะลึกกันด้วย

           สืบประวัติการบำรุงดูแล

          หากต้องการรถที่ยังคงสภาพดี ทั้งเครื่องยนต์และสภาพภายนอก ก็ต้องสืบประวัติการดูแลรถของเจ้าของเก่าให้ละเอียดด้วย เช่น เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไปกี่ครั้ง ตั้งศูนย์ถ่วงยางไปกี่หน รวมทั้งการซ่อมแซมดูแลอื่น ๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับรถคันนี้ทั้งหมด เราจะได้รู้ว่ารถคันนี้ได้รับการทะนุถนอมรักษามาดีพอหรือเปล่า

           จับผิดร่องรอยที่เกิดขึ้นบนรถ

          ส่วนมากรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ย่อมต้องมีร่องรอยบางอย่างเป็นหลักฐานให้เราได้ตรวจสอบสิ่งที่เคยเกิดขึ้นได้ ฉะนั้นนอกจากภาพโดยรวมที่ได้เห็นแล้ว คราบสนิม สีที่ถลอก หรือแม้แต่รอยขีดข่วนขนแมวเบา ๆ ก็อย่าให้หลุดรอดสายตาไปเด็ดขาด เพราะนั่นหมายถึงตำหนิของรถที่คุณอาจจะต้องกลับมาทบทวนใหม่ให้ดี ๆ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจควักกระเป๋าซื้อ

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง

           เปิดฝากระโปรงรถ เช็กให้เห็นกับตาตัวเอง

          ถ้าอยากให้ชัวร์ควรเปิดกระโปรงรถเช็กสภาพเครื่องยนต์ให้ชัด ๆ ด้วยตัวเองเลยดีกว่า เราจะได้ตรวจสอบได้ว่า ขั้วแบตเตอรี่ สายพ่วงแบต หรือน้ำมันเครื่องสะอาด และอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานขนาดไหน

           พาช่างยนต์ที่คุ้นเคยกันดีมาช่วยดู

          เพราะเงินที่เราต้องจ่ายไปกับการซื้อรถมือสองไม่ใช้เงินจำนวนน้อย ๆ ดังนั้นเพื่อความแน่นอนที่สุด อาจจะต้องไหว้วานช่างผู้ชำนาญการด้านเครื่องยนต์ โดยเลือกคนที่คุณไว้ใจได้ด้วยก็จะดี เพื่อให้เขามาตรวจเช็กเครื่องยนต์รถมือสองที่เล็งไว้อย่างละเอียด หรืออย่างน้อย ๆ ในสายตาของช่างที่มีประสบการณ์สูง แค่จับนิดเช็กหน่อยก็พอรู้แล้วว่าเครื่องยนต์มีจุดเด่นจุดด้อยตรงไหนบ้าง

          ทดลองขับ ประลองความเจ๋ง

          ถ้าเป็นไปได้ควรทดลองขับรถที่คุณหมายตาเอาไว้ซะเลย เราจะได้สัมผัสด้วยตัวเองว่ารถคันนี้มีประสิทธิภาพเจ๋ง หรือไม่เจ๋งอย่างที่คิดไว้ ซึ่งในระหว่างที่ขับก็ต้องตั้งใจเช็กโช้ค เกียร์ อัตราเร่งของเครื่อง หรือถ้าเป็นรถติดแก๊ส ใช้พลังงาน 2 ระบบ ควรสลับโหมดในระหว่างขับ เพื่อตรวจสอบความไหลลื่นของเครี่องยนต์ไปด้วยในตัว แต่ถ้าหากพบปัญหาแม้เพียงเล็กน้อย เก็บข้อมูลเอาไว้แล้วไปปรึกษาเจ้าของเดิม หรือเจ้าของเต็นท์รถให้ละเอียดยิบเลยก็ได้

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง

          เบรก ต้องเช็กให้ดี

          หากระบบเบรกของรถมีสภาพการใช้งานไม่เต็ม 100% แบบนี้ก็ไม่น่าจะไหวแน่ ๆ ดังนั้นในช่วงทดลองขับ ให้คุณหาจังหวะเหมาะ ๆ ที่ถนนโล่ง ไม่มีรถตามหลัง แตะแบรกเบา ๆ ก่อนในเบื้องต้น เพื่อเช็กสภาพของเบรก จากนั้นจึงค่อยเร่งเครื่องยนต์ให้แรง แล้วแตะเบรกหยุดรถอีกครั้ง คราวนี้เราก็จะได้รู้ประสิทธิภาพของเบรกต่อเหตุการณ์กะทันหันบนท้องถนน และได้รู้ระยะเบรกของรถคันนั้นด้วย แต่ทั้งนี้ คนขับทดสอบรถก็ต้องมีทักษะและความชำนาญในการขับรถพอตัว เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน

          สภาพภายในห้องโดยสาร ต้องครบครันหมดจด

          ภายในห้องโดยสารอาจจะดูไม่ยากเท่าเครื่องยนต์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องไม่มองข้ามรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ประสิทธิภาพเครื่องเล่นซีดี ลำโพง การทำงานของแอร์ รวมทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ สีเบาะรถ รอยตำหนิตามซอกหลืบ พวงมาลัย ตลอดจนพรมปูพื้นในรถก็ไม่ควรมองผ่านไปเช่นกัน
        
          รถยนต์ถือเป็นของชิ้นใหญ่ที่ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยในการซื้อ-ขาย ดังนั้นคงไม่แปลกถ้าคุณจะแปลงร่างเป็นคนเคี่ยว จุกจิก ชอบจับผิด และเป็นคนละเอียดรอบคอบให้มากที่สุดก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองสักคัน เพราะถ้าตัดสินใจควักกระเป๋าซื้อไปแล้ว รถยนต์คันนี้ก็จะตกเป็นสมบัติของเรา และอยู่กับเราไปอีกหลายปี ฉะนั้นก็ต้องเลือกรถยนต์ให้คุ้มค่า และไม่พลาดเลยจะดีที่สุดติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 18 ต.ค. 2560 , 13:52 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
10 ทริคซื้อรถมือสองไม่ให้พลาด คุ้มเงินทุกบาททุกสตางค์ โพสต์เมื่อ 9 พฤษภาคม 2557 เวลา 11:14:56 2,765 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ทริคซื้อรถมือสองไม่ให้พลาด คุ้มเงินทุกบาททุกสตางค์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP