ระวัง ! กระเป๋าฉีก เพราะเพื่อนตัวดีระวัง ! กระเป๋าฉีก เพราะเพื่อนตัวดี (Lisa)

          รักเพื่อนน่ะดี เพราะชีวิตนี้ไม่มีเพื่อนก็คงเหงา แต่ถ้าเพื่อนรัก ทำให้เรากระเป๋าฉีกอยู่บ่อย ๆ คงต้องมีวิธีรับมือกันบ้าง
         
          "เพื่อนจ๋า ขอยืมเงินหน่อย !"

          ไม่น่าเชื่อว่าประโยคสั้น ๆ บางครั้งเมื่อออกมาจากปากของเพื่อนบ่อยครั้งเข้า ก็อาจทำให้เราต้องเกิดอาการอึดอัดพานอยากหูดับไปซะเฉย ๆ โดยเฉพาะกับเพื่อนที่ขยันลืมกระเป๋าสตางค์จัง ถึงแม้เงินที่ยืมแต่ละครั้งไม่มาก แต่ถ้าหลาย ๆ ครั้งรวมกันก็ไม่น้อย หนำซ้ำพอให้ยืมเงินแล้วทีนี้เพื่อนตัวดียังชอบออกอาการ "ลืมคืน" อีกต่างหาก

          วิธีรับมือ : เกือบครึ่งหนึ่งของเงินที่ให้เพื่อนยืมแล้วมักจะไม่ได้กลับคืน หนำซ้ำเอทวงคืนบ่อย ๆ เรากลับรู้สึกรำคาญใจ ฉะนั้นหากจำนวนเงินที่เขาขอยืมไม่มากมายจนถึงขนาดทำลายความสัมพันธ์ ก็จงทำใจแล้วคิดซะว่าให้เป็นของขวัญ หรือจะเอ่ยปากทวงแบบทีเล่นทีจริงอย่างฉันเพื่อนก็คงไม่ผิดอะไร แต่ถ้าจะขอยืมเงินก้อน ก็ต้องทำสัญญากู้ยืมเป็นกิจจะลักษณะไปเลยก็ดี

          "ไปเที่ยวนะ เดี๋ยวฉันออกให้ก่อน"

          ถ้าเพื่อนอยากจะไปเที่ยวในวันหยุด แต่คุณไม่มีเงินในช่วงนั้นจึงบอกว่าไปไม่ได้ เพื่อนก็ทำบ่นอู้อี้และบอกว่ามันไม่สนุกแน่ ๆ ถ้าไม่มีเพื่อน จึงเสนอว่าจะให้คุณยืมเงินเพื่อไปเที่ยววันหยุดด้วยกัน ในที่สุดคุณก็ตกลง แต่รู้ไหมมันผิดถนัด และคุณจะไม่รู้สึกสนุกเลย เพราะทุกครั้งที่ใช้เงิน คุณจะรู้สึกกังวลลึก ๆ ถึงเงินที่ต้องจ่ายคืนให้เพื่อนตลอดเวลา

          วิธีรับมือ : จงซื่อสัตย์กับตัวเอง บอกเพื่อนไปว่า "ฟังดูเป็นทริปที่น่าสนุกนะ แต่เดือนนี้ฉันถังแตกแล้ว เอาไว้ทริปหน้าอย่าลืมชวนด้วยล่ะ" คุณไม่ควรยอมให้ใครพูดว่า "ฉันยินดีให้ยืมเงิน" คุณต้องยืนกรานว่าดีใจ แค่ไหนที่มีเธอเป็นเพื่อน แต่คุณอยากไปเที่ยวด้วยเงินของตัวเองมากกว่าจำไว้ว่า...เพื่อนแท้คงไม่ต้องการผลักให้คุณเป็นหนี้เพียงแค่อยากใช้เวลาร่วมกันหรอก

          "ฉันอกหัก ตอนนี้อยากเมา"

          เมื่อความรักทำให้เพื่อนของคุณต้องเจ็บ ถึงจะไม่ใช่พี่น้องคลานตามกันมา แต่ความรักเพื่อนก็ทำให้คุณทั้งเจ็บและสงสารจับใจ ฉะนั้น เมื่อไหร่ที่เพื่อนรักอกหัก อยากเมาให้ลืมโลก คุณมักจะคอยนั่งอยู่ข้าง ๆ ก๊งเหล้าคลายเศร้ากะเค้าด้วย แน่ล่ะว่าคุณต้องหารค่าเหล้าด้วยอีกต่างหาก

          วิธีรับมือ : ถ้าไปปาร์ตี้อำลาความเศร้า แค่ครั้งสองครั้งยังพอไหว แต่ถ้าเพื่อนคุณยังใช้สุราดับทุกข์พานให้คุณต้องเสียทรัพย์ด้วยบ่อย ๆ ซึ่งคุณเองไม่ได้มีเงินมากพอให้ฟุ่มเฟือย ลองพูดทีเล่นทีจริงกับเพื่อนว่า "ฉันหมดตังค์ ค่าเหล้าไปกับเธอเยอะแล้ว ตานี้เธอต้องไปเป็นเพื่อนฉันบ้างล่ะ" ว่าแล้วคุณเองนั่นแหละที่ต้องดึงเพื่อนให้พ้นทุกข์ ชวนไปวิ่งออกกำลังกาย เข้าวัดฟังธรรม หรือพาไปเป็นจิตอาสาช่วยงานสังคมก็ได้ นอกจากทำให้เพื่อนดีขึ้นแล้วกระเป๋าสตางค์ของคุณก็ปลอดภัยด้วย

          "ไปช้อปด้วยกันนะ"

          เคยไหมพอถึงเทศกาลเซลส์ทีไร เพื่อนคนดีชอบชวนไปช้อปอยู่เรื่อย แต่ไหงเวลาไปแล้วคุณเพื่อนเอาแต่ดีโน่นนี่ ไม่ถูกใจอยู่ร่ำไป สุดท้ายกลายเป็นเราที่กระเป๋าฉีกเพราะเจอของที่ถูกใจแทน แถมยังทำให้เป็นหนี้บัตรเครดิตอีกต่างหาก

          วิธีรับมือ : คุณย่อมรู้อยู่แก่ใจถึงสถานะการเงินในกระเป่าของตัวเอง จงปฏิเสธไปซะ ถ้ายังอยู่ในช่วงขาดสภาพคล่องและบอกว่าคุณยังไม่มีอะไรที่อยากได้ในตอนนี้ เพราะแม้จะเป็นเพื่อนรักกันก็ไม่จำเป็นจำต้องตามใจไปซะทุกเรื่อง แต่ถ้าเพื่อนยังเซ้าซี้อยากให้ไปด้วย ลองถามย้ำให้แน่ว่า "เธอไปซื้อของแน่นะ เพราะถ้าไปแล้วไม่ได้ของล่ะก็น่าดู" และบอกว่า "ฉันรักเธอจึงยอมไปด้วย ถ้าเธอรักฉัน เธอต้องคอยปรามฉันไม่ให้ซื้อของด้วยล่ะ"

          รักกันก็ต้องช่วยดูแลกัน แม้จะเป็นเรื่องกระเป๋าสตางค์ก็ตามที อย่างนี้สิถึงจะเรียกเพื่อนเลิฟ
ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.15 No.5 12 มีนาคม 2557


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ก.ย. 2560 , 09:12 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
ระวัง ! กระเป๋าฉีก เพราะเพื่อนตัวดี โพสต์เมื่อ 6 พฤษภาคม 2557 เวลา 16:02:24 131 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ระวัง ! กระเป๋าฉีก เพราะเพื่อนตัวดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP