5 เทคนิคใช้รถอย่างประหยัด


5 เทคนิคใช้รถอย่างประหยัด


5 เทคนิคใช้รถอย่างประหยัด (5 Techniques to Drive Economically) (ธนาคารกสิกรไทย)


          เมื่อพูดถึงค่าใช้จ่ายที่มาคู่กับการใช้รถ แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น ค่าน้ำมัน ซึ่งเรียกว่าเราอยู่ในยุคที่ราคาน้ำมันมีแต่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าลองเทียบราคาน้ำมันเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เติมน้ำมันเต็มถัง 45 ลิตร ใช้เงินไม่ถึง 400 บาท แต่ตอนนี้จะเติมให้เต็มถังคงต้องใช้เงินถึง 2,000 บาทเลยทีเดียว แถมยังค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกที่ตามมาจากการใช้รถ เห็นแบบนี้แล้วถ้ามีทางไหนที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ก็น่าจะลองทำดูนะคะ ซึ่งวันนี้ก็มี 5 เทคนิคใช้รถอย่างประหยัดมาฝากค่ะ

          1. วางแผนก่อนเดินทาง ด้วยการสอบถามเส้นทางหรือใช้แผนที่หรือ GPS เพื่อไม่ให้หลง อ้อม เสียเวลา รวมทั้งเปลืองพลังงาน หากเป็นการเดินทางในเส้นทางซ้ำๆ และมีเพื่อนบ้านที่ใช้เส้นทางเดียวกัน แนะนำให้ร่วมทางไปด้วยกัน เพื่อความประหยัด แต่ต้องเป็นเพื่อนร่วมทางที่รู้จักและไว้ใจได้นะคะ

          2. อย่าบรรทุกของเยอะ หลายคนมักคิดว่ารถเป็นบ้านหลังที่สอง ทำให้ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หมอน ผ้าห่ม น้ำดื่มบรรจุขวด ล้วนมีอยู่เต็มหลังรถและท้ายรถ ซึ่งตอนที่เก็บของเหล่านี้ไว้ในรถ คิดว่าจะได้ใช้ แต่ส่วนใหญ่มักไม่ได้ใช้ค่ะ เรียกว่า กลายเป็นของที่ไม่จำเป็น และหากของเหล่านั้นมีน้ำหนักเยอะ จะทำให้รถสิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้น รวมถึงหากต้องซื้อของชิ้นใหญ่อาจไม่สามารถใส่ในรถได้ เพราะมีของไม่จำเป็นมากมายอยู่ในรถ ซึ่งกินเนื้อที่จัดเก็บไปหมดแล้ว

          3. ตรวจเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้ลมยางแข็งหรืออ่อนจนเกินไป เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายต่อการขับขี่แล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน แนะนำให้ตรวจเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะหากต้องวิ่งรถทางไกล

          4. เลือกน้ำมันให้เหมาะกับเครื่องยนต์ โดยเฉพาะเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่สามารถใช้น้ำมัน E20 หรือ E85 จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันไปได้ครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังช่วยลดควันดำ และมลพิษทางอากาศ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศด้วย

          5. ติดตามข่าวสาร เช็คราคา ตรวจสอบโปรโมชั่น ก่อนเติมน้ำมัน หากเป็นช่วงที่ราคาน้ำมันมีแนวโน้มลดลง แล้วสามารถรอได้ หรือมีน้ำมันเหลือในถังอยู่บ้าง แนะนำให้รอก่อน เพื่อเติมน้ำมันในราคาที่ถูกลง หากน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น แนะนำให้รีบเติมก่อนราคาจะปรับขึ้นค่ะ สำหรับใครที่ใช้บัตรเครดิต อย่าลืมตรวจสอบโปรโมชั่นของบัตร เพราะบางช่วง บัตรเครดิตอาจมีส่วนลด หรือเงินคืนจากการเติมน้ำมัน ก็ช่วยให้เติมน้ำมันได้ในราคาที่ถูกลงด้วยค่ะ

          นอกจากนี้ หากใครที่มีรถให้เลือกใช้หลายคัน แนะนำให้เลือกใช้รถให้เหมาะกับการใช้งาน เช่น ต้องการขับรถระยะทางใกล้ๆ กับผู้ร่วมเดินทางไม่กี่คน หากมี City Car หรือ Eco Car การใช้รถประเภทนี้จะเหมาะกว่ารถคันใหญ่ แต่หากต้องเดินทางไกล หรือบรรทุกของหนัก การใช้รถกระบะก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า ทั้งในเรื่องการบรรจุสัมภาระ และการวิ่งระยะทางไกลค่ะ ที่สำคัญหมั่นตรวจเช็คสภาพรถตามระยะทาง หรือระยะเวลาที่กำหนดด้วยนะคะ

          หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติม สามารถปรึกษากับที่ปรึกษาส่วนบุคคล ธนาคารกสิกรไทย ได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com และ เว็บบอร์ด K-Expert ซึ่งจัดทำขึ้นผ่านทางเว็บไซต์ www.askKBank.com/K-Expert และติดตามข่าวสารการเงินได้ที่ Twitter@KBank_Expertขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
5 เทคนิคใช้รถอย่างประหยัด โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2557 เวลา 15:48:22 155 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 เทคนิคใช้รถอย่างประหยัด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP